อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ ต้องทำอย่างไร เป็นแล้วดีไหม หากเทียบกับการเป็นตัวแทนจำหน่าย แบบไหนดีกว่ากัน

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ต้องทำอย่างไร

เจ้าของแบรนด์

การเป็นเจ้าของแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์เสื้อผ้า เครื่องสำอาง ครีม หรือผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เชื่อว่าเป็นความใฝ่ฝันของใครหลาย ๆ คน เจ้าของแบรนด์คืออะไร เป็นเจ้าของแบรนด์ดีไหม อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ต้องทำอย่างไรบ้าง และคำถามที่ใครหลายคนสงสัยระหว่างเจ้าของแบรนด์กับตัวแทนจำหน่าย แบบไหนดีกว่ากัน บทความนี้ SS ได้รวบรวมคำตอบมาไว้ให้กับทุกคนแล้ว

เจ้าของแบรนด์ คือใคร

เจ้าของแบรนด์ คือ ผู้ที่ถือกรรมสิทธิ์ความเป็นเจ้าของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้น ๆ สินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายจะอยู่ภายใต้แบรนด์ของคุณเอง คุณสามารถวางแผนการสร้างผลิตภัณฑ์ ออกแบบคิดค้นสูตร หรือออกออกแบบบรรจุภัณฑ์เอง และยื่นขอจดทะเบียนแบรนด์ เพื่อแสดงความเป็นเจ้าของ ป้องกันไม่ให้ผู้อื่นลอกเลียนแบบสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของคุณ

โดยอาจขอคำปรึกษาหรือขอความช่วยเหลือจากบริษัทหรือโรงงาน OEM ทุกวันนี้การเป็นเจ้าของแบรนด์ไม่ใช่เรื่องยาก เพราะมีโรงงานที่รับผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์ของคุณ และยังให้บริการแบบ One Stop Service อีกด้วย

การเป็นเจ้าของแบรนด์ ดีไหม

การเป็นเจ้าของแบรนด์ทำให้คุณมีอิสระทางความคิด มีอำนาจในการบริหาร สามารถปรับเปลี่ยนสูตร คิดค้นสูตรขึ้นมาเองหรือปรับเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ได้ตามความต้องการ ตลอดจนการวางแผนทางการตลาดก็อยู่ภายใต้แนวคิดของคุณเองด้วย

การเป็นเจ้าของแบรนด์มีโอกาสประสบความสำเร็จในระยะยาว แม้ว่าการเริ่มต้นเป็นเจ้าของแบรนด์ อาจเต็มไปด้วยอุปสรรค ความยากลำบากมากมาย แต่ถ้าผ่านพ้นไปได้ด้วยดี วางแผนการตลาดให้ดี มีฐานลูกค้าเป็นของตนเอง การเป็นเจ้าของแบรนด์นั้นจะช่วยสร้างผลตอบแทนในระยะยาวให้กับคุณได้อย่างแน่นอน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 เว็บไซต์ รับสมัครตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า มีเจ้าไหนบ้าง มีเงินทุนน้อยก็สมัครได้ 100%

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้า ต้องทำอย่างไร

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ สร้างแบรนด์สินค้าเอง ต้องทำอย่างไร

1.หาสินค้าที่ต้องการเป็นเจ้าของ

อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ สิ่งแรกเลยต้องหาสินค้าที่คุณอยากเป็นเจ้าของแบรนด์ก่อน ต้องรู้ว่าอยากผลิตอะไร ขายให้กับใคร อาจเริ่มต้นจากความชอบส่วนตัวหรือเป็นสินค้าที่อยู่ในเทรนด์ ในช่วงแรกอาจลองศึกษาตลาดดูก่อนก็ได้

แต่หากไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นเป็นเจ้าของแบรนด์ยังไงดี ? ไม่รู้ว่าจะขายสินค้าอะไร ก็สามารถลองเริ่มต้นขายของออนไลน์จากการเอาสินค้าแบรนด์คนอื่นมาขายหรือเป็นตัวแทนจำหน่าย เพื่อจะได้รับประสบการณ์ดี ๆ นำไปประยุกต์ใช้กับแบรนด์ของตนเอง

2.วางแผนทางการเงิน

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ อยากเป็นเจ้าของแบรนด์คุณต้องวางแผนทางการเงินให้ดี คุณต้องรู้ว่าตัวเองมีเงินทุนเท่าไหร่ เพียงพอกับการผลิตสินค้าหรือผลิตภัณฑ์หรือไม่ แต่อย่าลืมว่าเราจำเป็นต้องมีเงินทุนหมุนสำหรับเรื่องอื่น ๆ ด้วย เช่น การทำการตลาด

การวางแผนทางการเงินเป็นสิ่งสำคัญ (ว่าที่) เจ้าของแบรนด์ควรลิสต์ว่าค่าใช้จ่ายมีอะไรบ้าง รวมถึงควรมีเงินสำรองยามฉุกเฉิน หลาย ๆ คนอยากเป็นเจ้าของแบรนด์จึงเริ่มต้นด้วยการกู้เงินมาลงทุน ตรงจุดนี้ต้องระมัดระวังให้ดี อย่าลืมวางแผนระยะเวลาในการคืนทุน และความสามารถในการชำระหนี้ด้วยจะได้ไม่เจ็บตัว

3.หาโรงงาน OEM  ที่ใช่และตอบโจทย์

โรงงาน  Original Equipment Manufacture หรือ โรงงาน OEM เป็นโรงงานที่รับผลิตสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของลูกค้าคนที่อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ ยุคนี้สมัยนี้ไม่ได้ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อน ใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของแบรนด์ได้ โดยเข้าไปใช้บริการโรงงาน OEM  แต่ก็ต้องเลือกโรงงานที่เชื่อถือได้ มีประสบการณ์สูงให้คำแนะนำให้คำปรึกษาที่ดี ที่สำคัญควรเป็นโรงงานที่ให้บริการแบบ One Stop Service ให้บริการครบและจบในที่เดียว ตั้งแต่การคิดค้นสูตร ผลิตสินค้า ออกแบบบรรจุภัณฑ์ รับขึ้นทะเบียน อย. จัดส่งสินค้าทั่วไทย ฯลฯ

4.ทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ของตนเอง

ก่อนที่คุณจะขายสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของตนเองให้กับคนอื่น เจ้าของแบรนด์ควรทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ของตนเองดูก่อน เพื่อดูว่าผลิตภัณฑ์ของคุณเห็นผลจริงหรือไม่ ใช้ดีหรือเปล่า พบปัญหาหรือผลข้างเคียงใด ๆ ไหม โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์พวกอาหารเสริม ครีมบำรุงผิว หรือสกินแคร์ต่าง ๆ ต้องระมัดระวัง ธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จไม่ใช่แค่การขายโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณ แต่สินค้าต้องดีจริง ใช้ได้ผลจริงและปลอดภัย เพื่อดึงดูดลูกค้าและมัดใจให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าซ้ำเรื่อย ๆ หรือเกิดการบอกต่อ

5.หาช่องทางการขายสินค้า

เมื่อมีสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของตนเองแล้ว ก็ต้องหาช่องทางการขายสินค้า เพื่อนำสินค้าของคุณออกสู่ตลาดให้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้น รวมถึงการสร้างฐานลูกค้า ตลอดจนการขยายฐานลูกค้า ในการทำแบรนด์สินค้า ‘การตลาด’ เป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการโปรโมทสินค้าการโฆษณา การทำเว็บไซต์เป็นของตัวเอง ไปจนถึงการหาตัวแทนจำหน่ายสินค้าก็สำคัญไม่แพ้กัน ในส่วนของการหาช่องทางการขายสินค้าหรือการทำการตลาดตรงจุดนี้ คุณสามารถปรึกษากับทางโรงงาน OEM ได้เพราะโรงงานส่วนใหญ่จะมีทีมงานหรือนักการตลาดผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำแนะนำและคอยให้คำปรึกษาคุณอย่างดี  

เป็นเจ้าของแบรนด์ กับ เป็นตัวแทนจำหน่าย แบบไหนดีกว่ากัน

มาถึงคำถามที่ใครหลาย ๆ คนสงสัย คือ ระหว่างการเป็นเจ้าของแบรนด์กับตัวแทนจำหน่ายแบบไหนเวิร์คกว่ากัน ?

หากคุณเป็นเจ้าของแบรนด์แน่นอนว่าคุณจะมีอำนาจในการบริหารสินค้า มีส่วนร่วมในกระบวนการผลิต สามารถออกแบบผลิตภัณฑ์ได้เอง เลือกสูตรได้เองตามความต้องการ ส่วนการเป็นตัวแทนจำหน่ายนั้นมักจะต้องปฏิบัติตามนโยบายของเจ้าของแบรนด์เสมอตลอดจนเงื่อนไขต่าง ๆ ด้วย แต่ก็มีข้อดีตรงที่คุณไม่ต้องแบกรับความเสี่ยง แถมยังเลือกได้อีกว่าจะเป็นตัวแทนสต๊อกสินค้า หรือ ตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า

แต่การเป็นเจ้าของแบรนด์นั้นก็มีความเสี่ยงหลายอย่าง ในกรณีที่ขาดทุนตัวแทนจำหน่ายไม่ต้องเสียอะไรเลยแต่คนที่เจ็บหนักคือเจ้าของแบรนด์ สรุประหว่างตัวแทนจำหน่ายกับเจ้าของแบรนด์แบบไหนดีกว่ากัน คำตอบคือดีคนละแบบ หากคุณมีความต้องการที่จะใช้เงินด่วน แนะนำให้เป็นตัวแทนจำหน่ายตอบโจทย์ในระยะสั้นมากกว่าแต่ถ้าหากคุณมีความฝันในชีวิตต้องการมีกิจการของตนเอง อยากมีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในชีวิต การสร้างแบบของตัวเองนั้นเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

ถึงแม้ว่าการเป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าใคร ๆ ก็สามารถเป็นได้ แต่สิ่งที่ยากกว่าที่จะพาให้แบรนด์สินค้ารอด คือ สินค้าต้องเป็นที่ต้องการของตลาด มีลูกค้าสั่งซื้ออุดหนุนเป็นประจำ นอกจากนี้การมองหาลู่ทางการจัดจำหน่ายเพิ่มเติมก็ถือว่ามีส่วนช่วยผลักดันให้แบรนด์สินค้าของคุณเติบโตและเป็นที่รู้จักมากขึ้น

สำหรับเจ้าของแบรนด์สินค้ารายไหนที่ต้องการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่าย ก็สามารถสมัครเปิดหน้าร้านผ่านเว็บไซต์ SS PLATFORM ได้เช่นกัน เราเป็นเว็บไซต์ระบบตัวแทนจำหน่ายที่มีการทำการตลาดให้กับแบรนด์สินค้าและตัวแทนจำหน่าย พร้อมที่จะช่วงสร้างแบรนด์สินค้าของคุณให้เป็นที่รู้จักเพิ่มขึ้น ที่สำคัญคุณยังสามารถกำหนดค่า GP เองได้อีกด้วย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !