ตัวแทนจำหน่าย คืออะไร มีทั้งหมดกี่แบบ ใครต้องการขายของออนไลน์โดยลงทุนน้อยควรอ่าน

ตัวแทนจำหน่ายขายของออนไลน์ คืออะไร

ตัวแทนจำหน่าย

การเป็นตัวแทนจำหน่าย ถือเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจมาก ๆ การเป็นตัวแทนขายของออนไลน์หลายคนอาจจะมองว่าเป็นที่สิ่งทำได้ยากเพราะตัวเองไม่ใช่เจ้าของแบรนด์ แต่ความจริงแล้วไม่ใช่แบบนั้น ! การเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าหรือเป็นตัวแทนขายนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ยากแบบที่คิด ขอเพียงแค่คุณมีความชอบ มีเวลาพอ มีความมุ่งมั่นที่จะทำงานในลักษณะนี้ ก็สามารถเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าได้แล้ว

แน่นอนว่าบทความนี้ SS จะมาพูดถึงตัวแทนจำหน่ายขายของออนไลน์กันว่าคืออะไร ? มีตัวแทนขายของทั้งหมดกี่แบบ พร้อมทั้งอัดแน่นข้อมูลเกี่ยวกับการเป็นตัวจำหน่ายอย่างจัดเต็ม ใครที่เล็งว่าจะสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายดีไหม ขอแนะนำเลยว่าให้อ่านบทความนี้

คลิกอ่านหัวข้อ แสดง

 

ทำความรู้จัก ตัวแทนจำหน่าย คืออะไร ?

ตัวแทนจำหน่าย คือ ผู้คนที่สนใจสินค้าอย่างใดอย่างหนึ่ง แล้วต้องการนำสินค้าชนิดนั้น ๆ ไปขายต่อให้กับลูกค้า ซึ่งการนำสินค้าไปขายคุณจะไม่ได้เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้านั้น ๆ แต่จะเป็นเพียงพนักงานขายหรือตัวแทนการขายสินค้าเท่านั้น

ซึ่งตัวแทนจำหน่ายสินค้าจะต้องนำสินค้าที่รับมาไปจำหน่ายต่อให้กับลูกค้าตามช่องทางการขายของตนเอง เช่น Facebook Page, Website, Marketplace ฯลฯ โดยตัวแทนจำหน่ายหรือตัวแทนขายจะทำหน้าที่ในการขยายฐานของกลุ่มลูกค้า ทำให้สินค้าแบรนด์ที่สมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายนั้นเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น หรือเรียกง่าย ๆ ว่าเป็นการกระจายสินค้าให้กับเจ้าของแบรนด์นั่นเอง

ยกตัวอย่างแบรนด์สินค้าที่เปิดรับตัวแทนจำหน่ายให้เห็นภาพง่าย ๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ครีม EVE’S (ครีมโฟกัส), Vit C Bioface, Rosegold ฯลฯ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แม่ทีมขายของออนไลน์ คือใคร อยากเป็นแม่ทีมสร้างทีมให้แข็งแกร่งต้องทำอย่างไรบ้าง

ตัวแทนจำหน่ายมีทั้งหมดกี่แบบ

การเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ มีทั้งหมดกี่แบบ

ตัวแทนขายสินค้าออนไลน์ แบ่งออกเป็น 2 แบบ ดังนี้

1.ตัวแทนจำหน่ายสต๊อกสินค้า

ตัวแทนสต๊อกสินค้า คือ ตัวแทนในการจำหน่ายสินค้าที่มีการนำเงินไปซื้อสินค้าจากแบรนด์สินค้านั้น ๆ มาเก็บสต๊อกเอาไว้ เพื่อนำออกมาขายให้กับกลุ่มลูกค้า ซึ่งตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้าจะต้องมีที่เก็บสินค้าเอาไว้รองรับสินค้า เพราะการที่พื้นที่จัดเก็บสินค้าจะช่วยลดปัญหาการจัดส่งล่าช้าหรือมีไม่พอจำหน่าย

2.ตัวแทนจําหน่ายไม่สต๊อกสินค้า

ตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบไม่สต๊อกสินค้า คือ การที่ตัวแทนจำหน่ายสินค้าให้กับลูกค้าโดยที่ไม่มีการสต๊อกสินค้าใด ๆ เปรียบเสมือนการซื้อมาขายไป อีกทั้งการเป็นตัวแทนแบบไม่สต๊อกสินค้ายังเป็นการสร้างรายได้โดยไม่มีความเสี่ยงในการขาดทุนเลยแม้แต่นิดเดียว  

ซึ่งคนที่เป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบไม่สต๊อกสินค้าจะมีหน้าที่ในการหาลูกค้า รับออเดอร์คำสั่งซื้อ เก็บเงินลูกค้า ชำระค่าสินค้าในราคาทุน และสั่งซื้อสินค้ากับทางแบรนด์หรือตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า

หากถามว่าแล้วกำไรจากการเป็นตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้ามาจากไหนล่ะ ?

ส่วนต่างที่เหลือจากการชำระค่าสินค้าในราคาทุนก็คือกำไรนั่นเอง เช่น เป็นตัวแทนขายของแบบไม่สต๊อกสินค้า A ราคาทุน 100 บาท แต่นำสินค้าไปขายตามช่องทางของตัวเองในราคา 150 บาท ส่วนต่าง 50 บาทที่ว่าคือกำไรของคนที่เป็นตัวแทนแบบไม่สต๊อกของ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 เว็บไซต์ รับสมัครตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า มีเจ้าไหนบ้าง

ตัวแทนจำหน่ายขายสินค้าออนไลน์ มีหน้าที่อะไรบ้าง

คนสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า มีหน้าที่อะไรบ้าง

โดยปกติแล้วตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์จะมีหน้าที่ในการช่วยขยายฐานกลุ่มลูกค้า ทำให้สินค้าของแบรนด์เป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเรียกได้ว่าเป็นการทำงานที่มีความเสี่ยงในการขาดทุนน้อย ยิ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต๊อกสินค้าก็แทบจะไม่มีความเสี่ยง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า ก็จำเป็นที่จะต้องเลือกสมัครตัวแทนจำหน่ายกับร้านค้าหรือแบรนด์สินค้าที่มีความน่าเชื่อถือ ไม่ควรหลงเชื่อหรือโอนเงินโดยขาดการศึกษาหาข้อมูลจากแบรนด์สินค้า เพราะในปัจจุบันมีมิจฉาชีพที่ทำงานในลักษณะแบบนี้เยอะมาก ๆ 

สมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย ดีไหม

การเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ ในปัจจุบันนี้ถือว่าเป็นอาชีพที่สร้างรายได้ได้ค่อนข้างดี เพราะในปัจจุบันนี้ผู้คนก็ต่างหันมาซื้อ-ขายของกันผ่านทางช่องทางออนไลน์เป็นจำนวนมาก แต่การทำงานเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้านั้น สิ่งที่คุณควรจะมีในการทำงานด้วยก็คือ การชอบในการทำงานลักษณะนี้ รวมถึงต้องมีเวลามากพอด้วยเช่นกัน เพราะในบางเวลาคุณอาจจะต้องตอบแชทเพื่อตอบคำถามลูกค้า โพสรูปขายของ ซึ่งหากคุณมีสิ่งที่เราได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ การทำงานเป็นตัวแทนจำหน่าย ก็ถือเป็นอาชีพที่เหมาะสมและตอบโจทย์คุณมาก ๆ เลยล่ะ

คลิกอ่านเพิ่มเติม : การรับตัวแทนจำหน่าย มีทั้งหมดกี่แบบ พร้อมบอกแบรนด์ดังที่รับสมัครตัวแทนขายของออนไลน์

การเป็นตัวแทนจำหน่าย มีข้อดีอย่างไร

การเป็นตัวแทนขายของออนไลน์ มีข้อดีอย่างไร

 • การเป็นตัวแทนในการจำหน่ายสินค้าเป็นงานที่ใช้เงินในการลงทุนที่น้อย
 • สามารถเลือกสินค้าที่จะขายได้เอง โดยอาจจะมีการสำรวจตลาดเพื่อเลือกเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าที่ขายดีได้
 • การเป็นตัวแทนขายของออนไลน์หรือตัวแทนจำหน่าย เป็นการทำงานที่มีความเสี่ยงในการขาดทุนที่น้อยมาก ๆ
 • ทำให้เราได้เห็นปัญหาหลาย ๆ อย่างจากการเป็นตัวแทนจำหน่าย ช่วยให้ได้เรียนรู้ที่จะแก้ไขปัญหา เพราะหากวันใดวันหนึ่งเราได้เป็นเจ้าของแบรนด์สินค้าใดสินค้าหนึ่งขึ้นมา เราจะสามารถรับมือกับปัญหานั้น ๆ ได้
 • มีโอกาสในการขายหรือทำกำไรได้สูง เนื่องจากสินค้าที่รับมาจำหน่าย เราได้ทำการสำรวจตลาดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงไม่แปลกที่จะขายสินค้าดีนั่นเอง
 • การเป็นตัวแทนขายสินค้าทำให้เราได้มีโอกาสสร้างกลุ่มหรือฐานลูกค้ามากขึ้น

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธี การดูแลตัวแทนจำหน่าย อย่างไรดี ให้ได้ใจแถมยอดขายก็พุ่งทะลุ !

อยากเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า ต้องเริ่มต้นอย่างไรดีที่สุด

1.ให้มองหาสินค้าที่ต้องการจะเป็นตัวแทนจำหน่าย

สำหรับการมองหาสินค้าที่ต้องการจะขาย ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าเลยก็ว่าได้ เพราะก่อนที่ตัวแทนจำหน่ายจะเลือกจำหน่ายสินค้าใดสินค้าหนึ่ง ตัวแทนจำหน่ายเองก็จะต้องทำการสำรวจตลาดบนโลกออนไลน์มาก่อนแล้ว เพื่อที่จะได้มีออเดอร์หรือยอดขายจำนวนมากนั่นเอง

2.รู้เป้าหมายว่าจะต้องขายสินค้าให้กับใคร

เพราะเมื่อตัวแทนจำหน่ายสินค้ารู้เป้าหมายหรือกลุ่มลูกค้าที่ต้องการจะขายสินค้าด้วยได้แล้ว ก็จะทำการวางกลยุทธ์ที่ช่วยดึงดูดแบรนด์สินค้านั้น ๆ ให้เข้าตากลุ่มลูกค้ามากที่สุดนั่นเอง

3.เลือกเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ากับแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ

สำหรับจุดเริ่มต้นของการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าในข้อนี้ ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เนื่องจากในปัจจุบันนี้ถึงแม้จะมีร้านค้าที่ดูน่าเชื่อถืออยู่มากมายบนโลกออนไลน์ แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะโดนหลอกได้ เพราะมิจฉาชีพที่ทำงานในลักษณะนี้ก็มีจำนวนมากเช่นกัน

การเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าจากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ จะทำให้ภาพลักษณ์ของสินค้าที่นำมาขายดูดี แถมกลุ่มลูกค้ายังมั่นใจในตัวสินค้าอีกด้วย

4.เลือกว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า หรือ ตัวแทนไม่สต๊อกสินค้า

สำหรับจุดเริ่มต้นของการเป็นตัวแทนจำหน่ายนั้น การเลือกว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบไหน ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมาก ๆ ซึ่งข้อนี้คุณจะต้องเป็นผู้เลือกเองเท่านั้น ว่าต้องการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบใด

วิธีสมัครตัวแทนจำหน่าย ต้องทำอย่างไร

วิธีสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย ต้องทำอย่างไร

 • มองหาสินค้าที่อยากจะขายเพื่อเตรียมสมัครเป็นตัวแทนจำหน่าย
 • มีการตั้งเป้าหมายในการขายสินค้าว่าสินค้าที่คุณเลือก เป็นสินค้าเพื่อคนกลุ่มใด
 • เลือกเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้ากับร้านค้าหรือแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ
 • เลือกว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบไม่สต๊อกสินค้าหรือสต๊อกสินค้า
 • ต้องเป็นผู้ที่มีความชอบ และรักในการทำงานเป็นตัวแทนจำหน่าย หรือชอบในงานลักษณะนี้นั่นเอง
 • ต้องเป็นคนที่มีเวลาค่อนข้างมาก เพราะการเป็นตัวแทนจำหน่าย อาจจะต้องมีการตอบแชทลูกค้าอยู่ตลอดเวลา

สมัครตัวแทนจำหน่าย ราคา เท่าไหร่

สำหรับการสมัครเป็นตัวแทนในการจำหน่ายสินค้าจะมีทั้งแบบที่เป็นตัวแทนจำหน่ายแบบฟรีและแบบที่เสียเงิน หากคุณเลือกเป็นตัวแทนจำหน่ายกับแบรนด์สินค้าที่เสียเงินก็จะขึ้นอยู่กับแบรนด์สินค้านั้น ๆ ว่าคุณจะต้องเสียค่าสมัครเพื่อเปิดบิลเป็นตัวแทนจำหน่ายในจำนวนเท่าไหร่ มีตั้งแต่ราคาหลักร้อยเป็นต้นไป

ตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้า กับ แบบไม่สต๊อกสินค้า แบบไหนดีกว่ากัน

ตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า กับ ตัวแทนสต๊อกสินค้า แบบไหนดีกว่ากัน

หากถามว่าการเป็นตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า กับ ตัวแทนสต๊อกสินค้า แบบไหนดีกว่ากัน ก็ต้องขอบอกเลยว่าการเป็นตัวแทนจำหน่ายทั้ง 2 แบบมีข้อดีคนละแบบกันดังนี้

ตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบไม่สต๊อกสินค้า

ข้อดี

 • ไม่ต้องสต๊อกสินค้า
 • ไม่ต้องลงทุน
 • ไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงในการขาดทุน

ข้อเสีย

 • ได้ผลตอบแทนน้อย
 • ควบคุมงานทั้งหมดเองไม่ได้
 • อาจเกิดข้อผิดพลาดในการสื่อสารกับร้านค้าหรือเขาของแบรนด์ได้

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธี หาตัวแทนจำหน่าย ต้องทำอย่างไร เพื่อเพิ่มฐานตัวแทนและสร้างยอดขายอย่างมั่นคง

ตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบสต๊อกสินค้า

ข้อดี

 • มีของพร้อมส่งลูกค้าอยู่ตลอดเวลา
 • มีต้นทุนที่ถูกลง
 • ควบคุมงานทั้งหมดได้เอง
 • จัดโปรโมชั่นในการส่งเสริมการขายได้เอง

ข้อเสีย

 • ต้องแบกรับความเสี่ยงในการขาดทุน
 • ต้องมีหารบริการสต๊อกให้ดี
 • มีต้นทุนในการจัดเก็บสินค้าและแพ็คสินค้าส่ง

ตัวแทนจำหน่าย กับ Dropship เหมือนกันหรือไม่

สำหรับตัวแทนจำหน่ายกับ Dropship นั้นเหมือนกันหรือไม่ คงเป็นคำถามที่มีคนสงสัยเป็นจำนวนมากอย่างแน่นอน ซึ่งตัวแทนจำหน่ายและ Dropship จะเรียกว่าเหมือนกันก็คงจะไม่ถูก แต่หากจะมองว่าไม่เหมือนก็คงไม่ถูกเช่นกัน เพราะ Dropship นั้นเป็นอีกหนึ่งรูปแบบของระบบตัวแทนจำหน่ายสินค้านั่นเอง

การเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหารายได้เสริม ก่อนการจะเป็นตัวแทนขายของจะต้องศึกษาข้อมูล ดูตลาดของสินค้าหรือแบรนด์นั้น ๆ ก่อนเสมอ ไม่ว่าจะเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบสต๊อกหรือไม่สต๊อกก็สามารถสร้างรายได้ได้ทั้งคู่ และการเป็นตัวแทนจำหน่ายก็ควรเลือกแบรนด์สินค้าที่น่าเชื่อถือด้วยเช่นกัน

หากใครสนใจนำสินค้าแบรนด์ดังชั้นนำไปจำหน่าย ก็สามารถคลิกสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายกับทาง SS PLATFORM ได้เช่นกัน เรารวบรวมสินค้าแบรนด์ดังเอาไว้มากมาย ไม่ต้องแพ็คสินค้าส่งเอง มีพื้นที่สำหรับเก็บสินค้าสำหรับตัวแทนแต่ละคนพร้อมกับมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญแพ็คของส่งให้

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !