อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) คืออะไร มีสายไหนได้รับความนิยมบ้าง พร้อมแนะนำเทคนิคการเป็นเอนฟลูแบบมืออาชีพ

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) คืออะไร

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer)

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer)  อาชีพใหม่มาแรงแซงโค้งเป็นอาชีพที่ทำให้ใครหลายคนประสบความสำเร็จ มีรายได้เป็นกอบเป็นกำ อาชีพนี้ไม่จำเป็นต้องหน้าตาดี ใครๆ ก็สามารถเป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้ทั้งนั้น บางคนถึงขั้นลาออกจากงานประจำมาเป็น influencer เต็มตัว สร้างสรรค์ Content ออกมาเพื่อให้ผู้คนได้ติดตาม และรับงานรีวิวสินค้า โปรโมทสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับอินฟลูเอนเซอร์ว่าคืออะไร พร้อมนำเสนอเทคนิคการเป็นอินฟลูเอนเซอร์แบบมืออาชีพด้วยจะน่าสนใจแค่ไหนตามไปพร้อมๆ กันเลย 

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) คืออะไร

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) คืออะไร

อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) คือ บุคคลที่ถือได้ว่ามีอิทธิพลบนโลกออนไลน์หรือบนสื่อโซเชียลมีเดีย บุคคลที่ได้รับความสนใจมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมากผ่าน Platform Social Media ต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น Facebook, Instagram, YouTube, Tiktok เป็นต้น Influencer มีหลายรูปแบบด้วยกัน มีทั้งคนดังที่เคยมีผลงานบันเทิงมาแล้วหรือแม้แต่คนธรรมดาที่สร้าง Content ขึ้นมาแล้วกลายเป็นจุดสนใจ มีผู้คนสนใจหรือติดตาม Content เป็นจำนวนมาก ปัจจุบันต้องยอมรับเลยว่าอาชีพ Influencer  เป็นอาชีพที่มาแรง เนื่องจากหลายๆ แบรนด์ได้เริ่มหันมาทำกลยุทธ์ influencer marketing เพราะต้องการเข้าถึงลูกค้าจำนวนมากสร้างการรับรู้แบรนด์และเพิ่มยอดขาย

Influencer มีทั้งหมดกี่ประเภท

1.Nano Influencer 

ถือเป็น influencer ระดับล่างสุด มีผู้ติดตามประมาณ 1,000 ถึง 10,000 คนจุดเด่นคือมีความใกล้ชิดกับผู้ที่ติดตาม พวกเขารู้จักผู้ติดตามของพวกเขาเป็นอย่างดีและมักจะได้รับความไว้วางใจสูง ยิ่งไปกว่านั้นแบรนด์อาจได้รับความน่าเชื่อถือและไม่หลอกลวง ข้อดีอีกข้อคือค่าจ้าง influencer ที่ราคาถูกบาง คนเลือกค่าตอบแทนแค่ตัวผลิตภัณฑ์ไม่ต้องเสียเงินใดๆ เลยเหมาะมากกับแคมเปญที่มีงบประมาณน้อย

2.Micro Influencer

Micro-influencer มีผู้ติดตามประมาณ 10,000 ถึง 50,000  คน อินฟลูเอนเซอร์ในระดับนี้ถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากสำหรับกลยุทธ์การทำ Influencer Marketing เนื่องจากตัวของ Influencer มักจะนำเสนอหัวข้อหรือสร้าง Content ที่เฉพาะเจาะจง แบรนด์จึงสามารถกำหนดเป้าหมายได้ชัดเจนมากกว่า การใช้งบประมาณก็ไม่สูงมากเท่าไหร่แถมยังให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าระดับอื่นในแง่ของ Brand Awareness หรือการสร้างการรับรู้แบรนด์ที่ดี

3.Mid-Tier Influencer

Mid-Tier Influencer เป็น influencer ระดับกลางมีผู้ติดตามประมาณ 50,000   – 500,000   คนอินฟลูเอนเซอร์ส่วนใหญ่มักทำ อาชีพ influencer เป็นหลัก จึงมีความเป็นมืออาชีพและสร้างคอนเทนต์ได้อย่างมีคุณภาพ ดังนั้น แบรนด์จึงมั่นใจในตัวเนื้อหา และ Key Message ได้ อินฟลูเอนเซอร์ระดับนี้มีขนาดผู้ติดตามมากกว่า 2 ระดับแรก จึงสามารถกระจายข้อมูลข่าวสารเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมาก สำหรับค่าใช้จ่ายนั้นค่อนข้างแพงแต่โดยรวมแล้วถือว่าคุ้มค่าต่อการลงทุน

4.Macro Influencer

Macro-influencer  ถือเป็นอินฟลูเอนเซอร์ระดับที่ค่อนข้างใหญ่ มีผู้ติดตามประมาณ 500,000   ถึง 1,000,000  ล้านคน อินเซ็นเซอร์ประเภทนี้มักจะมีรายได้หลักมาจากการทำ Content หรือสร้างตัวตนบนโลกออนไลน์ จึงมีความเป็นมืออาชีพและสร้างคอนเทนต์ได้อย่างมีคุณภาพเช่นเดียวกัน ไม่แน่ว่าพวกเขาอาจเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงอยู่แล้ว เช่น ดารา นักแสดง นักดนตรี นายแบบ นางแบบ เป็นต้น จุดเด่นคือคุ้มค่าเมื่อเทียบกับราคาที่จ่ายไปสามารถเข้าถึงผู้คนได้จำนวนมากทำให้แบรนด์ของคุณกลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น

5.Mega Influencer

Mega Influencer คือ อินฟลูเอนเซอร์รุ่นใหญ่ ที่มีผู้ติดตามบนโซเชียล ตั้งแต่ 1,000,000 คนขึ้นไปหรือที่รู้จักกันในชื่อว่า Celebrity ที่อยู่บนจุดสูงสุดของ Influencer อินฟลูเอนเซอร์ประเภทนี้มักมีชื่อเสียงมากในโลกออนไลน์ เช่นพวก นายแบบ นางแบบ ดารา หรือนักกัฬาดังๆ เป็นต้น มักเข้าถึงกลุ่มลูกค้าหรือช่วยให้แบรนด์มีคนรู้จักในวงกว้าง อินฟลูเอนเซอร์เป็นเภทนี้อาจต้องจ่ายเงินจ้างค่อนข้างสูง

Influencer Marketing คืออะไร มีความสำคัญอย่างไรบ้าง

Influencer Marketing คือ การทำการตลาดออนไลน์ โดยใช้บุคคลที่ทรงพลัง เป็นที่สนใจ ในโลกออนไลน์หรือ influencer เพื่อประชาสัมพันธ์แบรนด์ ช่วยโปรโมท กระจายข่าวสาร สร้างการรับรู้แบรนด์และกระตุ้นยอดขาย การทำ Influencer Marketing ปัจจุบันประสบความสำเร็จอย่างมากเพราะลูกค้าเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ง่าย นิยมติดต่อสื่อสารกันผ่านโลกออนไลน์ ลูกค้ามักให้ความสนใจบุคคลที่เขาชื่นชอบ บุคคลเหล่านั้นมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจสามารถโน้มน้าวจิตใจผู้ติดตามได้เป็นอย่างดี

อ่านข้อมูลที่เกี่ยวข้อง : 8 ไม่เคล็ดลับ ! วิธีขายของผ่าน Facebook ยังไงให้สร้างยอดขายได้ถล่มทลาย

อาชีพ Influencer ดีอย่างไร

อาชีพ Influencer เป็นอาชีพที่รายได้ดี ยิ่งมีคนติดตามเยอะๆ ยิ่งโอกาสถูกจ้างงานให้นำเสนอ โปรโมท หรือรีวิวสินค้าเพิ่มมากขึ้น แถมยังเรียกค่าตัวได้สูงด้วยเช่นเดียวกัน แต่การจะเป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่ประสบความสำเร็จต้องอาศัยการผลิตคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ รวมถึงการทำคอนเท้นต์ที่ต่อเนื่องสม่ำเสมอด้วย ส่วนใหญ่อินฟลูเอนเซอร์จะเน้นการทำคอนเท้นต์ลงสื่อโซเชียลมีเดียต่างจากยูทูปเบอร์ที่มีรายได้จากยอดวิวใน YouTube เป็นหลัก

อินฟลูเอนเซอร์สายไหนบ้าง ที่ได้รับความยอดนิยม

อินฟลูเอนเซอร์สายไหนบ้าง ที่ได้รับความยอดนิยม

1.Influencer สายสุขภาพ

Influencer สายสุขภาพมีโอกาสถูกจ้างงานสูง เช่น จ้างให้รีวิวอาหารเสริมเพื่อสุขภาพ ชุดออกกำลังกาย เครื่องออกกำลังกาย ฯลฯ เพราะยุคนี้เทรนสินค้าเพื่อสุขภาพกำลังมาแรง เนื่องจากผู้คนเริ่มหันมาสนใจดูแลรักสุขภาพกันมากขึ้น แต่การเป็นอินฟลูเอนเซอร์สายสุขภาพคุณต้องเป็นคนมีบุคลิกภาพดี หรือหุ่นดี เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

2.Influencer สายกิน

Influencer สายกิน ตอนนี้กำลังมาแรงมาก คอนเท้นต์เกี่ยวกับร้านอาหาร รีวิวอาหารต่างๆ ผู้คนมักให้ความสนใจ ส่วนใหญ่นิยมทำคอนเท้นต์รีวิวบรรยากาศในร้านอาหาร รีวิวคาเฟ่ อาหารบุฟเฟ่ต์ก็ได้รับความนิยม รวมถึงการกินให้ผู้คนได้ชมและรับรู้เสียงสัมผัสในการกิน เรียกน้ำย่อยได้ดี

3.Influencer สาย Gamers และ Live Streamers

Influencer สายเกม สายสตรีมมิ่งเกม หลายคนประสบความสำเร็จเยอะ มีอิทธิภาพต่อวัยรุ่นมาก โดยเฉพาะเด็กๆ ที่ชอบเล่นเกมเป็นชีวิตจิตใจ มักมีแบรนด์ต่างๆ จ้างให้รีวิวอุปกรณ์เล่นเกมส์ รีวิวเกม รวมถึงการนำเสนอเทคโนโลยีต่างๆ แบบมาใหม่แกะกล่อง

4.Influencer รีวิวสินค้า

Influencer รีวิวสินค้า คุณอาจเลือกรีวิวสินค้าที่เฉพาะถนัด ชื่นชอบ การรีวิวสินค้าเหมาะกับคนที่ชอบลองอะไรใหม่ๆ ชอบรีวิวนำเสนอสินค้า ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ทุกวันนี้การจะตัดสินใจซื้ออะไรสักอย่างผู้คนชอบดูรีวิวก่อนเพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ

5.Influencer สาย IT

Influencer สาย IT ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน ยุคนี้สมัยนี้เทคโนโลยีเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว เหมาะกับคนที่ชอบความทันสมัย คนที่รักเทคโนโลยีอยากลองอะไรใหม่ๆ

6.Influencer สายครอบครัว

Influencer สายครอบครัวตอนนี้ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน โดยเฉพาะการนำเสนอพัฒนาการของเด็กๆ เพื่อเป็นกรณีศึกษา รวมถึงการให้แง่คิดต่างๆ ถ้ามีคนติดตามเยอะ แบรนด์สินค้าแม่และเด็กมักจะเข้ามาติดต่อจ้างงาน

อยากเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ต้องทำอย่างไร

อยากเป็นอินฟลูเอนเซอร์ ต้องทำอย่างไร

มาถึงตรงนี้แล้ว เชื่อว่ามีหลายๆ คนที่อยากเป็นอินฟลูเอนเซอร์ อยากเป็นอินฟลูเอนเซอร์ต้องทำยังไง การเป็นอินฟลูเอนเซอร์ไม่ได้คัดที่หน้าตา ไม่ได้จำกัดเพศ การศึกษา หรืออายุ ใครๆ ก็สามารถเป็นอินฟลูเอนเซอร์ได้ แค่มีคนติดตามเยอะๆ เป็นที่สนใจของผู้คน เริ่มต้นเป็นอินฟลูเอนเซอร์จากการเลือกทำคอนเท้นต์ที่เราถนัด อัพเดตคอนเท้นต์ลงสื่อโซเชียลมิเดียบ่อยๆ ทำคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ สำหรับอินฟลูเอนเซอร์หน้าใหม่ อย่ารอโอกาสแต่จงหาโอกาส ลองสมัครหรือติดต่อแบรนด์ต่างๆ เผื่พวกเขาสนใจอยากร่วมงานกับคุณ

สรุป บทความ อินฟลูเอนเซอร์ (Influencer)

อินฟลูเอนเซอร์ อาชีพใหม่ มาแรงในยุคนี้ สร้างรายได้สูง หลายคนประสบความสำเร็จมากๆ แต่อย่าลืมว่าการเป็นอินฟลูเอนเซอร์ก็ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จกันทุกคน คุณต้องศึกษา เรียนรู้ ทำในสิ่งที่คุณถนัด สร้างคอนเท้นต์ที่มีคุณภาพ ถ้าผู้คนสนใจ ติดตามมาก คุณก็มีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นตามไปด้วย  

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !