7 วิธีได้ผลจริง การสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย ให้มั่นคง สร้างยอดขายได้แบบมั่งคั่ง ต้องทำอย่างไรบ้าง

การสร้างตัวแทนจำหน่าย ต้องทำอย่างไร

การสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย

การสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เมื่อประกอบธุรกิจแล้วต้องการเพิ่มยอดขายหรือขนาดของธุรกิจ เพราะยิ่งมีตัวแทนจำหน่ายเยอะมากเท่าไหร่ยอดขายก็จะเพิ่มมากขึ้น และถ้าระบบตัวแทนจำหน่ายมีความมั่นคง ตัวแทนก็จะมีความเชื่อถือและภักดีกับแบรนด์ ทำให้ธุรกิจมีโอกาสพัฒนาอย่างก้าวกระโดด นับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

คลิกอ่านหัวข้อ แสดง

การสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย มีทั้งหมดกี่แบบ

การสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย คือ การที่บริษัทหรือผู้ผลิตหาตัวแทนมาจำหน่ายสินค้า เพื่อเพิ่มช่องทางการเข้าถึงสินค้าและกระจายสินค้าได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น โดยทั่วไปการสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ ได้แก่

1.การสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายแบบสต็อกสินค้า

บริษัทจะขายสินค้าในลักษณะ “ขายขาด” ให้กับตัวแทนจำหน่าย แต่จะขายให้ในราคาพิเศษ เพื่อนำไปทำกำไรได้มากขึ้น ข้อดีของระบบตัวแทนจำหน่ายแบบนี้ คือ บริษัทหรือเจ้าของแบรนด์ที่ได้ขายสินค้าออกไปแล้ว จะได้ถือเงิน มีเงินไปหมุนในธุรกิจให้สามารถดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่องและลื่นไหล

ส่วนข้อดีสำหรับตัวแทนแบบมีสต๊อก คือ มีสต็อกสินค้าพร้อมจำหน่ายได้ทันที ไม่ต้องรอสินค้าจากฝั่งผู้ผลิต เวลาตอบคำถามลูกค้าจะตอบได้เลย หากลูกค้าต้องการดูภาพสินค้าจริงก็ส่งให้ดูได้ทันที จึงมีโอกาสปิดการขายได้ค่อนข้างสูง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ตัวแทนสต๊อกสินค้า คืออะไร มีข้อดีอย่างไรกันแน่ ใช้เงินลงทุนเยอะหรือไม่ ?

2.การสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต็อกสินค้า

บริษัทหรือเจ้าของแบรนด์จะไม่ได้ขายสินค้าให้ตัวแทนโดยตรง และตัวแทนเหล่านี้มักไม่ค่อยมีส่วนในเรื่องของการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ การผลิตหรือการจัดส่งมากนัก เพียงแต่ทำหน้าที่หาลูกค้ามาให้บริษัทเท่านั้นเอง

ตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้ามักจะได้สินค้าในราคาเดียวกับการขายปลีกหรือถูกกว่า แต่ได้กำไรไม่มากเท่าตัวแทนแบบสต็อกสินค้า ข้อดีของการสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายแบบนี้ คือ ตัวแทนไม่ต้องสต็อกสินค้าแม้ไม่มีเงินทุนก็สามารถขายได้

วิธีสร้างตัวแทนจำหน่าย ต้องทำอย่างไร

7 วิธีการสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย ให้มั่นคง ต้องทำอย่างไร

1.สร้างระบบตัวแทนจำหน่ายโดยการพัฒนาสินค้าให้มีคุณภาพ

ก่อนที่จะไปหาตัวแทนจำหน่าย หรือ สร้างระบบตัวแทนจำหน่าย เจ้าของแบรนด์ต้องพัฒนาสินค้า/ผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพเสียก่อน หากลูกค้าใช้แล้วได้ผลดีจริง จะเกิดการบอกต่อกันไปเรื่อย ๆ และอาจกลายเป็นกระแสได้อย่างรวดเร็ว

เนื่องจากปัจจุบันนี้ผู้คนเข้าถึงข่าวสารได้จากอินเทอร์เน็ตนั่นเอง และเมื่อมีการรับรู้ถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ โอกาสที่ผู้ใช้จะผันตัวเข้าสู่ระบบตัวแทนจำหน่ายเสียเองจึงไม่ใช่เรื่องยากเลย

2.สร้างระบบตัวแทนด้วยการอำนวยความสะดวกให้กับตัวแทนจำหน่าย

ตัวแทนหลายคนอาจไม่ใช่นักขายที่เก่งกาจอะไรมากนัก บางคนเพิ่งเริ่มต้นเป็นตัวแทนจำหน่ายด้วยซ้ำจึงยังจับต้นชนปลายไม่ถูก เพราะฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของทางแบรนด์ที่ต้องอำนวยความสะดวกให้แก่ตัวแทนของตัวเองให้มากที่สุด

โดยจะต้องจัดเตรียมข้อมูลจำเป็นของสินค้า ภาพถ่าย แบนเนอร์ ภาพสำหรับโฆษณา ภาพรีวิวการใช้สินค้าก่อนและหลัง ฯลฯ เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ตัวแทนขายสินค้าได้ง่ายมากขึ้น ถือว่าเป็นวิธีการสร้างตัวแทนจำหน่ายที่ไม่ควรมองข้ามอย่างเด็ดขาด

คลิกอ่านเพิ่มเติม : เป็นตัวแทนจำหน่าย ดีไหม ทำอย่างไรให้ขายดีและได้กำไรอย่างสม่ำเสมอ

3.เปลี่ยนจากลูกค้าให้เข้าสู่ระบบตัวแทนจำหน่าย

ในการสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายให้ลองมองหาตัวแทนจากกลุ่มคนที่เคยใช้สินค้าของทางแบรนด์มาก่อน เพราะคนเหล่านี้จะมีความรู้ความเข้าใจในตัวสินค้าเป็นอย่างดี ลูกค้าบางคนอาจไม่ได้อยากมาร่วมเป็นตัวแทนด้วยเท่านั้น แต่อาจต้องการร่วมลงทุนกับทางแบรนด์เลยก็เป็นได้

4.สร้างโปรโมชันพิเศษสำหรับระบบตัวแทนจำหน่ายโดยเฉพาะ

ในการสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย จำเป็นต้องคิดโปรโมชันเด็ด ๆ โดน ๆ สำหรับให้ตัวแทนโดยเฉพาะ เช่น ราคาพิเศษ ของรางวัล ฯลฯ ซึ่งโปรโมชันเหล่านี้จะช่วยดึงดูดผู้คนให้เข้ามาร่วมเป็นตัวแทนจำหน่ายกันมากยิ่งขึ้น นอกจากช่วยเพิ่มช่องทางการขายแล้ว ตัวแทนจะยังช่วยกระตุ้นยอดขายเพื่อให้ได้มาซึ่งรางวัลต่าง ๆ เรียกง่าย ๆ คือ ตัวแทนมีความภักดีกับแบรนด์และทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทำให้ยอดขายมีโอกาสเติบโตมากขึ้นอีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การรับตัวแทนจำหน่าย มีทั้งหมดกี่แบบ

5.ดูแลระบบตัวแทนจำหน่ายให้ดี

อยากให้มองว่าตัวแทนจำหน่ายไม่ใช่พนักงานแต่เป็นคนในครอบครัวหรือเป็นพาร์ทเนอร์ที่ทำธุรกิจร่วมกัน เจ้าของแบรนด์ควรใส่ใจดูแลพวกเขาอย่างเหมาะสมและสม่ำเสมอ ติดตามสอบถามข้อมูลต่าง ๆ พูดคุยทั้งในเรื่องของธุรกิจหรือเรื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เช่น ยอดขายเป็นอย่างไร ? ต้องการอะไรเพิ่มเติมหรือไม่ ? เจ้าของธุรกิจจะต้องไม่ทอดทิ้งตัวแทนขายในยามที่เกิดปัญหา แต่เปลี่ยนมาเป็นช่วยแก้ปัญหาและดูแลกันอย่างดีที่สุด เชื่อเถอะว่าหากทำได้จะส่งผลดีต่อธุรกิจอย่างแน่นอน นับว่าเป็นการสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายที่ช่วยให้เกิดความสมานฉันท์เป็นอย่างมาก

6.สร้างความมั่นใจให้กับตัวแทนจำหน่าย

ในการสร้างระบบตัวแทนจำหน่าย ต้องทำให้ตัวแทนรู้สึกมั่นใจว่าถ้าอยู่กับเราอนาคตเขาจะมั่นคง จะสบาย จะมีโอกาสได้เติบโตในสายงาน มีการให้รางวัลเป็นของมีค่าหรือโปรโมชันพิเศษในโอกาสที่เหมาะสม เมื่อตัวแทนสักคนได้รับก็จะมีตัวคนอื่น ๆ อยากได้ตาม นับเป็นอีกหนึ่งวิธีการกระตุ้นที่ได้ผลดีเลยทีเดียว

7.สร้างระบบตัวแทนจำหน่ายโดยห้ามมองข้ามเรื่องของข้อมูล

ในการประกอบธุรกิจ “ข้อมูล” คือ สิ่งที่มีค่ามหาศาล ดังนั้นหมั่นให้ข้อมูลที่จำเป็นต่อเหล่าตัวแทนอย่างสม่ำเสมอ เช่น ความสำเร็จของสินค้า รางวัลที่สินค้าได้รับ ยอดขาย แนวโน้มยอดขาย สรรพคุณของสินค้า ความสำเร็จของตัวแทนรายอื่น โปรโมชันพิเศษ ของรางวัล เป็นต้น

ข้อมูลเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นให้คนอยากมาสมัครเป็นตัวแทนมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญข้อมูลบางอย่างสามารถนำไปกระตุ้นยอดขายได้อีกด้วย ลองคิดดูเล่น ๆ ว่าถ้าทีมตัวแทนมีความรู้ข้อมูลแน่นหนา การสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายให้แข็งแกร่งคงไม่ใช่เรื่องยากอย่างแน่นอน

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับ 7 วิธีการสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายให้มั่นคงที่ทางเราได้เรียบเรียงมาฝากกัน วิธีสร้างระบบตัวแทนจำหน่ายเหล่านี้เป็นแนวทางที่ปฏิบัติตามกันได้ไม่ยากเลยใช่ไหมเอ่ย หากเจ้าของธุรกิจรายใดสนใจที่จะทำระบบตัวแทนดูบ้าง ก็สามารถนำข้อมูลข้างต้นไปปรับใช้กันดูได้ นับเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่ดีสำหรับเพิ่มยอดขายให้กับสินค้า/ผลิตภัณฑ์

หากคุณต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายทั้งแบบสต๊อกสินค้าและไม่สต๊อกสินค้า ก็สามารถมาเป็นตัวแทนจำหน่ายกับเว็บไซต์ SS PLATFORM ได้เช่นกัน เรามีสินค้าให้คุณเลือกหลายหมวดหมู่ไม่ว่าจะเป็นสุขภาพ ความงาม นวัตกรรม ฯลฯ ให้บริการตัวแทนจำหน่ายแบบครอบคลุมครบวงจร โดยคุณสามารถโฟกัสงานขายได้อย่างเต็มที่เพราะไม่ต้องมานั่งกังวลเรื่องการแพ็คและจัดส่งสินค้า เรามีพื้นที่จัดเก็บสต๊อกสินค้าสำหรับตัวแทนแต่ละคนพร้อมดำเนินการแพ็คสินค้าและจัดส่งให้โดยทีมงานผู้เชี่ยวชาญ สามารถคลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่านช่องทาง Contact ด้านขวามือได้เลย !

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !