ทำความรู้จัก การเปิดบิลสินค้า บิลตัวแทนจำหน่าย คืออะไร ทำไมถึงต้องเปิดบิลเมื่อสั่งซื้อ ?

การเปิดบิล คืออะไร

เปิดบิล คืออะไร

การเปิดบิลเหมือนกับ Purchasing Order หรือ PO ที่เป็นตัวกลางการซื้อขายระหว่างลูกค้ากับร้านค้า การเปิดบิลแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ การเปิดบิลออนไลน์ และ การเปิดบิลออฟไลน์ การเปิดบิลออนไลน์ คือ การเปิดบิลให้ลูกค้าที่คุยสนทนาผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ  เช่น Instagram, Facebook, Line สำหรับการเปิดบิลออฟไลน์ คือ การเปิดบิลโดยไม่ผูกกับการสนทนาใด ๆ  

ซึ่งการเปิดบิลโดยทั่วไป คนขายของออนไลน์จะเปิดบิลให้กับลูกค้าเป็นครั้งแรก ถ้าซื้อราคาส่งอาจมีขั้นต่ำในการเปิดบิล เมื่อเปิดบิลเสร็จเรียบร้อย ครั้งต่อไปอาจจะไม่ต้องเปิดบิลแล้ว หรืออาจมีการเปิดบิลใหม่อีกครั้งตามราคาที่ตกลงกัน บางครั้งการเปิดบิลกับร้านค้าเป็นครั้งแรกก็เหมือนเป็นค่าเปิดสมาชิกเพื่อดึงเข้ากลุ่มขายของ ทำให้ผู้ซื้อได้ซื้อสินค้าในราคาส่ง

การเปิดบิล มีทั้งหมดกี่แบบ

1.เปิดบิลแบบเต็มราคา

การเปิดบิลแบบเต็มราคา คือ การที่เจ้าของร้านหรือคนขายของออนไลน์เปิดบิลให้ลูกค้าจ่ายเงินเต็มราคา ตามจำนวนสินค้าที่สั่งซื้อ โดยหลัก ๆ แล้วรายละเอียดในบิลจะประกอบไปด้วยรหัสสินค้าที่ลูกค้าสั่งซื้อ สินค้า จำนวน ราคา และยอดรวมสำหรับการชำระเงินแบบเต็มราคา

2.เปิดบิลแบบผ่อน

การเปิดบิลแบบผ่อนเป็นการเปิดบิลให้กับลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าแบบผ่อน โดยผู้เปิดบิลจะเพิ่มทางเลือกตรงวิธีการชำระเงินนอกจากใส่รายละเอียดการชำระเงินแล้ว ควรเพิ่มวิธีการชำระผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือเพิ่มช่องทางการชำระเงินแบบผ่อนด้วยวิธีอื่น ๆ ไปด้วย เพื่อให้ลูกค้าสามารถชำระเงินได้หลายช่องทาง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธี การดูแลตัวแทนจำหน่าย อย่างไรดี ให้ได้ใจแถมยอดขายก็พุ่งทะลุ !

ทำไมต้องเปิดบิลขายของออนไลน์

ทำไมต้องเปิดบิลขายของ

1.การเปิดบิลช่วยบันทึกรายละเอียดการซื้อขาย

การเปิดบิลขายของถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก เพราะเป็นเหมือนการบันทึกรายละเอียดการซื้อขายระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย เป็นเหมือนหลักฐานที่ใช้ยืนยันสำหรับการซื้อขาย แถมยังมีประโยชน์ต่อผู้ขายมาก ๆ เนื่องจากการเปิดบิลจะทำให้ผู้ขายมีข้อมูลของลูกค้าอยู่ในมือ สามารถนำข้อมูลเหล่านั้นไปใช้ประโยชน์ได้ในอนาคต

2.การเปิดบิลสินค้าช่วยให้ลูกค้าทราบว่าต้องชำระเงินตอนไหน

การเปิดบิลเป็นเหมือนการแจ้งรายละเอียดให้กับผู้ซื้อทราบว่า ควรชำระเงินเมื่อไหร่ ชำระเงินเท่าไหร่ ภายใต้เงื่อนไขของร้านค้า

3.การเปิดบิลช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้ร้านค้า

การเปิดบิลเหมาะกับธุรกิจร้านค้าขายส่งหรือต้องส่งสินค้าเป็นล็อตใหญ่ ทำให้กิจการมีความน่าเชื่อถือสำหรับลูกค้า ร้านค้าออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าปลีก ร้านค้าส่งหรือร้านค้าต่าง ๆ สามารถออกเป็นบิลรายการสินค้าออนไลน์แทนใบวางบิลหรือใบแจ้งหนี้ได้ เพื่อแจ้งยอดชำระให้กับลูกค้าได้ทราบ

4.การเปิดบิลสินค้าช่วยคัดตัวแทนจำหน่ายได้

การเปิดบิลซื้อสินค้าก่อนเป็นตัวแทนจำหน่าย หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องเปิดบิล ?

เพราะการรับสมัครตัวแทนต๊อกสินค้าควรมีการเปิดบิลซื้อสินค้าก่อนเสมอ (เป็นเงื่อนไขของทางแบรนด์) ที่ระบบตัวแทนจำหน่ายนิยมนำเทคนิคนี้มาใช้ เป็นเพราะว่าทำให้เจ้าของแบรนด์ได้คนที่ตั้งใจจะเข้ามาร่วมธุรกิจอย่างจริงจัง ยอมจ่ายเงินซื้อของไปก่อนเพื่อเป็นตัวแทนจำหน่าย เป็นเหมือนการคัดตัวแทนจำหน่ายคุณภาพเข้ามาร่วมงาน ทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ตัวแทนจำหน่าย คืออะไร มีทั้งหมดกี่แบบ ใครต้องการขายของออนไลน์โดยลงทุนน้อยต้องอ่าน !

5.การเปิดบิลช่วยให้ตัวแทนซื้อสินค้าได้ในราคาส่ง

การเปิดบิลมีประโยชน์ต่อตัวแทนจำหน่ายด้วย เพราะตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้าจะได้ซื้อสินค้าในราคาที่ถูกกว่าคนธรรมดาทั่วไป ทำให้ได้ส่วนต่างกำไรมากขึ้นนั่นเอง

6.การเปิดบิลทำให้ตัวแทนได้รับสิทธิพิเศษ

หากตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้าเปิดบิล อาจได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า เช่น ได้รับการสอนเจาะลึกเกี่ยวกับการขาย ได้องค์ความรู้ในการขายสินค้าหรือได้รับสิทธิพิเศษต่าง ๆ เช่น ท่องเที่ยวประจำปี ได้ของพรีเมี่ยมในวันเกิด สะสมแต้มเป็นส่วนลดต่าง ๆ  

10 เว็บไซต์ รับสมัครตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า

ใครมีหน้าที่เปิดบิลสินค้า

การเปิดบิลสินค้าเป็นหน้าที่ของผู้ขายสินค้า ในกรณีที่เป็นร้านค้าขนาดเล็ก การเปิดบิลอาจเป็นหน้าที่เจ้าของร้านเอง แต่หากเป็นร้านค้าใหญ่ ๆ หรือร้านค้าออนไลน์ที่มีออเดอร์จำนวนมากในแต่ละวัน เจ้าของร้านคนเดียวอาจทำงานไม่ทัน ไหนจะขายสินค้า ไหนจะตอบแชทลูกค้า ไหนจะต้องมานั่งเปิดบิล เจ้าของร้านจะต้องหัวหมุนแน่ ๆ

ดังนั้นหน้าที่การเปิดบิลอาจเป็นหน้าที่ของผู้ช่วยคนอื่น ๆ เช่น ฝ่ายขาย ปัจจุบันการเปิดบิลมักจะนำโปรแกรมที่ทันสมัยเข้ามาช่วย เพื่อให้การเปิดบิลเป็นเรื่องที่ง่ายและรวดเร็วขึ้น ในโปรแกรมจะมีระบบที่คำนวณสินค้าในสต๊อก คำนวณยอดเงิน หักภาษีต่าง ๆ ให้แบบอัตโนมัติ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 งานน่าสนใจ ยุคนี้ทำธุรกิจอะไรดี เปิดกิจการแบบไหนถึงจะรวย สร้างเงินได้จริง 

การเปิดบิลทำผ่านช่องทางไหนสะดวกที่สุด

การเปิดบิลช่องทางออนไลน์เป็นช่องทางที่สะดวกสบายมากที่สุด ผู้ขายสามารถดึงเอาข้อมูลการสนทนาต่าง ๆ ของลูกค้ามาเปิดบิลได้เลย ไม่ต้องถามข้อมูลลูกค้าซ้ำไปซ้ำมาให้ปวดหัว และอย่างที่บอกว่าเพื่อให้การเปิดบิลสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น จึงควรนำโปรแกรมที่ใช้เปิดบิลเข้ามาช่วยเพื่อให้การทำงานรวดเร็ว และยังช่วยลดข้อผิดพลาดในการเปิดบิลด้วย

ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบิลสินค้าราคาส่งหรือราคาปลีกก็ตาม หากมีออเดอร์การสั่งซื้อต่อวันที่มาก เจ้าของร้านควรมองหาโปรแกรมช่วยเปิดบิลมาใช้งานเพื่ออำนวยความสะดวก ลดเวลาการทำงาน แถมยังลดข้อผิดพลาดได้อีกด้วย ยิ่งใครที่เป็นตัวแทนจำหน่ายด้วยแล้ว การมองหาระบบจัดการตัวแทนจำหน่ายเขามาช่วยเพิ่มเติมก็จะทำให้คุณสะดวกมากขึ้น อย่างเว็บไซต์ SS PLATFORM เราก็มีระบบรองรับตัวแทนจำหน่าย ซึ่งตัวแทนสามารถเช็คข้อมูลสต๊อกสินค้า เปิดบิลสินค้าได้แบบเรียลไทม์ทันทีที่ต้องการ ขอบอกเลยว่าสะดวกสุด ๆ

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !