การส่งเสริมการขาย คืออะไร สำคัญยังไงกับธุรกิจ และมีวิธีส่งเสริมการขายอะไรบ้างที่น่าสนใจ

การส่งเสริมการขาย มีความสำคัญอย่างไร

การส่งเสริมการขาย กลยุทธ์สำคัญในการแข่งขันของธุรกิจ

ปัจจุบัน การส่งเสริมการขาย (Sale Promotion) ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมากในการทำธุรกิจ เพราะหากขายอย่างเดียว ไม่ได้มีการโฆษณา โปรโมทหรือส่งเสริมการขาย แน่นอนว่ายอดขายก็อาจจะไม่ขยับ การส่งเสริมการขายจึงเป็นวิธีการที่จะช่วยให้เจ้าของแบรนด์ขายสินค้าได้มากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่างๆ มากมาย แต่สำหรับเจ้าของธุรกิจมือใหม่หลายๆ คนก็อาจจะยังไม่เข้าใจเกี่ยวกับการส่งเสริมการขายมากพอ ดังนั้นบทความนี้ก็เลยจะพาคุณไปรู้จักกับการส่งเสริมการขายกันว่าหมายถึงอะไร มีทั้งหมดกี่ประเภท จะมีประโยชน์และวิธีการส่งเสริมการขายไหนบ้างที่จะช่วยมัดใจลูกค้าได้อยู่หมัด!!

คลิกอ่านหัวข้อ แสดง

การส่งเสริมการขาย หมายถึงอะไร

การส่งเสริมการขาย หมายถึง กิจกรรมทางการตลาดที่อยู่นอกเหนือจากการโฆษณา การประชาสัมพันธ์หรือการขายสินค้าหรือบริการที่ขายโดยพนักงานขาย ซึ่งวัตถุประสงค์การส่งเสริมการขายโดยปกติแล้วก็เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับบริษัท โดยวิธีการส่งเสริมการขาย พนักงานขายก็จะมีการเสนอสินค้าหรือบริการให้ผู้บริโภคเกิดความสนใจ รวมถึงอาจมีการเสนอเงื่อนไขพิเศษที่เป็นประโยชน์ให้กับลูกค้า เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ลูกค้าเกิดความสนใจและต้องการสินค้า ดังนั้นกลุ่มลูกค้าที่ได้รับความมุ่งเน้นในการสร้างแรงจูงใจจึงเป็นกลุ่มลูกค้าของธุรกิจ และไม่ว่าบริษัทคุณจะมีขนาดเล็กหรือใหญ่ ก็สามารถทำการส่งเสริมการขายที่มีความสร้างสรรค์และดึงดูดลูกค้าได้เช่นเดียวกัน

การส่งเสริมการขาย มีกี่ประเภท

การส่งเสริมการขายมุ่งสู่ผู้บริโภค

สำหรับการส่งเสริมการขายมุ่งสู่ผู้บริโภค ถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยส่งเสริมการตลาดเรียกว่า “Pull Straegy” หรือ “กลยุทธ์ดึง” เป็นการส่งเสริมการขายที่ทำควบคู่กับการโฆษณา เพื่อเป็นการช่วยกระตุ้นความต้องการของลูกค้าให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์หรือสินค้าจากแบรนด์ของเรา 

การส่งเสริมการขายมุ่งสู่คนกลาง

การส่งเสริมการขายที่มุ่งสู่คนกลาง โดยการส่งเสริมการขายในลักษณะนี้จะเรียกว่าเป็นการส่งเสริมการขายแบบ “Push Strategy” หรือ “กลยุทธ์ผลัก” เป็นกิจกรรมการส่งเสริมการขายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งจะเป็นการส่งเสริมการขายที่จะกระตุ้นผู้จัดจำหน่ายหรือคนกลาง ให้เอาสินค้าจากแบรนด์ของเราไปทำการจัดจำหน่าย

การทำกิจกรรมส่งเสริมการขาย มีประโยชน์อย่างไรกับธุรกิจ

ประโยชน์ของกิจกรรมส่งเสริมการขาย

1.ช่วยดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น

การโฆษณาและการส่งเสริมการขาย ถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น เพราะเมื่อมีการโฆษณาหรือการส่งเสริมการขายที่มีความสร้างสรรค์เกิดความสะดุดตา จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้น

2.ช่วยรักษาลูกค้า

การรักษาลูกค้า นอกจากโปรโมชั่นจะช่วยรักษาลูกค้าได้แล้ว การทำการส่งเสริมการขายก็เป็นหนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดที่ช่วยสร้างสัมพันธ์กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี

3.ช่วยเพิ่มยอดขาย

การมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เนื่องจากกำไรเป็นหนึ่งในวัตถุประสงค์ของการทำกิจการ ดังนั้นการมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้นจึงเป็นเรื่องที่ดีมากๆ

4.ช่วยลดความเสี่ยง

เพราะการส่งเสริมการขาย เป็นแนวทางในการสร้างความสมดุล ที่จะช่วยลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจของแบรนด์คุณ

5.ช่วยขยายฐานลูกค้า

แน่นอนว่าการทำการส่งเสริมการขาย นอกจากจะช่วยรักษากลุ่มลูกค้าเก่าที่ใช้สินค้าหรือบริการจากแบรนด์คุณได้แล้ว ก็จะช่วยขยายฐานลูกค้าด้วย อาจมีลูกค้ารายใหม่เข้ามาใช้สินค้าหรือบริการเรามากขึ้น

8 วิธีในการส่งเสริมการขาย ให้มัดใจลูกค้า มีอะไรบ้าง

วิธีส่งเสริมการขาย ที่น่าสนใจ

1.บัตรกำนัลและคูปอง

เป็นการส่งเสริมการขายที่ช่วยกระตุ้นให้เกิดการซื้อซ้ำ ซึ่งหลายๆเจ้าของแบรนด์หรือธุรกิจก็มักจะนิยมใช้วิธีการส่งเสริมการขายวิธีการนี้ เพื่อเป็นการกระตุ้นและทำให้ธุรกิจสามารถเดินหน้าต่อไปได้

2.Flash Sale หรือส่วนลด

สำหรับวิธีการจัดการส่งเสริมการขายด้วยวิธีการลดราคา ถือเป็นวิธีการที่สามารถทำยอดขายได้จำนวนมากเลยทีเดียว ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกลยุทธ์หรือแทคนิคการส่งเสริมการขายที่มีประสิทธิภาพสูง

3.ทดลองใช้สินค้า

การทดลองใช้สินค้า เป็นการส่งเสริมขายที่ช่วยทำให้คุณสามารถเข้าใจในตัวสินค้า เมื่อทดลองแล้วเกิดความสนใจในตัวสินค้า ก็อาจทำให้มียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น

4.โปรโมชั่นคืนเงิน

โปรโมชั่นการคืนเงิน ถือเป็นการส่งเสริมการขายที่เราเคยได้ยินกันมาบ่อยมากๆ ซึ่งก็เป็นข้อเสนอที่มีประโยชน์ทั้งฝั่งผู้บริโภคและเจ้าของธุรกิจเลย

5.ซื้อ 1 ฟรี 1

เป็นเทคนิคการส่งเสริมการขายที่ไม่ว่าใครเห็นก็ต้องสนใจ ที่สามารถนำการส่งเสริมการตลาด 4P เข้ามาปรับใช้ได้อีกด้วย

ส่งเสริมการขายด้วยโปรซื้อ 1 ฟรี 1

6.การแข่งขัน

การจัดการแข่งขันเพื่อแจกของรางวัล ถือเป็นการส่งเสริมการขายที่น่าสนใจมากๆ เพราะนอกจากจะทำให้ลูกค้าเกิดความสนุกและตื่นเต้นกับการทำกิจกรรมแล้ว ก็ยังจะได้รับรางวัลไปด้วย

7.ส่วนลดอ้างอิง

เป็นการส่งเสริมการขายที่ช่วยดึงดูดลูกค้าใหม่ โดยการที่ลูกค้าเข้ามาใช้สินค้าของเราและนำไปแนะนำเพื่อนหรือโปรโมตบนโลกโซเชียล ก็จะได้รับส่วนลด

8.จัดส่งฟรี

การจัดส่งสินค้าฟรี ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ เพราะเป็นการช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับลูกค้าได้เป็นอย่างดี และยังเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกซื้อสินค้ากับเราได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน

กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย จำเป็นแค่ไหน? ในการทำธุรกิจออนไลน์

สำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ถือเป็นธุรกิจที่เรียกได้ว่ากำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และเมื่อรับความนิยมก็แน่นอนว่าตลาดออนไลน์ ตอนนี้มีการแข่งขันกันสูงมากเช่นกัน หากไม่มีการโฆษณาการส่งเสริมการขายออนไลน์ ก็อาจจะทำให้ธุรกิจขายของออนไลน์ได้รับความเสี่ยงในการขาดทุนได้ ดังนั้นการมีกลยุทธ์การส่งเสริมการขายที่ดี ก็จะช่วยทำให้เรามีได้เปรียบคู่แข่ง และดึงดูดลูกค้าได้มากขึ้นนั่นเอง

แม่ทีมขายของออนไลน์ คือใคร อยากเป็นแม่ทีมสร้างทีมให้แข็งแกร่งต้องทำอย่างไรบ้าง

ข้อควรระวัง! ในการจัดกิจกรรมการส่งเสริมการขาย

สิ่งที่ต้องระวังในการใช้กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย
  • การลดราคาไม่ควรจัดบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ลูกค้ารอแต่ของลดราคาจนไม่ยอมซื้อสินค้าในช่องเวลาปกติ
  • การไม่สามารถเปลี่ยนพื้นฐานหรือได้รับการยอมรับจากกลุ่มลูกค้า
  • การไม่สามารถช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าอยากที่จะซื้อสินค้าจากธุรกิจของเรา
  • คู่แข่ง เนื่องจากในยุคนี้มีการแข่งขันกันเป็นจำนวนมาก หากคู่แข่งมีการส่งเสริมการขายที่ดีกว่าก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีเอามากๆ

การส่งเสริมการขาย จะได้อะไรบ้าง

  • เพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจออนไลน์ หรือธุรกิจแบบออฟไลน์
  • ทำให้แบรนด์ หรือตัวสินค้าที่ขายมีคนรู้จักมากยิ่งขึ้น
  • สามารถกระจายกลุ่มเป้าหมายไปยังหลายๆจุด
  • ทำให้ตัวแทนขายเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจได้
  • ลดความเสียงว่าจะขาดทุนในการขายให้น้อยลง

บทความที่น่าสนใจ : 

⭐: เคล็ดลับ 10 วิธีเพิ่มยอดขายออนไลน์ ให้มีลูกค้ามากยิ่งขึ้น มีเทคนิคกระตุ้นยอดขายออนไลน์มาฝาก

⭐: Influencer marketing คืออะไร มาทำความรู้จักกับกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีอิทธิพลในโซเชียลมากที่สุด

มีการส่งเสริมการขายที่ดีแล้ว หากมีตัวแทนมาช่วยขายอีก ธุรกิจยิ่งโตได้เร็ว

หากต้องการให้ธุรกิจแข่งขันและเติบโตได้ การมีระบบการขายที่ดี รวมถึงการหาตัวแทนเข้ามาช่วยขายอีกแรง ก็ถือเป็นสิ่งที่จะทำให้ธุรกิจของเรานั้นสามารถเติบโตไปได้อย่างรวดเร็วขึ้น เนื่องจากการมีระบบตัวแทนจำหน่าย จะทำให้แบรนด์สินค้าของเรานั้นได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น มีฐานลูกค้ามากขึ้น อีกทั้งนอกจากจะสามารถทำให้แบรนด์สามารถโตได้อย่างรวดเร็วแล้ว ก็ยังสามารถช่วยสร้างยอดขายให้กับธุรกิจเจ้าของแบรนด์สินค้าอีกด้วย แต่หากคุณต้องการจะมีระบบตัวแทนการนำสินค้าของคุณ ก็สามารถเข้าไปเปิดหน้าร้านขายสินค้าบน SS Platform ได้เลยเพียงไม่กี่ขั้นตอน ธุรกิจของคุณก็จะมีช่องทางการขายเพิ่มขึ้นอีกหนึ่งช่องทางแล้ว แถมยังมีบริการระบบตัวแทนจำหน่าย ที่จะช่วยหาตัวแทนและจัดการทุกอย่างให้ครบวงจร

SS Platform แพลตฟอร์มรวมกลุ่มตัวแทนออนไลน์

ก็จะเห็นได้ว่า การส่งเสริมการขาย เป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ ซึ่งเจ้าของธุรกิจหลายๆ แบรนด์ก็มักจะมีการส่งเสริมการขายในรูปแบบของตนเอง เพื่อช่วยเพิ่มยอดขายที่ดีให้กับแบรนด์สินค้าของตนเอง และเมื่อมีการส่งเสริมการขายที่ดีแล้ว การมีตัวแทนจำหน่ายเข้ามาช่วยขยายฐานลูกค้าก็ถือเป็นเรื่องที่ดีมากเช่นกัน เพราะนอกจากจะสามารถช่วยทำให้ธุรกิจสามารถโตได้อย่างรวดเร็วแล้ว ก็ยังช่วยเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณอีกด้วย

ซึ่งหากคุณกำลังมองหาตัวแทนจำหน่ายมาช่วยขาย แต่ไม่อยากวุ่นวายในการหาและดูแลจัดการเอง ก็สามารถมาเปิดหน้าร้านขายบนเว็บไซต์ ssplatform.com แพลตฟอร์มที่มีระบบตัวแทนจำหน่ายพร้อมระบบจัดการอัตโนมัติ ที่จะช่วยสร้างยอดขายให้กับแบรนด์สินค้าของคุณ รับรองว่าซื้อง่าย ขายได้จริงอย่างแน่นอน หากสนใจและอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 👉 คลิกที่นี่เลย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !