Influencer marketing คืออะไร มาทำความรู้จักกับกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีอิทธิพลในโซเชียลมากที่สุด

Influencer marketing หอินฟลูเอนเซอร์ มาร์เก็ตติ้ง

Influencer marketing

Influencer marketing หรือ อินฟลูเอนเซอร์ มาร์เก็ตติ้ง ทุกคนคงนึกถึงบุคคลที่สร้างความบันเทิงหรือโชว์ทักษะความสามารถที่โดดเด่นในโลกออนไลน์ บวกกับความเป็นตัวตน ความเป็นเอกลักษณ์ ได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มผู้ติดตามหลายๆ หมื่นคน หลายปีที่ผ่านมานี้การตลาดแบบ “อินฟลูเอนเซอร์” นั้นเติบโตแบบก้าวกระโดดเลยทีเดียว ถือเป็นไอดอลของบุคคลรุ่นใหม่ในยุคนี้แบรนด์ดังต่างๆ ได้เล็งเห็นถึงโอกาสในการต่อยอด พวกเขามักจะใช้งานอินฟลูเอนเซอร์เป็นสิ่งโน้มน้าวจิตใจของผู้บริโภค คล้ายกับเพื่อนสนิทที่บอกต่อสิ่งดีๆ ให้กันและกัน

Influencer marketing คืออะไร

Influencer marketing คืออะไร

Influencer marketing คือ การตลาดบนแพลตฟอร์มออนไลน์โดยใช้ งาน Influencer ดังๆ เพื่อประชาสัมพันธ์ โฆษณา สื่อสารเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ทางการตลาด Influencer คืออาชีพอะไร จริงๆ แล้วเป็นคนทำอาชีพอะไรก็ได้แต่เป็นบุคคลที่มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์ มีผู้ให้ความสนใจหรือมีผู้ติดตามจำนวนมาก  จุดเริ่มต้นของ influencer marketing คือการที่แบรนด์จ้างดาราหรือคนที่มีชื่อเสียงให้มารีวิวสินค้าหรือผลิตภัณฑ์บนโลกออนไลน์ บน Social Media แต่ปัจจุบันนั้นแบรนด์ได้เริ่มมองหา influencer ที่อยู่ตามแบบฟอร์มต่างๆ พวกเขาอาจไม่ใช่ดารา อาจเป็นเน็ตไอดอล หรือคนที่ดังชั่วข้ามคืนบนโลกออนไลน์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก ช่วยโปรโมทโฆษณาแบรนด์แทนเหล่าดาราทั้งหลาย จึงเกิดเป็นการทำ Influencer Marketing กลยุทธ์ที่สำคัญสำหรับการตลาดในยุคนี้

ทำไม Influencer marketing ถึงได้มีอิทธิพลมากในปัจจุบัน

สาเหตุที่ Influencer marketing  มีอิทธิพลมากในปัจจุบันเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ทำให้หลายๆ แบรนด์ประสบความสำเร็จ  ก็มาจากการที่ผู้คน ซึ่งหมายถึงลูกค้าสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตมากขึ้น รวมถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี การสืบค้นข้อมูลการหาความบันเทิงหรือการพบปะพูดคุยพบเจอสังคมใหม่ๆ เปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อน ผู้คนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่าย ทุกกิจกรรมสามารถทำผ่านช่องทางออนไลน์ แถมยังมีแฟลอตฟอร์มต่างๆ สื่อ Social Media ต่างๆ ที่หลากหลายเปิดโอกาสให้ผู้คนได้หันมาทำคอนเทนต์ หรือกลายเป็น Content creator ทำให้มีผู้ติดตามได้รับความสนใจ เราจึงได้เห็นอินฟลูเอนเซอร์หน้าใหม่ขึ้นทุกวัน  อินฟลูเอนเซอร์เป็นบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจซื้อเป็นเหมือนผู้ใกล้ชิดกับลูกค้า การแนะนำของ influencer อาจช่วยโน้มน้าวจิตใจของลูกค้าให้เกิดความสนใจในสินค้าหรือบริการจนนำมาสู่การตัดสินใจซื้อในที่สุด   

ข้อดี – ข้อเสีย ของInfluencer marketing มีอะไรบ้าง

ข้อดี – Influencer marketing

  • ช่วยโน้มน้าวลูกค้าได้ดีและเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย
  • ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น
  • อินฟลูเอนเซอร์ ช่วยกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของลูกค้าและเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์
  • สามารถวัดและประเมินผลได้

ข้อเสีย – Influencer marketing

  • หาก influencer มีข่าวเสียๆ หายๆ อาจส่งผลกระทบต่อแบรนด์ได้
  • หากอินฟลูเอนเซอร์ไม่ได้เชี่ยวชาญในสินค้าหรือบริการอาจทำให้ Content ขาดความน่าเชื่อถือ
  • การเลือก influencer ที่มีบุคลิกภาพไม่เหมาะสมกับแบรนด์อาจทำให้แบรนด์ขาดความเชื่อมั่น
SS Platform สำหรับตัวแทนจำหน่าย

Influencer Marketing แบ่งออกเป็นกี่ประเภท

1.Nano Influencer 

     Nano Influencer คือ ผู้ที่มีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียตั้งแต่ 1,000 – 10,000 คน อินฟลูเอนเซอร์ประเภทนี้คือ คนที่เริ่มจะมีชื่อเสียงหรือรู้จักในหมู่เพื่อนๆ และคนรอบข้าง เช่น ดาวโรงเรียน นักกีฬาโรงเรียน หรือนักดนตรีโรงเรียน ที่รู้กันในหมู่เพื่อนๆ ทั้งหมดนี้จัดได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของ อาชีพ Influencer ที่เริ่มจะมีชื่อเสียง เลยก็ว่าได้

2.Micro Influencer

     Micro Influencer คือ ผู้ที่มีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียตั้งแต่ 10,000 – 50,000 คน อินฟลูเอนเซอร์ประเภทนี้จะมีความใกล้ชิดกับลูกค้าอีกทั้ง Nano influencer ยังมีราคาถูก คุณไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าตอบแทนจำนวนมากในการโปรโมทสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ เหมาะสำหรับแคมเปญที่มีงบน้อย

3.Mid-Tier Influencer

     Mid-Tier Influencer คือ ผู้ที่มีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียตั้งแต่ 50,000 – 100,000 คน สำหรับ influencer ประเภทนี้ มักจะได้หัวข้อที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง แบรนด์สามารถกำหนดเป้าหมายได้ชัดเจนอีกทั้งยังใช้งบประมาณน้อยด้วยเช่นกันแต่ให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าระดับอื่นในแง่ของการสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดีหรือ Brand Awareness

4.Macro Influencer

     Macro Influencer คือ ผู้ที่มีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียตั้งแต่ 100,000 – 1,000,000 คน Influencer ประเภทนี้ ส่วนใหญ่เป็นอินฟลูเอนเซอร์มืออาชีพ สร้าง Content เป็นอาชีพหลักเลย ซึ่งแบรนด์สามารถมั่นใจในการทำเนื้อหาหรือการสร้าง Content ที่มีคุณภาพสามารถสื่อสารออกมาได้ดีมีความเป็นมืออาชีพและด้วยจำนวนผู้ติดตามที่ค่อนข้างมากจึงทำให้แบรนด์สามารถเข้าถึงลูกค้าได้จำนวนมากเช่นกัน

5.Mega Influencer

     Mega Influencer คือ ผู้ที่มีผู้ติดตามในโซเชียลมีเดียตั้งแต่ 1,000,000 คนขึ้นไป หรือที่คนมักรู้จักชื่อกันว่า Celebrity ที่อยู่บนจุดสูงสุดของ Influencer อินฟลูเอนเซอร์ประเภทนี้มักมีรายได้หลักจากตัวตนบนโลกออนไลน์ หรือไม่ก็เป็นคนที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว เช่น นายแบบ นางแบบ นักดนตรี นักกีฬา เป็นต้น จุดเด่นคือความคุ้มค่า ช่วยให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้กว้างขวางแต่ก็อาจต้องยอมจ่ายเงินค่อนข้างสูงในการจ้างงาน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ในระดับสูง 

สิ่งที่ควรต้องรู้ก่อนทำกลยุทธ์การใช้ Influencer marketing มีอะไรบ้าง

1.รู้กลุ่มเป้าหมาย

หัวใจสำคัญของการตลาดแบบ influencer marketing คือการรู้จักลูกค้ากลุ่มเป้าหมายของคุณ ต้องรู้ว่าเขาเป็นใคร มีลักษณะอย่างไร มีพฤติกรรมอย่างไร มีความสนใจเป็นแบบไหน สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีเพราะคุณจะสามารถเข้าถึงแฟลตฟอร์มได้อย่างถูกต้องและเลือก Instrumental (เป็นสื่อ) ที่ใช่

2.กำหนดงบประมาณ

เมื่อรู้แล้วว่าจะเลือก อินฟลูเอนเซอร์ influencer ประเภทไหน รวมถึงได้รู้ข้อมูลแพลตฟอร์มที่เหมาะสม ถึงเวลาแล้วที่ต้องกำหนดงบประมาณ ลองคำนวณค่าใช้จ่ายดูว่าการทำ Influencer Marketing มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ คุ้มค่าไหม นอกจากการกำหนดงบประมาณแล้วก็ต้องวางแผนกลยุทธ์ให้ดีรวมถึงการตรวจสอบการทำงานว่าเป็นไปตามแผนหรือกรอบระยะเวลาที่กำหนดหรือไม่

3.วางเป้าหมายพร้อมกำหนดเนื้อหา

ส่วนใหญ่แล้วเป้าหมายของการทำ influencer marketing คือการสร้างการรับรู้แบรนด์และเพิ่มยอดขายแต่แทนที่คุณจะตั้งเป้าหมายแบบกว้าง การตั้งเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงหรือแคบจะให้ผลที่ดีกว่า นอกจากนั้นคุณควรกำหนดเนื้อหาหรือ Key  Message ให้ชัดเจน บรีฟอินฟลูเอนเซอร์ของคุณเพื่อให้พวกเขาสามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพและดูเหมือนกับว่าอินฟลูเอนเซอร์เหล่านั้นรู้ลึกรู้จริงเกี่ยวกับแบรนด์หรือผลิตภัณฑ์ ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้าได้ 

แนวทางการทำการตลาดด้าน Influencer marketing

แนวทางการทำการตลาดด้าน Influencer marketing มีอะไรบ้าง

1.หา Influencer ที่มีคุณภาพ

การจ้างInfluencer หลายคนดูแค่ยอดผู้ติดตาม แต่รู้หรือไม่ว่ายอดผู้ติดตามไม่ได้การันตีประสิทธิภาพในการเข้าถึงกลุ่มคนหลายเพจมียอดกดไลค์หรือยอดติดตามเพจมากหลักแสน หลักล้าน แต่กลับมีคนกดแชร์ หรือคอมเม้นต์น้อย โพสต์ละไม่เกินร้อยคน ซึ่งอาจมาจากการทำ Content ที่ขัดกับอัลกอริทึมของ Facebook หรือ Social Media ต่างๆ ซึ่งคุณอาจต้องพิจารณาที่ Engagement หรือ Reach ร่วมด้วยเพื่อการันตีว่าอินฟลูเอนเซอร์นั้นสามารถทำ Content ได้อย่างสร้างสรรค์และมีคุณภาพ

2.ติดต่อร่วมงาน

เมื่อหาอินฟลูเอนเซอร์ที่ใช่และเหมาะสมแล้วก็ต้องติดต่อขอร่วมงาน โดยทั่วไปมักติดต่อทาง Email เนื่องจากค่อนข้างเป็นทางการสะดวกรวดเร็วเป็นลายลักษณ์อักษรแต่บางเจ้าก็สะดวกให้ติดต่อผ่าน Direct Message หรือ inbox มามากกว่าเพราะสื่อสารกันได้ทันที เมื่อเริ่มงานก็ควรแนะนำตัว บอกจุดประสงค์และเนื้อหาหลักของงานแบบคร่าวๆ ตกลงเรื่องราคาทำสัญญาเซ็นเป็นลายลักษณ์อักษร จะได้ไม่เกิดปัญหาตามมาภายหลัง 

3.วางแผนทำ Content

หัวใจหลักในการทำ Content ออนไลน์ต้องเน้นไอเดียที่ดีและสร้างประโยชน์ การขายของก็ต้องนำเสนอสินค้าหรือบริการอย่างมีศิลปะ แม้เราจะจ่ายเงินจ้าง influencer มาทำการตลาดร่วมกันแต่ก็ไม่ควรวางตัวแบบลูกจ้างกับนายจ้าง ให้มองว่าเป็น Partner หรือเป็นหุ้นส่วนซึ่งกันและกัน เพื่อที่จะได้ปรึกษาหารือทำ Content ออกมาให้ดีและมีคุณภาพมากที่สุด

4.ติดตามและวัดผล

การทำแคมเปญออนไลน์จะต้องติดตามและวัดผลเพื่อให้รู้ว่าผลลัพธ์ที่ออกมาบรรลุเป้าหมายหรือไม่ เกิดข้อผิดพลาดอย่างไร Influencer Marketing เป็นกลยุทธ์ที่ประสบความสำเร็จมากน้อยแค่ไหน นอกจากนั้นคุณยังสามารถเอาข้อผิดพลาดต่างๆ มาปรับปรุงหรือพัฒนาในการทำงานครั้งต่อไปได้ ปัจจุบันมีเครื่องมือหรือฟังก์ชันติดตามผลของแพลตฟอร์ม Social Media และมีเครื่องมือ Tacking แคมเปญอินฟลูเอนเซอร์ให้คุณใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้นด้วย

สรุป อินฟลูเอนเซอร์ มาร์เก็ตติ้ง Influencer Marketing

อินฟลูเอนเซอร์ มาร์เก็ตติ้ง Influencer Marketing กลยุทธ์ทางการตลาด ที่ได้รับความนิยม หลายๆ แบรนด์ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากแต่ก็ใช่ว่าทุกแบรนด์จะประสบความสำเร็จเหมือนกันเพราะหากขาดการวางแผนที่ดี คิดอย่างรอบคอบ ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จได้ทั้งหมดนี้เราหวังว่าจะทำให้ทุกคนได้ความรู้ ได้สาระ ได้แนวทางหรือไอเดียดีๆ กลับไป เชื่อว่าข้อมูลที่เรานำมาแชร์จะมีประโยชน์ต่อทุกๆ คนอย่างมากเลยทีเดียว

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !