8 กลยุทธ์สำหรับ ขยายธุรกิจ เพื่อขยายฐานลูกค้าและเพิ่มรายได้ ให้ธุรกิจเติบโตอย่างยั่งยืน

ขยายธุรกิจ ให้เติบโต ต้องทำยังไง

ขยายธุรกิจ

การขยายธุรกิจ หรือขยายกิจการ คือ กลยุทธ์หรือแผนการพัฒนาขยายธุรกิจ ให้เติบโตและมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น เมื่อขยายธุรกิจได้สำเร็จจะมีฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น ธุรกิจจะมีโอกาสเติบโตและประสบความสำเร็จมากขึ้นสามารถแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดกับคู่แข่งได้หรือครองส่วนแบ่งทางการตลาด ทำให้มียอดขายเพิ่มมากขึ้นแต่การจะขยายธุรกิจนั้นต้องมีกลยุทธ์เด็ด และวันนี้เราถือโอกาสเอา 8 กลยุทธ์เด็ดช่วยขยายธุรกิจมาแนะนำ เพื่อเป็นแนวทางให้กับคุณ

กลยุทธ์การขยายธุรกิจ มีความสำคัญอย่างไร

ความสำคัญของกลยุทธ์การขยายธุรกิจ

กลยุทธ์การขยายธุรกิจ ถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างมาก เมื่อพูดถึงการขยายกิจการหลายคนเข้าใจว่าเป็นการลงทุนด้วยเงินที่เพิ่มมากขึ้น การซื้อเครื่องจักรใหม่ การก่อสร้าง ฯลฯ ในความเป็นจริงนั้นไม่ใช่ทั้งหมด การขยายธุรกิจเน้นการผลักดันการใช้ศักยภาพของทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยกลยุทธ์ต่างๆ ที่ช่วยให้การขยายฐานลูกค้าประสบความสำเร็จได้

ซึ่งในการขยายธุรกิจต้องวางแผนให้ดี ใช้กลยุทธ์ที่เหมาะสม หากอยากขยายธุรกิจ แต่คุณไม่มีกลยุทธ์ดีๆ เลย ไม่รู้แม้แต่จะเริ่มต้นยังไง ก็ยากที่จะประสบความสำเร็จได้ ตรงกันข้ามหากมีกลยุทธ์เด็ด ช่วยให้การขยายธุรกิจ ขยายฐานลูกค้าได้ง่ายขึ้น เพิ่มยอดขายได้มากขึ้น มีกำไรมากขึ้น ธุรกิจจะสามารถประสบความสำเร็จหรือบรรลุเป้าหมายได้ ไม่ไกลเกินเอื้อม

วิธีขยายธุรกิจ ให้เติบโตมีอะไรบ้าง

การขยายธุรกิจ มีเทคนิคอะไรบ้าง

1.ขยายธุรกิจด้วยการเพิ่มสาขา

การขยายกิจการสามารถทำได้ด้วยการเพิ่มสาขา เพื่อให้เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น เลือกเปิดสาขาให้ทำเลดีๆ ทำเลทองที่กลุ่มลูกค้าเป้าหมายสามารถเข้าถึงร้านค้าของคุณได้ การขยายสาขาธุรกิจถือเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยขยายธุรกิจได้ดี 

2.ขยายธุรกิจด้วยแฟรนไชส์

การสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้นสามารถทำได้ด้วยการขยายธุรกิจแฟรนไชส์ เมื่อแบรนด์ของคุณประสบความสำเร็จ จนถึงขั้นที่ว่าคนอื่นทำซ้ำก็ต้องสำเร็จได้เช่นกัน ถึงเวลาแล้วที่ต้องทำแฟรนไชส์ กลยุทธ์ที่จะทำให้คุณขยายธุรกิจได้และมีฐานลูกค้าเพิ่มมากขึ้น 

คลิกอ่านเพิ่มเติม: อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ ต้องทำอย่างไร ดีกว่าการเป็นตัวแทนจำหน่ายจริงไหม?

3.ขยายธุรกิจด้วยระบบตัวแทน

อยากขยายธุรกิจลองหันมาทำระบบตัวแทนจำหน่ายดูสิ เพราะถือเป็นกลยุทธ์หนึ่งที่ทำให้หลายๆ ธุรกิจประสบความสำเร็จมาแล้ว เนื่องการมีตัวแทนจำหน่าย ก็เหมือนมีคนมาช่วยขายและหาลูกค้าให้กับธุรกิจนั่นเอง ถ้าคุณไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง สามารถสมัครเปิดร้านค้ากับ SS Platform ได้ มีระบบตัวแทนจำหน่าย ระบบจัดการอัตโนมัติ มีคนช่วยขายของให้ พร้อมโปรโมทสินค้าให้ฟรีอีกด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม: 7 วิธี หาตัวแทนจำหน่าย ต้องทำอย่างไร เพื่อเพิ่มฐานตัวแทนและสร้างยอดขายอย่างมั่นคง

4.ออกผลิตภัณฑ์ใหม่

การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ช่วยขยายธุรกิจให้เติบโตมากขึ้นได้ ซึ่งจะต้องมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ได้ด้วย ผลิตภัณฑ์ใหม่คือผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่หรือมีการปรับปรุงผลิตภัณฑ์เดิมของธุรกิจให้มีคุณสมบัติที่ดีขึ้นมากกว่าเดิม

วิธีขยายธุรกิจ ด้วยการออกผลิตภัณฑ์ใหม่

5.ขยายเข้าสู่ตลาดใหม่

หากต้องการขยายธุรกิจ ขยายฐานลูกค้าให้เพิ่มมากขึ้น จำเป็นต้องมีการขยายเข้าสู่ตลาดใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อถึงจุดที่เริ่มอิ่มตัวแล้ว คุณอาจจะคิดว่าตอนนี้คุณเริ่มประสบความสำเร็จและมีฐานลูกค้ามากแล้ว ไม่จำเป็นต้องขยายธุรกิจ แต่โลกแห่งการแข่งขันทางด้านธุรกิจนั้นไม่ได้หยุดนิ่งอยู่กับที่ จำเป็นต้องมีการขยายเข้าสู่ตลาดใหม่อยู่เสมอ เพื่อให้ธุรกิจของคุณเติบโตไปข้างหน้า

6.ซื้อกิจการหรือควบรวมธุรกิจ

การซื้อกิจการหรือควบรวมธุรกิจเป็นทางออกสุดท้ายในการขยายธุรกิจด้วยการเข้าซื้อกิจการของคู่แข่งรายอื่น เป้าหมายคือการเข้าควบรวมกับคู่แข่งที่มีขนาดธุรกิจรองจากเรา แนวทางนี้อาจใช้เงินลงทุนสูงแต่ผลตอบแทนคุ้มค่าในระยะยาว เมื่อไม่มีคู่แข่งแล้วธุรกิจสามารถกำหนดราคาตลาดได้เอง 

7.เพิ่มช่องทางการขาย

หากคุณต้องการขยายธุรกิจ อย่าลืมใช้กลยุทธ์เพิ่มช่องทางการขาย การขายสินค้าแบบออฟไลน์เพียงอย่างเดียวมีโอกาสประสบความสำเร็จได้น้อย  ยิ่งปัจจุบันโลกเทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนแปลงไปมากขึ้นผู้คนใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์ ดังนั้นหากต้องการขยายธุรกิจควรเพิ่มช่องทางการขายโดยเปิดร้านค้าบนช่องทางออนไลน์ต่างๆ อย่างเช่น เปิดร้านค้าบนอีคอมเมิร์ซ เปิดหน้าร้านผ่านเว็บไซต์ Social Media หรือเปิดร้านบนแพลตฟอร์มตัวกลางอย่าง ssplatform.com แพลตฟอร์มรวมกลุ่มตัวแทนออนไลน์ที่มีระบบการจัดการอัตโนมัติ ช่วยให้คุณซื้อง่ายขายได้จริง

เปิดร้านกับ SS Platform ดียังไง

หากคุณเป็นเจ้าของแบรนด์คุณสามารถสมัครเข้ามาเปิดร้านค้าหรือจะสมัครสมาชิกทั่วไป สมัครตัวแทนจำหน่ายก็ยังทำได้ คุณสามารถขายสินค้าผ่านระบบการจัดการได้อย่างสะดวก โฟกัสการขายได้เต็มที่ ไม่ต้องกังวลเรื่องการสต๊อกสินค้า การแพ็ค รวมถึงการจัดส่งสินค้าด้วยเพราะแพลตฟอร์มนี้เขามีผู้เชี่ยวชาญด้านคลังสินค้าออนไลน์อย่าง Packhai เขามาช่วยดูแล

8.ขยายกิจการไปต่างประเทศ

การขยายธุรกิจแบบโกอินเตอร์หรือขยายกิจการไปต่างประเทศนั้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ท้าทายแต่หากคุณสามารถทำได้สำเร็จ ธุรกิจของคุณก็มีโอกาสที่จะเติบโตไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคงมากขึ้น โดยเฉพาะการขยายกิจการไปยังประเทศที่มีกำลังซื้อเยอะ คุณก็มีโอกาสที่ยอดขายจะเพิ่มขึ้นเยอะและมีรายได้มากขึ้นอย่างมหาศาล 

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 

👉 6 วิธีหาสินค้าขายดี มาขายแบบง่ายๆ สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์มือใหม่

👉 8 วิธีการส่งเสริมการขาย สำหรับช่วยดึงดูดลูกค้าและเพิ่มยอดขาย

ควรเริ่มขยายธุรกิจ ตอนไหนดี?

เมื่อไหร่ถึงควรขยายกิจการ

คำถามที่ใครหลายคนสงสัย คือ ควรเริ่มขยายธุรกิจเมื่อไหร่ ควรขยายธุรกิจตอนไหนดี เมื่อคุณพบว่าธุรกิจในปัจจุบันมีฐานลูกค้ามากประมาณหนึ่ง ในขณะเดียวกันคุณก็ต้องมีต้นทุนที่มากพอหรือมีกระบวนการทำงานที่เป็นระบบ มีนักการตลาดมีอาชีพที่ช่วยวางแผนวางกลยุทธ์ในการขยายธุรกิจด้วย ก็ถึงเวลาแล้วที่คุณจะควรคิดเรื่องขยายธุรกิจของคุณ เพื่อพัฒนาธุรกิจให้เติบโตต่อไปได้ จึงจะมาแนะนำ 3 หัวข้อที่ต้องมีก่อนจะขยายธุรกิจ จะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

1.ธุรกิจสามารถทำกำไร และเติมเติมเป็นที่น่าพ่อใจ

ก่อนที่คุณจะมั่นใจว่าจะขยาย ธุรกิจให้เติบโตขึ้นไป คุณต้องรู้ก่อนว่าคุณมีรายรับ – รายจ่าย และกำไรขาดทุนเท่าไหร่ จึงจะสามารถขยายธุรกิจไปทิศทางที่น่าพอใจได้ นั้นจะแสดงได้ว่าคุณไม่ต้องกังวล แต่ในทางกลับกันหากรายรับของคุณมีน้อยกว่ารายจ่าย คือสัญญาณว่าธุรกิจคุณกำลังมีปัญหา จึงไม่ต้องับในการเริ่มขยายธุรกิจ นั้นเอง

2.วิเคราะห์การตลาด และความต้องการของลูกค้า

เพื่อจะที่ขายธุรกิจไปได้อย่าง มั่นใจ จำเป็นต้องวิเคราะห์การตลาด และความต้องการของลูกค้าก่อน หากทำการบ้านเรื่องนี้มาก คุณก็มั่นจะได้ว่าควรขยาย หรือไม่ขายธุรกิจดี

3.เงินทุนที่จะขายธุรกิจมีเพียงพอ

ถึงแม้ว่าธุรกิจคุณจะเพียงพอต่อการขายธุรกิจก็ตาม ก็ควรที่จะมีเงินทุนสำรองสำหรับทำธุรกิจไว้ด้วย สิ่งที่คุณต้องเตรียมตัวคือทำเรื่องกู้ธนาคารไว้ ไม่ว่าจะเป็นข้อธนาคารของแต่ละที่ มีวงเงินให้กู้เท่าไหร่ ใช้ระยะเวลาเท่าไหร่ ใช้หลักค้ำประกันไรบ้าง เป็นต้น

ถึงเวลาแล้วหรือยังที่ คุณควรจะ ขยายธุรกิจ ของคุณเสียที การขยายธุรกิจหรือกลยุทธ์ขยายธุรกิจมีความสำคัญอย่างไร คุณสามารถขยายธุรกิจด้วยวิธีไหนได้บ้าง ทั้ง 8 กลยุทธ์นี้หวังว่าจะเป็นแนวทางดีๆ ให้กับคุณได้ ในโลกของการทำธุรกิจย่อมมีการแข่งขันเป็นเรื่องธรรมดา ธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้คือธุรกิจที่ไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ เมื่อดำเนินกิจการมาดีแล้วก็ต้องมีการพัฒนาปรับปรุงและขยับขยายธุรกิจให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป การขยายธุรกิจจะนำมาซึ่งยอดขายที่เพิ่มขึ้น รายได้หรือกำไรที่เพิ่มขึ้น กลยุทธ์การขยายธุรกิจของแต่ละธุรกิจนั้นไม่เหมือนกัน แต่เชื่อว่าทั้งหมดนี้จะพอเป็นแนวทางให้กับคุณได้อย่างแน่นอน สำหรับใครที่สนใจเปิดร้านกับ SS Paltform และอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 👉 คลิกที่นี่เลย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

อ้างอิง: