ระบบตัวแทนจำหน่าย คืออะไร ? มีทั้งหมดกี่แบบ พร้อมบอกจุดเด่นของระบบตัวแทนขายแบบที่คาดไม่ถึง

ระบบตัวแทนจำหน่าย คืออะไร ดีไหม

ระบบตัวแทนจำหน่าย

ระบบตัวแทนจำหน่าย เป็นสิ่งที่ได้ยินกันอยู่ทั่วไปในแวดวงการซื้อขาย และอาจจะได้ยินกันบ่อยขึ้นในหมู่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์  บางคนอาจจะคุ้นหูในชื่อของระบบตัวแทนจำหน่ายดีลเลอร์ เพราะระบบตัวแทนจำหน่ายเป็นกลยุทธ์ที่น่าสนใจ ช่วยสร้างยอดขายและทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้อย่างรวดเร็ว จึงมีธุรกิจมากมายเลือกใช้วิธีนี้เข้ามาช่วยขายสินค้า

ระบบตัวแทนจำหน่ายจะช่วยเพิ่มช่องทางการเข้าถึงสินค้า ช่วยกระจายสินค้าได้ทั่วถึงและครอบคลุมมากขึ้น มีประโยชน์ด้านการเพิ่มยอดขายนั่นเอง ว่าแต่ระบบตัวแทนจำหน่ายคืออะไรกันแน่ มีกี่แบบ แต่ละแบบมีจุดเด่นอย่างไรบ้าง SS PLATFORM สรุปข้อมูลมาให้แล้ว

คลิกอ่านหัวข้อ แสดง

ระบบตัวแทนจำหน่าย คืออะไร

ระบบตัวแทนจำหน่าย คือ ระบบที่ผู้ผลิตมองหาตัวแทนรายอื่นมาจำหน่ายสินค้าของตน แทนที่ผู้ผลิตจะเป็นผู้ขายสินค้าด้วยตัวเองแต่เพียงผู้เดียว ซึ่งการมีตัวแทนขายสินค้านี้ต้องจัดทำข้อมูลขึ้นอย่างเป็นระบบ ต้องระบุตัวตนอย่างชัดเจนว่าเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ผู้ผลิตยินยอมให้จัดจำหน่ายสินค้าของตัวเอง ทั้งนี้จะมีการกำหนดราคาตัวแทนจำหน่ายให้เป็นไปในมาตรฐานเดียวกัน เพื่อป้องกันการเอาเปรียบและการตัดราคา

ระบบตัวแทน แบ่งออกเป็นทั้งหมดกี่แบบ

1.ระบบตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า

ระบบตัวแทนจำหน่ายสต๊อกสินค้า ผู้ผลิตจะขายขาดสินค้าให้แก่ตัวแทนจำหน่าย แต่มักจะขายในราคาพิเศษโดยบวกกำไรไม่มากนัก เพื่อให้ตัวแทนสามารถนำไปทำกำไรให้ได้มากที่สุด

ระบบตัวแทนจำหน่ายแบบนี้มีข้อดี คือ ผู้ผลิตจะได้ระบายสินค้าออกแน่นอน เพราะสินค้าจะไปอยู่ที่ตัวแทนสต๊อกสินค้า ส่วนตัวแทนจะมีสินค้าพร้อมจำหน่ายและจัดส่งได้ทันที ไม่ต้องรอให้ผู้ผลิตจัดส่งให้ การซื้อขายจะดำเนินการได้อย่างรวดเร็ว โดยทั่วไปลูกค้ามักจะชอบระบบนี้มากกว่าซื้อจากตัวแทนที่ไม่สต๊อกสินค้า

2.ระบบตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต๊อกสินค้า

ระบบตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต๊อกสินค้า หรือ ระบบ Dropship เป็นระบบที่ตัวแทนจะโปรโมทสินค้า เพิ่มช่องทางการขายหรือหาลูกค้ามาให้บริษัทหรือผู้ผลิตโดยที่ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ตัวแทนอาจจะได้ค่าตอบแทนเป็นเปอร์เซ็นต์หรือจะได้จากการบวกเพิ่มราคาเข้าไปเอง

ข้อดีของระบบตัวแทนจำหน่ายแบบนี้ คือ ผู้ผลิตมีคนคอยหาลูกค้ามาให้ ส่วนตัวแทนขายจะได้ประโยชน์ในแง่ที่ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ดังนั้นแม้จะไม่มีเงินทุนก็สามารถขายสินค้าได้เช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า คืออะไร ดีไหม อยากสมัครขายของต้องเริ่มต้นอย่างไร

ระบบตัวแทนขาย มีข้อดีอย่างไรบ้าง

ข้อดีของระบบตัวแทนจำหน่ายดีลเลอร์ มีอะไรบ้าง

  • การมีระบบตัวแทนจำหน่ายช่วยให้ธุรกิจมีโอกาสเติบโตอย่างรวดเร็ว ขยายธุรกิจได้ง่าย เพราะมีคนช่วยขายให้ ฐานลูกค้าจะค่อนข้างหลากหลายและครอบคลุม ธุรกิจสามารถกระจายสินค้าได้ทั่วประเทศหรือไปถึงต่างประเทศได้ โดยที่เจ้าของธุรกิจไม่ต้องเหนื่อยมากเหมือนขายด้วยตัวเอง
  • การมีระบบตัวแทนจำหน่ายดีลเลอร์ จะช่วยลดต้นทุน เนื่องจากไม่ต้องจ้างพนักงานขายแยก
  • การมีระบบตัวแทนจำหน่ายช่วยให้แบรนด์มีความน่าเชื่อถือ เพราะตัวแทนจำหน่ายหลายคนจะช่วยสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับสินค้า เพิ่มความน่าเชื่อถือมากกว่าขายด้วยผู้ผลิตเพียงผู้เดียว หากมีระบบตัวแทนจำหน่ายจะเป็นประโยชน์อย่างมากในช่วงเริ่มต้นธุรกิจ
  • ระบบตัวแทนจำหน่ายช่วยให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้ง่ายกว่า เนื่องจากตัวแทนจะกระจายกันอยู่ทั่วประเทศ ตัวแทนแต่ละคนก็จะโปรโมทสินค้าให้ในหลายช่องทาง จึงมีโอกาสเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นและเป็นที่รู้จักได้ง่ายกว่านั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เป็นตัวแทนจำหน่าย ดีไหม ทำอย่างไรให้ขายดีและได้กำไรอย่างสม่ำเสมอ

การสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายให้มั่นคง ต้องทำอย่างไรบ้าง

1.การทำระบบตัวแทนจำหน่ายต้องให้ความจริงใจกับตัวแทนจำหน่าย

ในการบริหาร ระบบตัวแทนจำหน่าย ต้องดูแลตัวแทนอย่างจริงใจ ให้ข้อมูลของสินค้าอย่างครบถ้วน ไม่หมกเม็ด ตั้งราคาอย่างเหมาะสม แบ่งเปอร์เซ็นต์หรือกำไรอย่างชัดเจนและไม่เอาเปรียบจนเกินไป

เมื่อตัวแทนจำหน่ายมีปัญหาต้องช่วยแก้ไขไม่ใช่ลอยแพ เชื่อเถอะว่าหากตัวแทนได้รับการดูแลอย่างจริงใจ พวกเขาจะรักและภักดีกับแบรนด์ได้ไม่ยาก ผลที่ตามมา คือ การตั้งใจขายสินค้าอย่างเต็มที่ จนทำให้ระบบตัวแทนจำหน่ายมั่นคงนั่นเอง

2.ระบบตัวแทนต้องสร้างกำไรขายให้กับตัวแทนจำหน่ายได้

ตัวแทนขายต้องได้กำไร บริษัทหรือผู้ผลิตจะต้องบริหารการขายให้ระบบตัวแทนจำหน่ายได้กำไรอย่างสม่ำเสมอ อาจคิดโปรโมชันพิเศษหรือกิจกรรมการขายให้กับตัวแทน เรียกว่ายิ่งขายเยอะ กำไรยิ่งมาก หรือขายได้ตามยอดที่กำหนดก็ได้สิทธิรับรางวัลเป็นของมีค่าจากทางแบรนด์ แบบนี้จะช่วยให้ระบบตัวแทนจำหน่ายรันต่อไปได้อย่างไม่มีสะดุด

3.ต้องทำการตลาดโปรโมทภาพลักษณ์ระบบตัวแทนจำหน่ายเสมอ

เจ้าของแบรนด์ หรือผู้ผลิตควรโปรโมทสินค้าเองอีกช่องทางเสมอ แม้ตัวแทนจะต้องโปรโมทสินค้าด้วยตัวเองอยู่แล้ว แต่ทางบริษัทหรือผู้ผลิตก็ต้องโปรโมทด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน

การจะส่งเสริมระบบตัวแทนจำหน่ายให้เติบโต ควรคิดโปรโมชันหรือกิจกรรมส่งเสริมการขายใหม่ ๆ ออกมา ทำภาพโฆษณา/แบนเนอร์สวย ๆ ให้ตัวแทนนำไปใช้ และที่สำคัญ คือ อย่าลืมโปรโมทให้ตัวแทนด้วย

4.ทำระบบตัวแทนที่สร้างแรงจูงใจในการขายกับตัวแทนจำหน่าย

หากมีแรงจูงใจที่ดีก็จะช่วยเพิ่มแรงกระตุ้นให้กับตัวแทนได้ ทางผู้ผลิตหรือเจ้าของแบรนด์อาจจัดกิจกรรมที่เพิ่มความท้าทายให้กับการขายสินค้า เช่น ระดับขั้นสมาชิกที่แต่ละขั้นจะได้สินค้าราคาไม่เท่ากัน การแจกทริปท่องเที่ยว/เงินรางวัล/ทองคำ เมื่อขายสินค้าได้ตามยอดที่กำหนด

5.มีระบบรับตัวแทนจำหน่ายอย่างเหมาะสม

ผู้ผลิตหรือเจ้าของแบรนด์ควรรับตัวแทนอย่างเหมาะสม ระบบตัวแทนจำหน่ายต้องไม่รับตัวแทนขายมากเกินไปจนไม่สามารถดูแลได้ เพราะหากต้องการให้ตัวแทนทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการดูแลหรือบริการจัดการอย่างทั่วถึงด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธี การสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายให้มั่นคง สร้างยอดขายได้แบบมั่งคั่ง ต้องทำอย่างไรบ้าง

ใช้บริการระบบตัวแทนจำหน่ายออนไลน์ที่ไหนดี

ใช้บริการระบบตัวแทนจำหน่าย ที่ไหนดี

ระบบตัวแทนจำหน่าย ในประเทศไทยมีอยู่หลายเจ้าด้วยกัน ซึ่งใครที่ไม่เคยใช้บริการมาก่อนอาจไม่รู้ว่าควรเลือกใช้เจ้าไหนดี เราขอแนะนำ SS Platform Satisfy Solution ซึ่งเป็นระบบตัวแทนจำหน่ายออนไลน์มีทั้งแบบสต๊อกสินค้าและไม่สต๊อกสินค้า

ทาง SS Platform มีแบรนด์สินค้าชั้นนำให้เลือกด้วยกันมากมายหลากหลายหมวด เช่น หมวดสุขภาพ หมวดความงาม หมวดนวัตกรรม ด้วยประสบการณ์การทำงานนานหลายปี ทำให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการค้าขายออนไลน์เป็นอย่างดี มีระบบตัวแทนจำหน่ายที่มีการนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาใช้ มีรูปแบบการขายที่ไม่ซ้ำใคร โดดเด่นเป็นที่รู้จักและจดจำได้ง่าย

ระบบตัวแทนจำหน่ายเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ดี โดยเป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มโอกาสประสบความสำเร็จให้กับการทำธุรกิจได้ สำหรับผู้ผลิตรายใดที่ต้องการใช้ระบบนี้เข้ามาช่วยขายสินค้า จำเป็นต้องใช้เวลาหาตัวแทนจำหน่ายและต้องบริหารจัดการตัวแทนอย่างเป็นระบบด้วยตัวเอง ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากสำหรับผู้ที่ไม่มีประสบการณ์มาก่อน เพราะฉะนั้นอยากให้ลองเปิดใจกับระบบตัวแทนจำหน่าย SS Platform ดู รับรองว่าซื้อง่าย ขายได้จริง ดีต่อการทำธุรกิจอย่างแน่นอน

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !