7 วิธีการตั้งราคาขายส่ง ต้องทำอย่างไร ไม่ให้ขาดทุน และเป็นราคาที่ลูกค้ารับได้

การตั้งราคาขายส่ง ต้องทำอย่างไรให้ได้กำไรไม่ขาดทุน

การตั้งราคาขายส่ง

การตั้งราคาขายส่งในปัจจุบันนี้เป็นการจำหน่ายให้กับกลุ่มลูกค้าที่เป็นตัวแทนรายใหญ่หรือแม่ทีมขายของออนไลน์ เนื่องจากการขายสินค้าในราคาส่งจะต้องขายสินค้าครั้งละจำนวนมาก บางครั้งอาจจะขายเป็นโหล แบบยกกล่องหรือยกแพ็ค อีกทั้งการตั้งราคาขายส่งยังต้องมีวิธีการตั้งราคาขายที่เหมาะสม เพื่อไม่ให้ตัวเองเกิดการขาดทุนและทำให้กลุ่มลูกค้าหรือเป้าหมายที่เรากำหนดไว้ สามารถเข้าถึงสินค้าของเราได้ง่ายมากขึ้น

ซึ่งในปัจจุบันนี้เราก็เชื่อว่าคงมีหลาย ๆ คนที่ยังมีการตั้งราคาขายสินค้าราคาขายส่งที่สูงหรือต่ำเกินไป จนทำให้ตัวเองขาดทุนอยู่จำนวนไม่น้อย ดังนั้นบทความนี้ SS จะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 7 วิธีการตั้งราคาขายส่งที่เหมาะสม ไม่เกิดการขาดทุน จะมีวิธีไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ !

วิธีการตั้งราคาขายส่งต้องทำอย่างไร

วิธีการตั้งราคาส่ง ไม่ให้ขาดทุน ต้องทำอย่างไร

1.ตั้งราคาขายส่งที่เหมาะสม

สำหรับการคำนวณราคาขายส่งให้ตัวแทนจำหน่ายจะต้องคิดทุกอย่างที่เป็นต้นทุนทั้งหมด เพื่อให้ขายได้กำไรอย่างเหมาะสม ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีสูตรที่ใช้ในการคำนวนสินค้าราคาขายส่งอยู่หลายสูตร แต่ละสูตรก็เป็นสูตรคำนวณที่สามารถคำนวณได้เองง่ายๆ  ดังนี้

ราคาขายสินค้าส่ง = ค่าวัสดุ + (แรงงานที่ลงทุน x ค่าใช้จ่าย) + ค่าโสหุ้ย + กำไร

และสูตรต่อมา คือ สูตรคำนวณราคาขายส่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก หลายธุรกิจก็มักจะนำสูตรคำนวณราคาขายส่งสูตรนี้มาใช้ แถมยังเป็นสูตรคำนวนราคาขายส่งที่มีวิธีการใช้ที่ง่ายมาก ๆ ด้วยเช่นกัน

ราคาขายปลีก x 6 = ราคาขายส่ง (ลด 40% จากร้านค้าปลีก)

คลิกอ่านบทความที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

ตั้งราคาขายส่งโดยคำนวณจากคุณค่าของสินค้า

2.ตั้งราคาขายสินค้าราคาส่งจากคุณค่าของสินค้า

สำหรับวิธีการตั้งราคาขายส่งให้ไม่ขาดทุน การตั้งราคาขายสินค้าจากคุณค่าของสินค้าก็ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญที่ไม่อาจมองข้ามไปได้ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าบางคนไม่ได้ต้องการซื้อสินค้าที่มีราคาถูกเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ต้องการที่จะเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพหรือมีคุณค่าของสินค้าที่แตกต่างจากสินค้าหรือผลิตภัณฑ์แบบอื่น ดังนั้นหากคุณไม่อยากที่จะขาดทุน การตั้งราคาขายส่งที่คำนวณจากคุณค่าของสินค้าจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามเด็ดขาด

3.สำรวจราคาขายปลีกในตลาด  

การตรวจสอบหรือสำรวจราคาขายปลีกในตลาดการตั้งราคาขายส่ง ถือเป็นเรื่องที่มีความจำเป็นมาก ๆ อีกเช่นเดียวกัน เนื่องจากราคาขายส่งจะมีราคาที่ขายถูมากกว่า ส่วนราคาขายปลีกจะขายสินค้าในจำนวนที่มากกว่า อีกทั้งการสำรวจตลาด หากพบว่าสินค้าที่ขายในราคาขายปลีก มีราคาที่สูงกว่าราคาต้นทุนของเรามากกว่าถึง 2 เท่า ก็จะต้องหาวิธีการลดต้นทุนที่ไม่จำเป็นออก เพื่อให้ราคาสินค้าสูงมากกว่าต้นทุนอย่างน้อย 4-6 เท่า เพื่อที่จำได้มีกำไรจากการขายสินค้าราคาขายส่งมากขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 งานน่าสนใจ ยุคนี้ทำธุรกิจอะไรดี เปิดกิจการแบบไหนถึงจะรวย สร้างเงินได้จริง

4.เปรียบเทียบราคาของคู่แข่ง

เนื่องจากในปัจจุบันนี้มีสินค้าประเภทเดียวกันจำหน่ายอยู่มากมายหลายร้านมาก ๆ แต่สำหรับกลุ่มเป้าหมายแต่ละธุรกิจอาจจะมีตำแหน่งของกลุ่มเป้าหมายที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งอาจจะทำให้ราคาของสินค้ามีราคาที่ต่างกันออกไป การเปรียบเทียบราคาของคู่แข่ง จึงเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณสามารถตั้งราคาขายสินค้าในราคาที่สูงมากขึ้น เพื่อที่จะได้กำไรจากการขายสินค้าราคาส่งมากขึ้นด้วยเช่นกัน

การคำนวณตั้งราคาขายส่ง

5.คำนวนการลดราคาขายสินค้าราคาส่งให้เหมาะสม

จะเห็นได้ว่าหลายธุรกิจมีการลดราคาขายสินค้า ซึ่งการลดราคาขายสินค้าก็ถือเป็นการส่งเสริมการขายอย่างหนึ่ง อีกทั้งหลายคนก็อาจจะสงสัยว่าการลดราคาขายสินค้าจะไม่ขาดทุนได้อย่างไร ก็ต้องบอกเลยว่าการขายสินค้าราคาปลีกจะมีราคาอยู่ที่ 4-6 เท่าของราคาต้นทุน ดังนั้นการลดราคาขายสินค้าราคาส่ง คุณจึงไม่ควรลดราคาเกิน 50% เพราะหากคุณเลือกลดราคาเกิน 50% ก็อาจจะทำให้คุณนั้นขาดทุนได้นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ ต้องทำอย่างไร เป็นแล้วดีไหม หากเทียบกับการเป็นตัวแทนจำหน่าย แบบไหนดีกว่ากัน

6.ลดราคาขายสินค้าแต่ต้องไม่ขาดทุน

อย่างที่เคยกล่าวไปว่าการลดราคาขายสินค้า เป็นกลยุทธ์ทางการขายและวิธีการส่งเสริมการขายอย่างหนึ่ง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการลดราคาสินค้าในราคาขายส่งจะต้องไม่ขาดทุนด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะลดราคามากเท่าไหร่ แต่ต้องมีกำไรกลับมาหรือไม่ขาดทุนนั่นเอง อีกทั้งการลดราคาขายให้ไม่ขาดทุนยังเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมากอีกด้วยเช่นกัน

7.การพูดคุยกับลูกค้า

สำหรับการพูดคุยกับลูกค้าที่ต้องการเข้ามาทำการเลือกซื้อสินค้า ถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เลยเรื่องหนึ่ง เพราะจะทำให้คุณทราบว่าลูกค้าต้องการสินค้าประเภทไหน มีปัญหาอย่างไร เพื่อที่จะได้สามารถตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้อย่างถูกต้อง อีกทั้งการพูดคุยกับลูกค้าก็ยังทำให้เรามีโอกาสในการพัฒนาธุรกิจของตนเองให้ดีมากขึ้น จนสามารถตั้งราคาขายสินค้าราคาส่งในราคาที่สูงมากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน

ก็จะเห็นได้ว่าการตั้งราคาขายส่งให้เหมาะสมเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ๆ หากเป็นเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สิ่งที่เราได้นำมาบอกไปข้างต้นก็ถือว่าเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับคุณมาก ๆ นอกจากนี้เราก็หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งราคาขายสินค้าราคาขายส่งที่เราได้นำมาเสนอ จะสามารถเป็นประโยชน์กับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์หรือเจ้าของธุรกิจได้ไม่มากก็น้อย

หากคุณเป็นเจ้าของแบรนด์ที่ต้องการพื้นที่การโปรโมทสินค้าหรือช่องทางกระจายสินค้าให้เป็นที่รู้จัก ก็สามารถลองสมัครลงขายสินค้าผ่านเว็บไซต์ SS PLATFORM ได้แบบฟรี ๆ ขอบอกเลยว่าคุณสามารถตั้งค่า GP ได้เองอีกด้วย คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ของเราได้ ที่นี่ หรือจะคลิกกรอกข้อมูลเพื่อให้เราติดต่อกลับก็ได้เช่นกัน

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !