เรียนรู้ การตลาดแบบ Influencer Marketing “4M” คืออะไร

เรียนรู้ การตลาดแบบ Influencer Marketing “4M”  คืออะไร

วันนี้เราอยากแนะนำให้คุณได้รู้จักกับ Influencer Marketing “4M”   ซึ่งเป็นหลักการบริหารการตลาดอินฟลูเอนเซอร์แบบพื้นฐาน Influencer marketing หรือการตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์เป็นการตลาดที่กำลังมาแรงในตอนนี้ เป็นการโปรโมทสินค้า บริการผ่านอินฟลูเอนเซอร์เพราะอินฟลูเอนเซอร์เป็นบุคคลที่มีอิทธิพลสามารถทำให้ลูกค้าเกิดการคล้อยตามมีผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการต่างๆ หลายธุรกิจได้เล็งเห็นถึงความสำคัญจึงตัดสินใจว่าจ้างอินฟลูเอนเซอร์ให้ช่วยโปรโมทสินค้าหรือบริการให้ อย่างไรก็ตามเจ้าของแบรนด์ต้องเข้าใจหลัก 4M ให้ดีก่อน

4M หลักการบริการอินฟลูฯ คืออะไร

Influencer Marketing 4M คือ หลักการบริหารการตลาดอินฟูเอนเซอร์แบบพื้นฐาน กฎ 4 ข้อหรือ 4M ที่เจ้าของแบรนด์หรือเจ้าของธุรกิจจำเป็นต้องรู้ก่อนทำการตลาดแบบ Influencer Marketing เป็นแนวทางหรือเป็นขั้นตอนที่แบนต้องปฏิบัติตามเพื่อให้การตลาดแบบอินฟลูเอนเซอร์นั้นประสบความสำเร็จบรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ในทุกๆ ขั้นตอนนั้นสำคัญมากแบรนด์ต้องวางแผนให้ดีเพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นไปตามความต้องการ

หลักการบริการอินฟลูเอนเซอร์  Influencer Marketing มีอะไรบ้าง

M1 : Make the Influencer

การตลาด influencer Marketing ในขั้นตอนแรกคือ “การสร้าง” ในขั้นตอนนี้แบรนด์ต้องค้นหา influencer ที่ช่วยผลักดันให้เกิดการกระจายแบรนด์ไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ไม่ใช่แค่จ้าง influencer ดังๆ แต่ต้องเลือกที่ความเหมาะสมมองหาคนที่ช่วยผลักดันให้เกิดการรับรู้ที่ดีและเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์ ซึ่งการสร้าง Awareness นั้นมีความสำคัญในการทำการตลาด หากต้องเลือก influencer  ต้องรีเสิร์ชข้อมูลและต้องใช้ความพิถีพิถันในการเลือกเพราะเป็นส่วนหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นถึงภาพลักษณ์ของแบรนด์   

M2 : Manage the Impact

หลังจากเลือก influencer ที่ตรงตามความต้องการแล้วต้องมาพิจารณาต่อไปว่า Influencer จะสร้างอิมแพ็กให้กับแบรนด์ได้มากน้อยแค่ไหน แบรนด์ต้องวางแผนให้ดีบรีฟเรื่องการสื่อสารทำอย่างไรให้การสื่อสารช่วยดึงกลุ่มเป้าหมายให้เกิดการตัดสินใจซื้อ สิ่งไหนควรพูด สิ่งไหนพูดไม่ได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสื่อสารออกไปในทางที่ผิดจนเกิดผลเสียตามมา

M3 : Monitor the Relationships

เมื่อวางแผนและจัดการด้านการสื่อสารไปเรียบร้อยแล้วต่อมาต้องคอยติดตามผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นเพื่อรับฟีดแบ็กต่างๆ สามารถสังเกตได้จากการสนทนาระหว่าง influencer กับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย บทสนทนาช่วยให้แบรนด์มองเห็นภาพรวมหรือฟีดแบคและมองเห็นแนวโน้มจนสามารถนำมาปรับปรุงและพัฒนาต่อไปได้ นอกจากนั้นแบรนด์ควรสังเกตการณ์ influencer ลงไปให้ลึกกว่าเดิม ติดตามโปรไฟล์ บทสนทนาเพื่อให้มั่นใจว่า influencer ไม่พูดหรือไม่กระทำผิดจนส่งผลให้แบรนค์ได้รับความเสียหาย

M4 : Measure the Result

ในขั้นตอนสุดท้ายคือการวัดผลเพื่อนำเอาผลลัพธ์ที่ได้ไปปรับปรุงหรือพัฒนากลยุทธ์ในอนาคตขั้นตอนนี้สำคัญมากเป็นการวิเคราะห์ผลจากกระบวนการทั้งหมดที่ได้ทำมาตลอดแคมเปญและเป็นการประเมินว่าการตัดสินใจเลือก influencer  คนนั้นๆ มีผลลัพธ์ที่ดีเกิดขึ้นมากน้อยแค่ไหน

Influencer Marketing การตลาดที่ใช้ influencer เป็นตัวช่วยในการโปรโมทสินค้าหรือบริการ ช่วยกระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อหรือช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดี ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมอินฟลูเอนเซอร์รายได้สูง เพราะการตลาดอินฟลูเอนเซอร์เข้ามามีบทบาทสำคัญในการทำธุรกิจต่างๆ  influencer เป็นบุคคลที่มีอิทธิพลมีผลต่อการตัดสินใจซื้อทำให้ลูกค้าเกิดการคล้อยตามได้ง่าย สำหรับธุรกิจที่จะทำ Influencer Marketing จะต้องรู้เกี่ยวกับหลัก 4M หรือกฎ 4 ข้อและทั้งหมดนี้คือสาระดีๆ ที่เราเอามาฝากเกี่ยวกับหลักการบริหาร influencer  หวังว่าจะมีประโยชน์กับแบรนด์ของคุณ

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !