การตลาด 4P คืออะไร ประกอบด้วยอะไรบ้าง กลยุทธ์เพิ่มยอดขายที่ธุรกิจต้องรู้!

การตลาด 4P กลยุทธ์สำคัญในการทำธุรกิจ

การตลาด 4P

การตลาด 4P (4P Marketing) เป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้มีความเข้าใจเกี่ยวกับ 4P อย่างแท้จริงว่าคืออะไร มีหน้าที่แบบไหน และประกอบไปด้วยอะไรบ้าง ซึ่งหากเราทราบทั้งหมดนี้และเข้าใจ ธุรกิจก็เรียกได้ว่าสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วมากๆ อีกทั้ง 4P ยังถือเป็นหัวใจหลักในการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จอีกด้วย วันนี้เราก็เลยจะพาคุณไปทำความรู้จักกับ 4P เทคนิคหรือกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะช่วยทำให้คุณสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็ว ว่าคืออะไร ประกอบไปด้วยอะไรบ้างและมีประโยชน์อย่างไร 

การตลาด 4P คืออะไร

หลักการตลาด 4P หรือ Marketing Mix คือ การนำหลักการตลาดในหลายๆรูปแบบมาใช้ร่วมกัน ถือเป็นระบบการตลาดออนไลน์ที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าจำเป็นต้องรู้ เนื่องจากหลักการ 4P เป็นหัวใจที่สำคัญมากๆในการทำธุรกิจ รวมถึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำเริ่มทำธุรกิจที่ถูกต้อง และหากใครที่ต้องการสร้างธุรกิจออนไลน์ให้สามารถเติบโตอย่างรวดเร็วการหลักการ 4P และกลยุทธ์ทางการตลาด 4Ps ก็จะสามารถทำให้ธุรกิจของคุณสามารถเติบโตได้ง่ายและรวดเร็วมากที่สุดนั่นเอง

ส่วนประสมทางการตลาด 4P มีอะไรบ้าง

ส่วนประสมทางการตลาด 4P

1.Product

Product หรือ ผลิตภัณฑ์ คือสินค้าที่เจ้าของธุรกิจสร้างมาเพื่อจำหน่าย ตอบสนองความต้องการของกลุ่มลูกค้า ซึ่งจะต้องคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายที่เหมาะสม ต้องทำสินค้าให้เกิดความสะดุดตา อีกทั้งสินค้าก็ยังสามารถแบ่งออกได้อีก 2 ประเภท คือสินค้าที่เราสามารถจับต้องได้ และ สินค้าที่ไม่สามารถจับต้องได้ เช่น ประภัยชีวิต ประกันสุขภาพ ฯลฯ

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 👉 10 งานน่าสนใจ ยุคนี้ทำธุรกิจอะไรดี เปิดกิจการแบบไหนถึงจะรวย สร้างเงินได้จริง

2.Price

Price หรือ ราคา ถือเป็นส่วนประสมการตลาด 4P ที่เรียกได้ว่าหากสำคัญมากๆและเป็นสิ่งที่เรานั้นไม่ควรมองข้ามเลย เพราะการกำหนดราคาที่เหมาะสมจะช่วยทำให้กลุ่มลูกค้าสามารถตัดสินใจเลือกซื้อได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการกำหนดราคาของสินค้าก็จะต้องคำนึงถึงปัจจัยด้วยว่า ใช้ต้นทุนในการผลิตเท่าไหร ค่าแรง ต้นทุนในการโฆษณา และผลกำไรที่ต้องการอยู่ที่เท่าไหร่

3.Place

Place หรือ สถานที่ คือ ช่องทางในการจัดหน่ายสินค้าหรือบริการของธุรกิจของเรา สำหรับเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ช่องทางในการจัดจำหน่ายหลักๆก็คือเว็บไซต์บนโลกออนไลน์ แต่หากไม่ได้มีการขายสินค้าบนโลกออนไลน์คุณเองก็จะต้องเลือกทำเลในการขายสินค้าหรือบริการที่สามารถเข้าถึงได้ง่าย สะดวก ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพสูง

4.Promotion

Promotion หรือ การส่งเสริมการขาย ถือเป็นส่วนผสมทางการตลาด 4P ที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยในการเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดี ยิ่งมีเทคนิคที่ส่งเสริมการขายที่มีความสร้างสรรค์ การจะทำให้ลูกค้าเข้ามาสนใจสินค้าหรือบริการของเรา ก็ไม่ใช่เรื่องอยากอีกต่อไป แต่ก่อนอื่นเลยก็จะต้องทำให้สินค้าของคุณเกิดความสะดุดตา ดึงดูดใจเลยก่อนนั่งเอง

การส่งเสริมการขาย คืออะไร สำคัญยังไงกับธุรกิจ และมีวิธีส่งเสริมการขายอะไรบ้างที่น่าสนใจ

การเข้าใจกลยุทธ์การตลาด 4P มีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ของกลยุทธ์การตลาด 4P

https://ssplatform.com/influencer-marketing/1.วางแผนการตลาด

กลยุทธ์ 4P ถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆเลยหากมีการเข้าใจ เพราะมันสามารถเข้ามาเป็นตัวช่วยในการวางแผนการตลาด ให้เหมาะสมกับกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการจะเสนอขาย

2.พัฒนาสินค้า

4P การตลาด เป็นหนึ่งในประโยชน์ในการทำธุรกิจที่จะช่วยพัฒนาสินค้าหรือบริการต่างๆของธุรกิจคุณ ให้เกิดความเหมาะสมกับตลาดมากขึ้น รวมถึงยังสามารถช่วยวิเคราะห์ช่องทางการขายสินค้าให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ: 👉 อยากเป็นเจ้าของแบรนด์ ต้องทำอย่างไร เป็นแล้วดีไหม หากเทียบกับการเป็นตัวแทนจำหน่าย แบบไหนดีกว่ากัน

3.วิเคราะห์การตลาด

4P เป็นเทคนิคกลยุทธ์หนึ่งอย่างที่สามารถใช้ในการวิเคราะห์การตลาดได้ อีกทั้งยังสามารวางแผนกลยุทธ์การตั้งราคาในการขายสินค้าหรือบริการได้อย่างเหมาะสม

การจะเริ่มทำการตลาด 4P ของเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ควรจะต้องเตรียมข้อมูลในส่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลของกลุ่มเป้าหมาย ว่าอยู่ส่วนไหนบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของ อายุเท่าไหร่ ทำงานอะไร อยู่ที่ไหน ชอบออะไร เป็นต้น ถ้าหากไม่มีข้อมูลเหล่านี้ ก็ไม่สามารถ คาดคะเนว่าลูกค้า จะมีตอบสนองต่อกลยุทธ์การตลาดแบบ 4 P อย่างไร

4.ประเมินคู่แข่ง

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะคิดว่า 4P นั้นเพียงกลยุทธ์ทางการตลาดที่อาจจะไม่ค่อยมีประโยชน์ แต่จริงๆแล้ว4P นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิด ทั้งสามารถประเมินตัวเองและคู่แข่งทางการตลาดได้ด้วย ซึ่งเรื่องถือเป็นเรื่องที่ดีมากๆ

ก็จะเห็นได้ว่า การตลาด 4P ถือเป็นกลยุทธ์การตลาดที่มีความสำคัญมากๆ สำหรับการทำธุรกิจในปัจจุบัน เนื่องจาก 4P เป็นกลยุทธ์ที่สามารถช่วยเพิ่มยอดขายให้กับเจ้าของธุรกิจได้เป็นอย่างดี หากคุณต้องการที่จะทำกำไรจากการขายสินค้าให้มียอดพุ่ง การนำหลักการตลาด 4P เข้ามาปรับใช้ ก็จะส่งผลทำให้กิจการของคุณเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องด้วยเช่นกัน

SS Platform พร้อมบริการคลังสินค้าออนไลน์

และสำหรับเจ้าของธุรกิจหรือเจ้าของแบรนด์ ที่กำลังมองหา 4P-Place หรือช่องทางในการขายออนไลน์ใหม่ๆ เพื่อให้สามารถเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น เราอยากแนะนำให้ลองมาเปิดหน้าร้านบน SS Platform แพลตฟอร์มขายออนไลน์ ที่มีบริการระบบตัวแทนจำหน่าย พร้อมระบบจัดการอัตโนมัติ ที่จะช่วยให้ธุรกิจสามารถมียอดขายที่เพิ่มขึ้นและเติมโตขึ้นได้ นอกจากนี้ก็ยังมีพาร์ทเนอร์อย่าง Packhai ผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์ ช่วยเก็บ แพ็ค ส่ง ที่จะเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกให้กับธุรกิจ ทำให้ธุรกิจหรือแบรนด์บน SS Platform ขายง่าย ขายคล่อง โดยไม่ต้องมาคอยวุ่นวายกับการจัดการหลังบ้านให้เสียเวลาอีกต่อไป เริ่มเห็นความน่าสนใจของเราแล้วใช่ไหมล่ะ หากสนใจและอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 👉 คลิกที่นี่เลย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !