รู้ไว้! 6 ปัจจัย และพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของลูกค้า และข้อดี – ข้อเสียของการช้อปปิ้งออนไลน์

พฤติกรรมการซื้อของออนไลน์

การซื้อของออนไลน์

พฤติกรรมการช็อปปิ้งออนไลน์ของผู้บริโภคเป็นสิ่งที่ธุรกิจออนไลน์จำเป็นต้องศึกษาและทำความเข้าใจ เพื่อให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ หรือนำไปปรับปรุงพัฒนาสินค้าและบริการของตนเองให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้มากที่สุด วันนี้เรามีสาระดีๆ เกี่ยวกับพฤติกรรมการซื้อของผู้บริโภคมาฝากและรวบรวมข้อดี-ข้อเสียของการช้อปปิ้งออนไลน์มาฝากด้วย รวมถึงคำถามที่ว่าทำไมผู้บริโภคถึงหันมาใช้บริการร้านค้าออนไลน์มากขึ้น มาหาคำตอบกันเลย

ทำไมผู้บริโภคถึงหันมาใช้บริการร้านค้าออนไลน์กันมากขึ้น

ทำไมผู้บริโภคถึงหันมาใช้บริการร้านค้าออนไลน์กันมากขึ้น

ทำไมยุคปัจจุบันผู้บริโภคถึงหันมาใช้บริการร้านค้าออนไลน์กันมากขึ้น สิ่งสำคัญคือความสะดวกสบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งระยะหลังๆ ที่เรากำลังเผชิญกับภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ผู้คนไม่อยากออกไปไหน อยากอยู่ที่บ้าน บางคนต้อง Work Form Home ถ้าต้องการสั่งซื้อสินค้าก็สามารถสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ได้เลย ปัจจุบันมีร้านค้าออนไลน์ หรือตลาด E-commerce รองรับ แถมยังมีแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ มากมาย และด้วยบริการขนส่งของบริษัทขนส่งต่างๆ ที่ให้บริการครอบคลุมทั่วประเทศ จึงทำให้การจัดส่งรวดเร็วมากขึ้นและเข้าถึงแหล่งที่อยู่อาศัยของลูกค้าได้อย่างง่ายดาย การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ ผู้บริโภคสามารถเปรียบเทียบราคาเองได้ เข้าถึงแหล่งขายได้อย่างง่ายดาย แถมในปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้อย่างสะดวก สิ่งต่างๆ เหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นผลทำให้ผู้บริโภคหันมาใช้บริการร้านค้าออนไลน์มากขึ้นนั่นเอง

ข้อดี - ข้อเสียของการช้อปปิ้งออนไลน์

รวบรวม ข้อดี – ข้อเสียของการช้อปปิ้งออนไลน์ จะมีอะไรบ้าง

 ข้อดี – การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์

  • การสั่งสินค้าออนไลน์ มีความสะดวกสบาย ไม่ต้องเดินทางไปซื้อสินค้าด้วยตัวเอง มีบริการจัดส่งถึงบ้าน แถมยังไม่ต้องเสี่ยงที่จะไปรับเชื้อ covid-19 ด้วยเป็นการป้องกันอีกทาง
  • สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มีสินค้าให้เลือกหลากหลายสามารถเปรียบเทียบสินค้า เปรียบเทียบราคา หรือเปรียบเทียบร้านค้าได้ด้วยตนเอง ช่วยให้มีโอกาสในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น
  • สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถชำระเงินได้หลากหลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินปลายทาง การโอนเงินผ่านธนาคารออนไลน์หรือการชำระด้วยบัตรเครดิตต่างๆ มีระบบรองรับการชำระเงินที่ปลอดภัย
  • สั่งซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ต้องไปต่อคิวให้เสียเวลา สั่งซื้อเสร็จแล้วแค่รอสินค้าอยู่ที่บ้าน ได้สินค้าในราคาถูกแถมยังมีการจัดโปรโมชั่นบ่อยๆ ด้วยทำให้รู้สึกคุ้มค่า ประหยัดเงินในกระเป๋า

ข้อ – เสีย การสั่งซื้อของออนไลน์

  • การสั่งซื้อของออนไลน์ แม้สินค้าจะมีราคาถูกแต่บางครั้งคุณอาจเจอกับค่าจัดส่งที่แพง บางร้านไม่มีโปรโมชั่นส่งฟรี
  • ตรวจสอบสินค้าไม่ได้ บางร้านใช้รูปภาพโฆษณาที่มีความสวยงามแต่พอสั่งของช้อปปิ้งไม่ได้สินค้าตรงปก
  • ซื้อสินค้าออนไลน์อาจเจอกับปัญหาการแพ็คของไม่ดีทำให้สินค้าได้รับความเสียหายในระหว่างการจัดส่ง
  • ซื้อสินค้าออนไลน์เสี่ยงที่จะโดนโกง ร้านขายสินค้าออนไลน์มักให้ลูกค้าโอนเงินก่อน
6 ปัจจัย และพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของผู้บริโภค

6 ปัจจัย และพฤติกรรมการซื้อของออนไลน์ของผู้บริโภค

1.หาข้อมูลก่อนซื้อ

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ผู้ซื้อมักจะหาข้อมูลสินค้าหรือศึกษารีวิวการใช้งานก่อนตัดสินใจซื้อ โดยเฉพาะสินค้าที่มีราคาสูงมักจะมีการค้นหาข้อมูลอย่างเข้มข้นเพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ โดยค้นหาข้อมูลผ่านทาง Google เป็นหลัก  เมื่อหาข้อมูลสินค้าได้แล้วต่อมาคือการเปรียบเทียบร้านค้าและราคา ยิ่งถ้าร้านไหนสามารถช้อปปิ้งออนไลน์เก็บเงินปลายทางได้ ยิ่งมีโอกาสขายสินค้าได้

2.ตัดสินใจซื้อเร่งด่วน

ถึงแม้ว่าก่อนตัดสินใจซื้อผู้บริโภคมักเปรียบเทียบราคาเปรียบเทียบคุณภาพหรือค้นหาข้อมูลก่อนแต่สินค้าบางอย่างก็มีความจำเป็นต้องใช้งานทันที ต้องใช้แบบเร่งด่วนและไม่ใช่ทุกคนที่จะถนัดในการซื้อของออนไลน์ ดังนั้น ถ้าร้านค้ามีข้อมูลสำคัญเพียงพอ ผู้บริโภคก็อาจตัดสินใจซื้อเลยโดยไม่ได้ทำการเปรียบเทียบใดๆ

3.ความปลอดภัยต้องมาก่อน

เมื่อผู้บริโภครู้สึกมั่นใจที่จะเข้ามาเลือกซื้อสินค้าในร้านค้า นั่นหมายถึงความปลอดภัย และความปลอดภัยก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อสินค้า ธุรกิจออนไลน์เองก็ต้องมีระบบความปลอดภัยที่รัดกุม เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือและทำให้ผู้บริโภครู้สึกไว้วางใจจนนำมาสู่การตัดสินใจซื้อด้วย 

4.ไม่ต้องการความซับซ้อน

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์หรือแอพซื้อของออนไลน์เก็บเงินปลายทางต่างๆ ไม่ว่าจะแอพฯ ไหน แพลตฟอร์มไหน ผู้บริโภคไม่ต้องการความซับซ้อน ยิ่งเส้นทางสั้นและกระชับยิ่งเร็ว ยิ่งดี ผู้บริโภคต้องสามารถค้นหาและจบด้วยการสั่งซื้อบน platform นั้นได้เลย สั่งซื้อชำระเงินได้ง่ายๆ เพียงไม่กี่คลิก

5.การชำระเงินที่หลากหลาย

การชำระเงินที่หลากหลายช่องทางเป็นการเพิ่มความสะดวกสบายให้กับผู้ซื้อ ร้านค้าที่รองรับการชำระเงินได้หลากหลายสามารถกระตุ้นการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อของออนไลน์เก็บเงินปลายทาง ชำระเงินผ่านธนาคารออนไลน์หรือชำระผ่านบัตรเครดิต 

6.เก็บเงินปลายทางสร้างความเชื่อมั่น

การซื้อของออนไลน์เก็บเงินปลายทาง มักได้รับความสนใจเป็นบริการที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้และยังทำให้ผู้บริโภครู้สึกไว้วางใจ รู้สึกได้ถึงความปลอดภัย เมื่อได้รับของแล้วจึงค่อยจ่ายค่าสินค้า ตรงกันข้ามถ้าร้านค้าไม่รองรับการเก็บเงินปลายทาง ก็เท่ากับว่าธุรกิจกำลังเสียโอกาสที่จะขายสินค้าได้  

บทความที่เกี่ยวข้อง :

👉 10 แนวคิดการขายของออนไลน์ สำหรับคนที่จะเริ่มทำธุรกิจออนไลน์

👉 [ชี้ช่องทางสำหรับคนยากขายของออนไลน์เป็นอาชีพ] แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหนดี

สรุป พฤติกรรมการซื้อของออนไลน์

การสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย ทีนี้คงได้รู้แล้วว่าทำไมในปัจจุบันการสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ถึงมีเพิ่มมากขึ้น มีข้อดีและข้อเสียอย่างไร และพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ของผู้บริโภคในยุคปัจจุบันเป็นอย่างไร ธุรกิจขายของออนไลน์ต้องศึกษาและทำความเข้าใจเพื่อให้สามารถนำเอาข้อมูลเหล่านี้ไปปรับปรุงหรือประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้แม้ว่าการขายของออนไลน์จะทำให้หลายๆ ธุรกิจประสบความสำเร็จแต่ก็มีคู่แข่งเยอะ ถ้าหากคุณสามารถเข้าใจผู้บริโภคและสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้อย่างรวดเร็ว ก็มีโอกาสที่ธุรกิจคุณจะประสบความสำเร็จและเอาชนะคู่แข่งได้นั่นเอง

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !