มาทำความเข้าใจกับ ระบบการขายปลีก คืออะไร และคุณสมบัติระบบหรือซอฟต์แวร์ สำหรับธุรกิจค้าปลีก ที่ต้องมี

คุณสมบัติระบบหรือซอฟต์แวร์ สำหรับธุรกิจค้าปลีก

ขายปลีก

ปัจจุบันธุรกิจขายปลีกเป็นที่นิยมมากๆ เป็นการขายสินค้าให้กับผู้บริโภคซื้อเป็นจำนวนน้อย โดยผู้บริโภคส่วนใหญ่จะนำไปใช้งานหรือนำไปบริโภคเองไม่ได้นำไปขายต่อ สินค้าต่างๆ ที่ขายในร้านค้าขายปลีกอาจรับสินค้ามาจากแหล่งขายส่งหรือเว็บที่เป็นตัวแทนจำหน่าย ในปัจจุบันธุรกิจค้าปลีกมีการนำเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยเข้ามาเป็นตัวช่วยเพื่อให้การขายเป็นเรื่องง่ายขึ้น รวมถึงการนำเอาเทคโนโลยีมาช่วยในการทำการตลาดบนโลกออนไลน์ด้วย 

ระบบการขายปลีก คืออะไร

มาทำความรู้จักกับ ระบบการขายปลีก คืออะไร

ระบบขายปลีก คือ ซอฟแวร์ที่มีความทันสมัย ระบบที่เข้ามาช่วยสร้างฐานลูกค้า เพิ่มโอกาสในการขาย สร้างรายได้ที่มากกว่าเดิม ช่วยจัดการสินค้าในร้าน ทำให้การสต๊อกของไม่ผิดพลาด ป้องกันความสับสนในการตั้งราคาขายปลีก จัดการสมาชิกของลูกค้า กำหนดรูปแบบการออกใบกำกับภาษี รายงานวิเคราะห์การขาย ฯลฯ โดยรวมเป็นระบบหรือซอฟแวร์ที่เข้ามาช่วยให้การบริการจัดการธุรกิจค้าปลีกให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น

ข้อดีของ – ของระบบการขายปลีก มีอะไรบ้าง

  • ช่วยให้การสต๊อกสินค้าในร้านเป็นเรื่องง่าย
  • ใช้ทำระบบจัดการสมาชิกของลูกค้าได้
  • นำฐานข้อมูลของลูกค้ามาใช้ประโยชน์ได้
  • ดูรายงานการขาย วิเคราะห์การขาย
ระบบขายปลีก คือ ซอฟแวร์ที่มีความทันสมัย

ระบบหรือซอฟต์แวร์ สำหรับธุรกิจค้าปลีก ที่ต้องมี

1.Inventory & Procurement software

Inventory & Procurement software ระบบหรือซอฟต์แวร์ สำหรับธุรกิจค้าปลีก เข้ามาช่วยดูแลสินค้าในสต๊อกเพื่อให้การบริหารจัดการสินค้าในสต๊อกทำได้ง่ายขึ้น สามารถใช้ควบคุมปริมาณสินค้าที่มีในสต๊อกได้ ป้องกันการเกิดปัญหาตามมาภายหลัง เช่น สินค้าในร้านไม่พอจำหน่าย หรือสต๊อกสินค้าไว้มากเกินไป โดยเฉพาะสินค้าที่มีวันหมดอายุยิ่งต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ อีกทั้งระบบนี้ยังสามารถกำหนดหน่วยนับได้ ไม่ว่าจะเป็นหน่วยย่อยหรือหน่วยใหญ่ สามารถแสดงยอดคงเหลือของสินค้าแต่ละชนิดในคลัง

2.Retail Point of Sale Software

Retail Point of Sale Software ระบบหรือซอฟแวร์ นี้มีประโยชน์อย่างมาก ช่วยสนับสนุนการขาย สามารถแก้ไขราคาขาย ณ จุดขายได้ คำนวณหาค่าคอมมิชชั่นของตัวแทนขายได้ด้วย ในกรณีที่มีพนักงานขายหรือมีตัวแทนจำหน่าย รองรับการชำระเงินที่หลากหลายรูปแบบในบิลเดียวกัน ออกใบกำกับภาษีได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยค้นหาข้อมูลของลูกค้ารายเดิมได้จาก ชื่อ-นามสกุลของลูกค้า เพื่อให้การขายเป็นไปอย่างรวดเร็ว ลูกค้าไม่จำเป็นต้องมากรอกรายละเอียดใหม่อีกครั้ง หรือไม่จำเป็นต้องสอบถามข้อมูลกับลูกค้าซ้ำอีก  

3.Loyalty & Membership management

Loyalty & Membership management ระบบจัดการสมาชิก สำหรับร้านขายปลีกที่ต้องการส่งเสริมการขายหรือกระตุ้นยอดขาย โดยให้สิทธิพิเศษกับลูกค้าที่เป็นสมาชิก ใช้ทำระบบสะสมแต้มหรือให้ส่วนลดแก่สมาชิกของทางร้าน สามารถอัปเกรดระดับสมาชิกได้ ระบบที่สนับสนุนการตลาดเพื่อให้ร้านค้าปลีกของคุณแตกต่างไปจากร้านอื่น

4.Customer Relations & Business Management Software

Customer Relations & Business Management Software อีกหนึ่งระบบหรือซอฟแวร์ร้านค้าปลีกที่มีความสำคัญอย่างมาก คุณสามารถนำข้อมูลของลูกค้าที่มีอยู่มาต่อยอดได้หลากหลาย ใช้สื่อสารกับลูกค้าผ่าน Line Email Facebook ฯลฯ รวมถึงการนำเสนอสินค้าให้กับลูกค้าแต่ละคนตามไลฟ์สไตล์ ความสนใจ หรือความชอบของลูกค้า ทำให้มีโอกาสขายได้เพิ่มขึ้นทำกำไรได้มากกว่าเดิม

5.Accounting software

Accounting software ซอฟแวร์นี้ สามารถใช้ในการกำหนดรูปแบบการออกใบกำกับภาษีแบบย่อได้ กำหนดรูปแบบได้ทั้งหัวบิลและท้ายบิล เพื่อให้เหมาะสม รวมถึงใช้ออกแบบใบสั่งซื้อ ใบรับสินค้า บัญชีเจ้าหนี้ บัญชีลูกหนี้ บัญชีเงินสด อีกทั้งสามารถตั้งงบประมาณทางการเงินตามบัญชีแยกประเภทแผนกได้ด้วย

6.Report

ซอฟแวร์ที่ช่วยสร้างรายงานการขาย รายงานสินค้าที่ขายดี รายงานสินค้าคงเหลือ ฯลฯ รวมทั้งยังสามารถวิเคราะห์ยอดขายได้ด้วย ช่วยให้สามารถวิเคราะห์กำไรขาดทุนของกิจการได้ง่าย ทำให้มองเห็นถึงภาพรวมของการทำธุรกิจ นอกจากนั้นยังสามารถสร้างรายงานทางบัญชีได้ด้วย เช่น รายงานภาษีซื้อ-ขาย งบทดลอง งบการเงิน เป็นต้น รายงานข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำการตลาดได้

7.Functions อื่นๆ

สำหรับ Functions อื่นๆ เป็นส่วนเสริมของระบบหรือซอฟแวร์ เช่น สามารถเรียกดูการเข้าใช้งาน ของผู้ที่เข้ามาใช้งานในระบบ เรียกดูข้อมูลได้จากวันที่ เวลา สร้าง Voucher ทำบัตรกำนัลหรือบัตรส่วนลดต่างๆ สามารถทำ API เชื่อมต่อเข้ากับร้านค้าที่ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ 

ระบบขายปลีกหรือซอฟแวร์ขายปลีก นับว่ามีความสำคัญอย่างมาก ในอดีตการขายปลีกหรือร้านค้าขายปลีกเป็นธุรกิจเล็กๆ ที่ทำกับครอบครัวแต่ปัจจุบัน ยุคสมัยเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ยิ่งร้านขายปลีกที่มีฐานลูกค้ามากหรือเป็นร้านขายปลีกรายใหญ่ ยิ่งต้องมีระบบขายปลีกเข้ามาช่วยบริหารจัดการ เพื่อให้การทำงานหรือการขายเป็นเรื่องง่ายขึ้น

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !