อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง ต้องเตรียมตัวอย่างไร มีอะไรบ้างที่ต้องรู้

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง มีอะไรบ้างที่ต้องรู้

เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง

การเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางอาจเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา กระแสการขายครีมหรือเครื่องสำอางออนไลน์นั้นมาแรงมาก เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางหลายแบรนด์ทำได้ดีและแมสจนติดตลาด ซึ่งแน่นอนว่าทำให้เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางโกยรายได้ไปมหาศาล

อย่างไรก็ตามการทำธุรกิจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะฉะนั้นใครที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางบ้างคงรู้สึกจับต้นชนปลายไม่ถูก และเกิดคำถามว่าควรเตรียมตัวอย่างไรถ้าต้องการเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางหรือมีอะไรที่ต้องรู้บ้าง เราลองมาหาคำตอบกันดู

คลิกอ่านหัวข้อ แสดง

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง ต้องรู้อะไรบ้าง

1.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องรู้ว่าจะขายอะไร

เครื่องสำอางมีหลายชนิด จะทำขายทุกชนิดในขณะที่เริ่มต้นธุรกิจก็อาจไม่ใช่ทางเลือกที่ดีนัก ดังนั้นคนที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางจะต้องหาเครื่องสำอางที่อยากขายให้ได้ก่อน เพราะจะช่วยให้กำหนดกลุ่มลูกค้าได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

2.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องสำอาง

ไม่ว่าจะทำธุรกิจอะไรหากมีความรู้หรือข้อมูลไม่เพียงพอ มีโอกาสสูงที่จะไม่ประสบความสำเร็จ ฉะนั้นคนที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องมีความรู้เกี่ยวกับเครื่องสำอางอย่างละเอียด โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่ตัวเองจะทำขาย จะได้รู้ถึงจุดอ่อนจุดแข็งของสินค้า รู้ว่าควรพัฒนาสินค้าอย่างไรหรือใช้กลยุทธ์อะไรจึงจะเหมาะสม 

3.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องรู้จักแหล่งผลิตเครื่องสำอาง

แหล่งผลิตเครื่องสำอางต้องเชื่อถือได้ กระบวนการผลิตต้องสะอาดและมีมาตรฐาน ได้รับการรับรองจากองค์กรที่น่าเชื่อถือ ควรมีตัวเลือกสินค้าและส่วนผสมให้เลือกเยอะ ที่สำคัญคือเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางควรมองหาโรงงานที่ให้บริการครบวงจรจะเป็นประโยชน์มากกว่า

เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง ควรมีความรู้เกี่ยวกับสินค้า

4.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องรู้จุดเด่นและจุดอ่อนของสินค้า

เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางควรศึกษาข้อมูล รวมถึงจุดอ่อนจุดแข็งของสินค้าตัวเองอย่างละเอียด นำข้อดีไปเป็นจุดขายเพื่อกระตุ้นให้ลูกค้ายอมควักเงินซื้อ ส่วนข้อด้อยนั้นต้องนำไปปรับปรุงแก้ไขจนกว่าสินค้าจะมีความสมบูรณ์แบบ

5.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องมีความพร้อมต่อการบริหาร

การเป็นเจ้าของธุรกิจมักจะตามมาด้วยการมีพนักงาน แม้ในระยะแรกพนักงานจะน้อยจนไม่มีปัญหาในการบริการ แต่ก็ต้องวางแผนเผื่อในกรณีที่ต้องขยายธุรกิจด้วย เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางจะต้องมีความพร้อมในการบริหารทรัพยากรมนุษย์ เพื่อให้ธุรกิจดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

6.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องมีความพร้อมต่อการทำธุรกิจ

การทำธุรกิจต้องใช้ทั้งเงิน เวลา แรงงาน และความอดทนอย่างมากที่จะต้องทุ่มเท โดยเฉพาะในระยะเริ่มต้น หากเริ่มต้นแล้วล้มเลิกจะไม่ใช่แค่เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางเท่านั้นที่เดือดร้อน แต่เหล่าพนักงานก็จะได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน ฉะนั้นต้องตอบคำถามตัวเองให้ได้ก่อนว่ามีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในการทำธุรกิจ

7.จ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องเตรียมความพร้อมของช่องทางการจัดจำหน่าย

เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องรู้ว่าจะวางจำหน่ายสินค้าในช่องทางไหนเป็นหลัก จะกระจายช่องทางการจัดจำหน่ายแบบผ่านตัวแทนจำหน่ายหรือไม่ ? เพราะข้อมูลเรื่องช่องทางการจัดจำหน่ายนั้นมีสำคัญต่อการเตรียมตัวและการทำการตลาดเป็นอย่างยิ่ง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เป็นตัวแทนจำหน่าย ดีไหม ทำอย่างไรให้ขายดี
อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง ต้องเตรียมตัวอย่างไร

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

1.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องวางแผนโดยรวม

ในขั้นตอนแรกสำหรับคนที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง คือ ต้องมีการวางแผนแบบหลวม ๆ เช่น ขายอะไร ขายที่ไหน กลุ่มลูกค้าควรเป็นใคร ขายผ่านตัวแทนจำหน่ายหรือไม่ ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่ไม่มีถูกไม่มีผิด สามารถปรับเปลี่ยนแก้ไขได้เสมอ โดยนี่จะเป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับกำหนดแนวทางธุรกิจนั่นเอง

คลิกอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวแทนจำหน่าย:

2.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องศึกษาข้อมูล

ข้อมูลคือสิ่งสำคัญที่สุดในการทำธุรกิจ ดังนั้นคนที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องศึกษาข้อมูลทุกอย่างที่เกี่ยวข้อง เช่น กลุ่มลูกค้า ช่องทางการจัดจำหน่าย แหล่งผลิตสินค้า ความนิยมของสินค้าประเภทเดียวกันในช่วงเวลานั้น ส่วนผสม สูตร เพราะข้อมูลเหล่านี้สามารถนำมาใช้ศึกษาความเป็นไปได้ของการทำธุรกิจ ใช้ทำการตลาด เลือกสูตรสินค้าหรือโรงงานและอีกมากมาย

3.เลือกโรงงานและสูตรสินค้าสำหรับผลิต

ก่อนอื่นให้ (ว่าที่) เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางเลือกโรงงานผลิตที่มีมาตรฐานและวางใจได้ จากนั้นก็เลือกสูตรเครื่องสำอาง ซึ่งโดยทั่วไปแล้วโรงงานจะมี 3 optionsให้เลือก คือ

  • แกะสูตรสินค้าที่ได้รับความนิยม
  • พัฒนาสูตรเครื่องสำอางขึ้นใหม่
  • ใช้สูตรเครื่องสำอางเดิมที่มีในโรงงาน

หากเน้นความรวดเร็วก็เลือกสูตรที่โรงงานมี แต่ถ้าต้องการความแมสก็เลือกสูตรเครื่องสำอางเจ้าดัง ส่วนใครที่ต้องการเครื่องสำอางสูตรพิเศษ มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร ก็แนะนำให้โรงงานพัฒนาสูตรใหม่จะตอบโจทย์ที่สุด

4.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางควรทดสอบสินค้าด้วยตัวเองก่อน

คนที่เป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องทดสอบสินค้าให้มั่นใจก่อนแล้วค่อยปล่อยสินค้าออกสู่ตลาด เพราะหากสินค้ามีคุณภาพดีจริง การทำให้สินค้าติดตลาดนั้นไม่ใช่เรื่องยากอย่างแน่นอน

เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง ต้องมีความรู้การตลาด

5.เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องวางแผนการตลาด

ข้อนี้เป็นสิ่งที่เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางควรทำตั้งแต่ก่อนผลิตสินค้าเสร็จ โดยต้องเริ่มตั้งแต่คิดชื่อสินค้า โลโก้ บรรจุภัณฑ์ จำนวนสินค้าที่สั่งผลิต ช่องทางการจัดจำหน่ายไปจนถึงการโปรโมทสินค้าเลย สิ่งเหล่านี้เจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางต้องเตรียมไว้ล่วงหน้า เมื่อสินค้าผลิตเสร็จแล้วจะได้ดำเนินการขั้นตอนต่อไปได้ในทันที

6.เตรียมเข้าสู่ขั้นตอนการผลิตสินค้าและบรรจุภัณฑ์

เมื่อข้อมูลทุกอย่างพร้อมก็ดำเนินการสั่งผลิตสินค้าและบรรจุภัณฑ์ได้เลย ส่วนใหญ่แล้วแพคเกจนี้โรงงานจะมีบริการออกแบบให้ฟรี แต่ถ้ารู้สึกไม่ถูกใจเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางก็เลือกใช้บริการจากเหล่านักออกแบบมืออาชีพได้เลยเช่นกัน

7.โปรโมทสินค้าและวางจำหน่ายตามช่องทางการขายต่าง ๆ

การโปรโมทสินค้าเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางสามารถทำได้ตั้งแต่ก่อนจำหน่าย แต่สำหรับสินค้าใหม่การโปรโมทในขณะที่สินค้ามีสต็อกพร้อมส่งแล้วอาจจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า อย่างไรก็ตามทางแบรนด์สินค้าจะต้องมีการพัฒนาอยู่เสมอ การตลาดก็เช่นเดียวกัน เพราะในโลกแห่งการค้านั้นทุกอย่างเดินหน้าอย่างรวดเร็วไม่มีหยุดนิ่ง หากขาดการพัฒนาก็เหมือนกำลังเดินถอยอยู่นั่นเอง

การเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางนั้นจำเป็นต้องรู้อะไรมากมาย เพื่อที่จะได้เตรียมความพร้อมอย่างเหมาะสม เพราะการประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจนั้นไม่ใช่แค่มีเงินอย่างเดียวก็ทำได้ นอกจากมีเงินแล้วจะต้องมีทั้งความรู้ ความสามารถ ความอดทนในการแก้ไขปัญหา จึงจะพาให้ไปให้ถึงความสำเร็จสมดังหวังนั่นเอง

สำหรับใครก็ตามที่ต้องการเป็นเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอาง SS PLATFORM ก็ขอเป็นกำลังใจให้ แถมเรายังพร้อมเป็นผู้ช่วยกระจายสินค้าให้กับเจ้าของแบรนด์เครื่องสำอางอีกด้วย โดยเว็บไซต์ของเรามีตัวแทนจำหน่ายที่พร้อมช่วยคุณขายสินค้าอย่างมากมาย คุณสามารถสมัครเปิดหน้าร้านกับเว็บไซต์เราได้ แถมยังคิดค่า GP ได้ตามที่ต้องการอีกด้วย ขอบอกเลยนะว่าเรารับสมัครจำนวนจำกัด !

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !