ระบบดรอปชิป (Dropship) คืออะไร มีข้อดี-ข้อเสียอะไรบ้าง ทำอย่างไรให้ขายดีกำไรทะลุเป้า

ดรอปชิป Dropship ออนไลน์

ดรอปชิป (Dropship)

ระบบดรอปชิปออนไลน์ เป็นส่วนหนึ่งของการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า ที่เรียกได้ว่ากำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้ เนื่องจากมีการแข่งขันทางด้านการขายสินค้าเป็นอย่างมาก การทำดรอปชิปก็เปรียบเหมือนการทำให้สินค้าของแบรนด์นั้น ๆ ได้เป็นที่รู้จักมากขึ้น มีฐานลูกค้ามากขึ้น และมียอดขายที่เพิ่มมากขึ้น

แต่สำหรับการสมัครเป็นตัวแทนขาย หรือ ดรอปชิป เป็นการทำงานที่ค่อนข้างใช้เวลา สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาสักเท่าไหร่การทำดรอปชิปปิ้งอาจจะไม่เหมาะสักเท่าไหร่นั่นเอง

คลิกอ่านหัวข้อ แสดง

ระบบดรอปชิป คืออะไร

ดรอปชิป (Dropship) คือ ระบบการขายสินค้าที่ร้านค้านั้น ๆ ไม่มีสินค้าที่เป็นของตัวเอง หรือที่หลายคนรู้จักกันในนามของตัวแทนจำหน่าย เป็นการนำสินค้าแบรนด์อื่น ๆ มาโพสต์ขาย โดยไม่ต้องทำการสต๊อกสินค้า แพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าเอง

เพราะหน้าที่ของการทำดรอปชิปปิ้งออนไลน์จะมีเพียงแค่นำข้อมูลเกี่ยวกับสินค้ามาโพสต์ขาย เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับแบรนด์สินค้าที่เราเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าให้ เช่น โปรโมทสินค้าผ่านทาง Facebook, LINE , IG หรือ Twitter หลังจากขายสินค้าได้ก็จะเพียงแค่สั่งซื้อสินค้ากับทางเจ้าของแบรนด์โดยตรงหรือตัวแทนจำหน่ายรายใหญ่

ข้อดีระบบดรอปชิปปิ้งในไทย มีอะไรบ้าง

ทำดรอปชิปออนไลน์ มีข้อดีอย่างไรบ้าง

1.การทำดรอปชิปใช้ต้นทุนน้อย

เนื่องจากการขายแบบดรอปชิปปิ้ง เป็นรูปแบบของการขายของออนไลน์ที่สามารถทำได้ง่าย และสามารถทำได้โดยไม่ต้องใช้เงินในการลงทุนสักบาท เนื่องจากการขายแบบดรอปชิป ส่วนใหญ่มักจะใช้รูปแบบการขายแบบไม่สต๊อกสินค้า ทำให้ไม่ต้องเสียเงินแม้แต่บาทเดียวในการทำงานผ่านระบบดรอปชิป

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า คืออะไร ดีไหม อยากสมัครขายของต้องเริ่มต้นอย่างไร

2.สามารถเลือกสินค้ามาทำดรอปชิปเองได้

การขายของด้วยระบบดรอปชิปทำให้เราสามารถเลือกสินค้าเองได้อย่างอิสระ ยิ่งสินค้าประเภทไหนที่กำลังฮิต หรือกำลังได้รับความนิยม คุณก็สามารถโพสต์ขายได้ตามที่คุณต้องการ เนื่องจากเราไม่ได้เป็นผู้สต๊อกสินค้าเอง และสินค้าไหนที่ตกเทรนด์หรือเริ่มขายไม่ดี เราก็สามารถยกเลิกการขายได้เช่นกัน

3.ขายสินค้าดรอปชิปได้ทุกที่ ทุกเวลา

การทำดรอปชิปเป็นการทำงานเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าที่อยู่ในรูปแบบออนไลน์ ทำให้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เมื่อไหร่ ขอเพียงแค่มีโทรศัพท์มือถือและอินเตอร์เน็ตเท่านั้นก็สามารถทำงานได้แล้ว เรียกได้ว่าการทำดรอปชิปช่วยให้คุณสร้างยอดขายและกำไรได้อย่างต่อเนื่องและตลอดเวลาเลยทีเดียว

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 10 เว็บไซต์ รับสมัครตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า มีเจ้าไหนบ้าง
ข้อเสียดรอปชิป มีอะไรบ้าง

ข้อเสียของการทำดรอปชิป คืออะไร

1.การทำดรอปชิปมีการแข่งขันสูง

ไม่ว่าจะใคร ๆ ก็ขายของแบบดรอปชิปได้ง่าย จึงทำให้ปัจจุบันนี้หลายแบรนด์สินค้ามีตัวแทนจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ทั้งตัวแทนสต๊อกสินค้าและตัวแทนไม่สต๊อกสินค้า รวมถึงมีการแข่งขันที่สูงมากขึ้นตามไปด้วย และเมื่อสินค้าที่ร้านเราขายแพงเกินไป ลูกค้าก็มีตัวเลือกในการซื้อเพิ่มมากขึ้น และตัดสินใจไปซื้อกับร้านที่จำหน่ายในราคาถูกกว่านั่นเอง

2.การทำ Dropship ได้กำไรน้อย

การทำงานแบบดรอปชิปนั้นเป็นการทำงานที่สามารถทำได้ง่าย โดยไม่ต้องลงทุนและไม่มีความเสี่ยงที่จะขาดทุน เนื่องจากการทำดรอปชิปจะทำหน้าที่เหมือนกับนายหน้าเท่านั้น ทำให้กำไรส่วนต่างที่จะได้รับจากการขายสินค้านั้นน้อยลงตามไปด้วย

แตกต่างกับการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้าที่จะทำกำไรจากการขายได้สูงกว่า (แต่ก็แลกมากับความเสี่ยงเช่นกัน เพราะไม่รู้ว่าสินค้าที่สต๊อกไว้จะขายออกหรือไม่)

สินค้าแบบไหนบ้างที่เหมาะกับการทำธุรกิจดรอปชิป

  • สินค้าประเภทอาหารเสริม : เนื่องจากธุรกิจอาหารเสริมมีคู่แข่งจำนวนมาก การทำดรอปชิปจะช่วยทำให้แบรนด์สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น เช่น คอลลาเจน วิตามินบำรุงสุขภาพ
  • สินค้าที่ต้องซื้อซ้ำ : เป็นสินค้าที่ต้องใช้งานบ่อย ๆ เช่น เสื้อผ้า ของใช้เบ็ดเตล็ด เครื่องเขียน ก็มีการทำดรอปชิปเช่นกัน เหมาะกับคนที่อยากขายของออนไลน์แต่ไม่มีเงินทุนมาก
  • สินค้าเกี่ยวกับความงาม : สินค้าประเภทนี้จะเห็นว่ามีตัวแทนจำหน่ายขายมากมาย เนื่องจากเข้าถึงตัวผู้บริโภคได้ง่าย เพราะมีการรีวิวสินค้าผ่านตัวแทนจำหน่าย เช่น ครีมบำรุงผิว เซรั่ม

การทำดรอปชิป ดีไหม ?

สำหรับการทำดรอปชิป ถือเป็นการทำงานที่คุ้มค่ามาก ๆ (สำหรับคนที่มีเวลาว่าง) เพราะนอกจากจะไม่ต้องใช้เงินในการลงทุนและไม่ต้องแบกรับความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น ก็ยังสามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้เช่นกัน

ถึงแม้ว่าการทำดรอปชิปหรือการเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบบไม่สต๊อกสินค้าจะสามารถทำเงินได้น้อยกว่า แต่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งช่องทางการสร้างรายได้ที่น่าสนใจสำหรับคนที่อยากเริ่มต้นขายของออนไลน์ แต่ยังไม่มั่นใจว่าถ้าสต๊อกสินค้าไปแล้วจะขายได้หรือไม่

ยังไงก็ตาม.. การทำดรอปชิปนั้นคุณจะต้องเลือกเป็นตัวแทนดรอปชิปให้กับแบรนด์สินค้าที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานด้วย  เพราะหากมีการทำดรอปชิปให้กับร้านหรือแบรนด์ที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ ก็อาจจะทำให้เราเกิดความเสียได้นั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธี การดูแลตัวแทนจำหน่าย อย่างไรดี ให้ได้ใจแถมยอดขายก็พุ่งทะลุ !
ขายดรอปชิป อย่างไรให้ได้กำไร

ขายดรอปชิป อย่างไร ให้ได้กำไรดี ๆ 

การขายของแบบดรอปชิปผ่านทางออนไลน์ คุณสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปปรับใช้ได้ !

1.เรียนรู้การขายของดรอปชิปก่อนลงตลาดจริง

ก่อนขายของดรอปชิปคุณอาจจะลองเข้าไปสำรวจว่าผลิตภัณฑ์ชนิดนั้น ๆ มีการวางจำหน่ายอยู่ที่ไหน เว็บใดบ้าง ลองเช็คดูคร่าว ๆ ว่าสินค้าของเรามีโอกาสในการขายหรือไม่ การเช็คข้อมูลส่วนนี้ก่อนทำดรอปชิปจะทำให้คุณเห็นภาพรวมสินค้าที่คุณจะขายได้มากขึ้น ว่ามีแนวโน้มที่จะเติบโตในอนาคตหรือไม่

2.ก่อนขายของแบบดรอปชิปต้องศึกษาคู่แข่ง

การศึกษาคู่แข่ง เป็นอีกหนึ่งวิธีการที่จะทำให้สินค้าที่ทำดรอปชิปขายดีและมียอดขายเพิ่มมากขึ้น แถมการศึกษาคู่แข่งยังทำให้เราทราบว่าเขามีวิธีขายสินค้ายังไง จำหน่ายผ่านช่องทางไหน มีการทำสื่อประชาสัมพันธ์สินค้าอย่างไร ยิ่งเรารู้ข้อมูลส่วนนี้มากเท่าไหร่ จะยิ่งทำให้เราได้เปรียบมากเท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถนำข้อมูลบางส่วนไปปรับใช้กับการทำดรอปชิปของเราได้ด้วย

3.ทดสอบการใช้สินค้าก่อนขายของออนไลน์ดรอปชิป

การทดสอบสินค้าก่อนนำไปทำดรอปชิปถือเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะเราจะได้ทราบว่าสินค้าที่เราจะสมัครทำดรอปชิปนั้นมีบริการการแพ็คและส่งสินค้าที่ดีมากน้อยแค่ไหน แถมยังเป็นวิธีการที่จะทำให้ลูกค้าเห็นว่าเราใส่ใจลูกค้ามากแค่ไหนนั่นเอง

4.ราคาขายดรอปชิปต้องดึงดูด

สำหรับการตั้งราคาขายสินค้าแบบระบบดรอปชิป ควรตั้งราคาในการขายที่ไม่แพงมากนัก หากตั้งราคาสินค้าที่สูงจนเกินไปอาจจะทำให้ลูกค้าปัดตกร้านค้าของเราไปได้

ฉะนั้นแล้วควรตั้งราคาทำดรอปชิปของแต่ละสินค้าให้เหมาะ โดยส่องดูจากคู่แข่งก็ได้เช่นกัน ว่าราคาขายแต่ละร้านอยู่ที่ประมาณเท่าไหร่ และนำมาปรับราคาขายให้เหมาะสมโดยที่ตัวเราไม่ขาดทุน

5.วางแผนการทำตลาด

การทำดรอปชิปควรคิดเผื่อเอาไว้ด้วย ว่าจะวางแผนทำการตลาดเพื่อโปรโมทสินค้าอย่างไรดี ยิ่งมีการคิดไว้ว่าจะมีการโฆษณาอย่างไร ทำ Content โปรโมทสินค้าแบบไหนให้สินค้าจากร้านเราดูน่าสนใจ ก็จะช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านของเราได้เป็นอย่างดี ทำให้มีรายได้จากการทำดรอปชิปมากขึ้นตามไปด้วย

คลิกอ่านเพิ่มเติม : 7 วิธี หาตัวแทนจำหน่าย ต้องทำอย่างไร เพื่อเพิ่มฐานตัวแทนและสร้างยอดขายอย่างมั่นคง

สมัครตัวแทนดรอปชิป ได้ที่ไหนบ้าง

1.สมัครดรอปชิปกับเว็บไซต์รับสมัคร Dropship

ทุกวันนี้มีเว็บไซต์ออนไลน์ที่รับสมัครดรอปชิปมากมายหลายเจ้า เพียงแค่คุณค้นหาคำว่า “เว็บรับสมัครดรอปชิป” บนหน้า Google ก็จะเจอร้านรับสมัครดรอปชิปแบบที่ไม่เสียเงินและเสียเงินค่าสมัครมากมายหลายเจ้า หรือจะสมัครเป็นตัวแทนจำหน่ายดรอปชิปกับทางเว็บไซต์ SS PLATFORM ได้เช่นกัน คลิกสมัคร

2.สมัครดรอปชิปกับเจ้าของแบรนด์หรือแม่ทีมโดยตรง

นอกจากนี้คุณยังสามารถสมัครดรอปชิปกับทางเจ้าของแบรนด์สินค้าได้โดยตรง แต่ส่วนมากแล้วเจ้าของแบรนด์ที่รับสมัครแบบดรอปชิปก็จะเปิดรับสมัครตัวแทนจำหน่ายควบคู่กันไปอยู่แล้ว ซึ่งคุณก็สามารถสมัครดรอปชิปกับแม่ทีมตัวแทนจำหน่ายโดยตรงก็ได้เช่นกัน

คลิกอ่านเพิ่มเติม : แม่ทีมขายของออนไลน์ คือใคร อยากเป็นแม่ทีมสร้างทีมให้แข็งแกร่งต้องทำอย่างไรบ้าง

ก็จะเห็นได้ว่าดรอปชิปหรือตัวแทนจำหน่าย มีหน้าที่ในการช่วยทำยอดขายให้เพิ่มมากขึ้น มีกลุ่มลูกค้าเพิ่มมากขึ้น และทำให้แบรนด์สินค้าเป็นที่รู้จักมากขึ้น ซึ่งการทำดรอปชิปเป็นงานที่ค่อนข้างใช้เวลาในการทำงานค่อนข้างมาก ดังนั้นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่าง จึงไม่เหมาะที่จะทำงานลักษณะนี้ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นนอกจากเวลาว่างแล้ว การมีใจรักและชอบในการทำดรอปชิปและขายของออนไลน์ก็จะช่วยทำให้งานออกมาดีด้วยเช่นกัน

หากเลือกไม่ได้ว่าจะทำดรอปชิปสินค้าอะไรดี ก็สามารถเลือกสินค้าจากเว็บระบบตัวแทนจำหน่าย SS PLATFORM ได้เช่นกัน เรามีแบรนด์สินค้าชั้นนำมากมายจากหลายหมวดหมู่ให้เลือกเอาไปทำดรอปชิป นอกจากนี้เรายังเปิดรับตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกสินค้าและไม่สต๊อกสินค้าอีกด้วย โดยที่ตัวแทนจำหน่ายทั้ง 2 แบบไม่จำเป็นต้องมานั่งแพ็คสินค้าและจัดส่งสินค้าเอง เรามีพื้นที่สำหรับจัดเก็บสินค้าที่ดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญ สามารถคลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมผ่าน Contact ด้านขวามือได้ทันที !

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !