Affiliate คืออะไร ทำแล้วได้เงินจริงไหม? ข้อดี-ข้อเสียของการทำ Affiliate Marketing มีอะไรบ้าง

Affiliate คืออะไร ทำไมถึงน่าสนใจ

Affiliate คืออะไร

Affiliate (แอฟฟิลิเอท) คือ การทำการตลาดบนโลกออนไลน์โดยมีตัวแทนจำหน่าย ซึ่งตัวแทนจำหน่ายในที่นี้คือ ตัวแทนในโลกออนไลน์ที่อาศัยกระบวนหรือการวิธีการบนโลกออนไลน์ต่างๆ ช่วยให้สินค้าขายได้ไม่ต้องสต๊อกสินค้า ผลตอบแทนที่จะได้รับเป็นค่า Commission จากเจ้าของแบรนด์ โดยไม่จำเป็นต้องจัดส่งสินค้าเอง Affiliate Marketing เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการตลาดแบบพันธมิตร กลยุทธ์นี้ช่วยให้ลูกค้าสามารถค้นหาผลิตภัณฑ์ที่เขาต้องการเจอได้ง่ายและหลากหลายมากขึ้น ช่วยโปรโมทผลิตภัณฑ์เหล่านั้น โดยให้ตัวแทนนำลิ้งค์สินค้าหรือบริการต่างๆ ไปแนะนำให้คนอื่นๆ ซื้อ ยกตัวอย่างเช่น นำ link ไปแปะไว้บนเว็บไซต์ Social Media แพลตฟอร์มต่างๆ เป็นต้น 

Affiliate Marketing มีองค์ประกอบอะไรบ้าง

1 .Advertiser

Advertiser คือ ผู้ที่ต้องการโฆษณาหรือขายสินค้า ระบบ Affiliate จะเกิดขึ้นเมื่อ Advertiser อยากขายสินค้าจึงได้มองหา Publisher 

2. Publisher

Publisher คือ เจ้าของสื่อ เจ้าของเว็บไซต์หรือโซเชียลมีเดีย เจ้าของช่องทาง Publisher มีหน้าที่โน้มน้าวหรือนำเสนอสินค้าและบริการให้ customer เกิดความสนใจจนนำไปสู่การตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการนั้นๆ 

3. Customer

Customer คือ ผู้ซื้อสินค้า เมื่อ customer สนใจซื้อสินค้าหรือบริการและได้ตัดสินใจซื้อเป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว Advertiser ขายสินค้าได้ publisher ก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่นตามที่ตกลงกันไว้

การทำ Affiliate Marketing มีลักษณะเป็นยังไง

ลักษณะของ affiliate marketing เป็นอย่างไร

ลักษณะการทำงานของ Affiliate ก็คล้ายคลึงกันกับการเป็นนายหน้าหรือตัวกลางระหว่างผู้ซื้อกับผู้ขาย โดยมีหน้าที่นำเสนอสินค้าหรือบริการต่างๆ ของผู้ขายให้กับผู้ซื้อ เขาไม่ได้ลงทุนอะไรเลยแค่ลงแรงเพียงอย่างเดียว คล้ายกับการเป็นตัวแทนจำหน่ายแบบไม่ต้องสต๊อกสินค้า ไม่ต้องจัดส่งสินค้าเองมีหน้าที่นำเสนออย่างเดียว โดยการนำ ลิงค์ Affiliate ไปวางไว้ตามช่องทางต่างๆ หรือใส่ลงไปในคอนเทนต์บทความ เมื่อเกิดการซื้อขายก็จะได้ผลตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชั่นตามที่ตกลงกันไว้

เป็นตัวแทนจำหน่าย ดีไหม ทำอย่างไรให้ขายดีและได้กำไรอย่างสม่ำเสมอ

รูปแบบผลตอบแทนจาก Affiliate Marketing มีกี่แบบ

  1. ค่าตอบแทนสำหรับ Affiliate Marketing แบบแรก คือ “จ่ายเงินเมื่อเกิดการซื้อขายสินค้าขึ้น” โดยคิดเป็นเปอร์เซ็นต์จากยอดขายสินค้าหรือบริการ อาจให้ผลตอบแทนเป็นตัวเงิน เช่น ถ้าขายได้ 1 Order จะได้รับค่าคอมมิชชั่นที่ 100 บาทต่อ Order เป็นต้น เราเรียกค่าตอบแทนแบบนี้ว่า Pay Per Sale หรือ PPS 
  2. สำหรับค่าตอบแทนแบบต่อมาคือ “จ่ายเงินให้เมื่อมีการสมัครหรือลงทะเบียนผ่านลิงค์” เช่น การสมัครประกัน การสมัครบัตรเครดิต เป็นต้น เรียกค่าตอบแทนแบบนี้ว่า Pay Per Lead หรือ PPL 
  3. ค่าตอบแทนแบบสุดท้ายคือ “จ่ายให้เมื่อมีการคลิกลิงค์เข้าไป” ไม่ว่าจะขายสินค้าได้หรือไม่ก็ตาม เรียกผลตอบแทนแบบนี้ว่า Pay Per Click หรือ PPC

ข้อดีของการทำ Affiliate

ทํา affiliate มีข้อดีอย่างไง

1.ไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลลูกค้า 

Affiliate Marketing คุณเป็นเพียงแค่ตัวกลางไม่ต้องกังวลเรื่องการดูแลลูกค้า เพียงสมัครสมาชิกผ่าน Affiliate Program เอาป้ายแบรนด์เนอร์หรือนำลิงค์ไปโปรโมทแค่นั้น หากเกิดการซื้อขาย การสมัครหรือเกิดการคลิกลิงค์ก็จะได้รับผลตอบแทนตามเงื่อนไขเป็นอันเสร็จสิ้น ไม่ต้องมารับฟังปัญหาการคอมเพลนต่างๆ จากลูกค้าเพราะหน้าที่เหล่านี้คือหน้าที่ของเจ้าของสินค้าหรือผลิตภัณฑ์โดยตรง 

2.สามารถทำงานที่ไหนก็ได้ 

การทำ Affiliate Marketing คุณมีเพียงแค่คอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือก็สามารถทำงานที่ไหนได้ ทุกที่ทุกเวลาสามารถโปรโมท link สินค้าหรือบริการได้ตามความต้องการ

3. มีรายได้แบบ Passive Income 

คุณแค่มีเว็บไซต์สร้างเพจแล้วนำลิงค์ไปโปรโมท หากมีคนคลิกเข้าไปซื้อสินค้าคุณก็จะได้รับค่าคอมมิชชั่น มีรายได้เข้ามาอย่างต่อเนื่องสามารถสร้างรายได้แม้กระทั่งในตอนที่คุณนอนหลับหรือเรียกว่าการสร้างรายได้แบบ Passive Income นั่นเอง 

4.ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมาก 

การเริ่มต้นทำธุรกิจส่วนใหญ่แล้วก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของเงินลงทุน แต่ Affiliate Marketing คุณไม่ต้องลงทุนมาก ไม่ต้องสต๊อกสินค้าแค่สร้างเว็บไซต์หรือมีโซเชียลมีเดียก็สามารถทำการตลาดได้ เช่น ทำการตลาดผ่านแคมเปญโฆษณา, รีวิวสินค้า, การสร้าง Content,  การทำ seo, ยิงแอด Facebook, Google Ads  เป็นต้น

5.มีความสะดวกและยืดหยุ่น 

คุณสามารถนำสินค้ามาโปรโมทผ่านโซเชียลมีเดียหรือเว็บไซต์ช่องทางของคุณได้เลยไม่จำเป็นต้องเข้างานตรงเวลาสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ทำมากได้มากทำน้อยก็ได้น้อยไม่มีข้อจำกัดในการทำงานแต่อย่างใดมีทั้งความสะดวกและความยืดหยุ่น

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 10 งานน่าสนใจ ยุคนี้ทำธุรกิจอะไรดี เปิดกิจการแบบไหนถึงจะรวย สร้างเงินได้จริง

ข้อดีของตัวแทนจำหน่าย หรือคนที่รับไปขาย  (Affiliate)

1.มีความเป้นอิสระ แต่รับเป็นตอบแทนเป็นความสารถมารถที่ทำได้

2.ไม้ต้องรับความเสี่ยงในการที่จะมาสต็อกสินค้า

3.สามารถสร้างยอดขายได้หลายทาง ถ้ามีความสามารถพอ

4.สารถทำงานได้หลายด้าน จึงมีความน่าเชื่อถือ

บทความที่น่าสนใจ : 

⭐ : Influencer marketing คืออะไร มาทำความรู้จักกับกลยุทธ์ทางการตลาดที่มีอิทธิพลในโซเชียลมากที่สุด

⭐ : แนะนำ 14 สายอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่มีคนต้องการมากที่สุดในตลาด Influencer Marketing

 

วิธีทำ Affiliate มีขั้นตอนอะไรบ้าง

  • เริ่มต้นด้วยการเว็บไซต์ สร้างบล็อกหรือสมัคร Social Media เช่น Facebook Fanpage, Instagram, Twitter, Tiktok ฯลฯ 
  • จากนั้นก็สมัครสมาชิก Affiliate Program กับแพลตฟอร์มที่ต้องการ
  • เสร็จแล้วให้นำลิงค์หรือป้ายแบนเนอร์ไปโปรโมทผ่านช่องทางออนไลน์ของคุณ 
  • หากมีคนมาซื้อสินค้าบริการผ่านลิงค์คุณจะได้รับค่าคอมมิชชั่น หรือมีการสมัครสมาชิกผ่านลิงค์ของคุณ การคลิกลิงค์แล้วแต่เงื่อนไขการจ่ายผลตอบแทน

ช่องทางยอดนิยมในการส่งเสริมการขายด้วย Affiliate

affiliate ควรทำผ่านช่องทางไหนดี

Social Media

การโปรโมท Affiliate ผ่าน Social Media  ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook,Twitter, Instagram ฯลฯ ปัจจุบันได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่ายุคนี้สมัยนี้ใครๆ ก็เล่น Social Media  ทั้งนั้น หากทำ Affiliate Marketing บนสังคมออนไลน์ก็มีโอกาสที่จะขายสินค้าได้และได้รับผลตอบแทนสูง   

Website

เว็บไซต์ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการโปรโมท Affiliate เช่นเดียวกัน เนื่องจากผู้คนมักจะเข้ามาหาข้อมูลต่างๆ บนเว็บไซต์ หากคุณทำ Content ดีๆ ทำ SEO ให้เว็บติดหน้าแรกแล้วโปรโมท Affiliate อย่างเป็นธรรมชาติก็มีโอกาสที่คนจะเข้าไปซื้อสินค้าได้มากและทำให้คุณมีรายได้มากเช่นเดียวกัน

Blog

Blog ก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน บล็อก คือ การลงบทความของตนเองบนเว็บไซต์ เนื้อหาของบล็อกครอบคลุมได้ทุกเรื่องราวไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวส่วนตัวหรือเรื่องราวเฉพาะด้าน หากคุณมีบล็อกเป็นของตัวเอง คุณก็สามารถโปรโมท Affiliate บนบล็อกของคุณได้เลย 

YouTube

YouTube เป็นเว็บไซต์คลังคลิปวีดีโอที่มีหลายล้านคลิปจากผู้ใช้งานทั่วโลก ในขณะเดียวกันก็มีผู้รับชมมากมายมหาศาล หากทำคลิปดี คนรับชมก็เยอะ ก็ปังได้ การทํา Affiliate บน YouTube สามารถทำได้ด้วยการทำคลิปรีวิวแล้วใส่ลิงก์ไว้ใต้คลิป วิธีนี้ได้รับความนิยมเพราะสามารถเข้าถึงคนได้จำนวนมาก

Email

การโปรโมท Affiliate ผ่านอีเมล แม้หลายๆ คนจะมองว่าเป็นเรื่องที่ล้าหลังแต่ก็ได้ผลตอบรับที่ดีเกินคากเป็นการนำเสนอสินค้าหรือบริการแบบเฉพาะเจาะจง ทำให้ผู้รับข้อมูลข่าวสารรู้สึกว่าตนเองพิเศษเหนือกว่าคนอื่น

ข้อเสียของ Affiliate Marketing ที่ควรรู้!

ข้อควรระวังในการทํา affiliate

1.ใช้เวลานาน

การทำ Affiliate Marketing  อาจต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะได้รับผลตอบแทน ดังนั้น สิ่งที่ควรทำก็คือการรอคอย 

2.มีค่าใช้จ่ายในการโฆษณา 

หากคุณต้องการให้คุณคลิกลิงค์หรือสั่งซื้อสินค้าผ่านลิงค์ที่คุณโปรโมท คุณอาจต้องยิงแอดหรือทำโฆษณาซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายที่สูงดังนั้นต้องมาดูกันว่าจะคุ้มค่าต่อการลงทุนหรือไม่ 

3. ควรมีความรู้เรื่อง SEO 

หากคุณทำ Affiliate Marketing  บนเว็บไซต์คุณต้องเสียเวลาในการศึกษาเรื่อง seo เพราะต้องมีความรู้เรื่อง SEO ในระดับหนึ่ง SEO จะทำให้เว็บไซต์ของคุณติดหน้าแรกของการค้นหาและมีคนเข้าเว็บไซต์เยอะทำให้การโปรโมทสินค้ามีผลตอบรับที่ดี

ทั้งหมดนี้ก็คงไขข้อสงสัยของหลายๆ คนได้แล้วว่าการทำการตลาดแบบ Affiliate คืออะไร มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง ที่ควรพิจารณาก่อนเริ่มทํา แต่ถึงอย่างนั้นการทำ Affiliate ก็ถือเป็นหนึ่งในการทำการตลาดที่น่าสนใจมากๆ ที่เจ้าของแบรนด์หรือคนที่อยากมีรายได้เสริมไม่ควรมองข้าม ข้อแนะนำหรือแนวทางต่างๆ ที่เราเอามาแชร์หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนเป็นอย่างมาก

SS Platform แพลตฟอร์มรวมกลุ่มตัวแทนออนไลน์

สำหรับคนที่เป็นตัวแทนจำหน่ายหรือเป็นเจ้าของแบรนด์ และอยากทำ Affiliate Marketing แต่ไม่รู้ว่าจะโปรโมทสินค้าหรือบริการ ผ่านช่องทางไหนดี SS Platform ช่วยคุณได้ เนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มรวมกลุ่มตัวแทนออนไลน์ ที่มีระบบการจัดการอัตโนมัติ ช่วยให้คุณซื้อง่ายขายได้จริง นอกจากนั้นยังร่วมมือกับ Packhai ผู้ให้บริการ Fulfillment คลังสินค้าออนไลน์ที่มีชื่อเสียงให้บริการเก็บ แพ็ค จัดส่ง รวมไว้ในจุดเดียวกัน เจ้าของแบรนด์ชอบมากเพราะอำนวยความสะดวกสบายได้ดี มีเวลาโฟกัสกับงานขายมากขึ้น สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 👉 คลิกที่นี่

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

อ้างอิง: