Omni Channel คืออะไร มีประโยชน์อย่างไร ในการช่วยให้ธุรกิจเติบโตในยุคดิจิทัล

omni channel คืออะไร ทำไมธุรกิจยุคนี้ต้องรู้จัก

เป้าหมาย และประสบการณ์ของการทำธุรกิจเป็นสิ่งที่สำคัญต่อผู้ประกอบการหรือเจ้าของธุรกิจ ดังนั้นเจ้าของธุรกิจจึงต้องงัดกลยุทธ์ต่างๆ ออกมาใช้ เพื่อให้ลูกค้าสนใจและธุรกิจสามารถเติบโตไปต่อได้ เพื่อให้ลูกค้ารับรู้ถึงแบรนด์ ไปถึงการบริการหลังการขายนั้น จำเป็นต้องมีการติดต่อสื่อสาร 

ดังนั้นการติดต่อสื่อสารทั้งแบบ ออฟไลน์ รวมถึงการขายแบบออนไลน์ จึงมีความสำคัญไม่แพ้กัน จึงทำให้เกิดการตลาดแบบผสมผสานที่เรียกว่า Omni Channel Marketing เป็นช่องทางการสื่อการกับลูกค้าแบบผสมผสานทั้งสองช่องทาง เป็นการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพได้เีมากขึ้น และยังกับข้อมูลขอลูกค้าเพื่อเป็นการเพิ่มโอกาสในการขายต่อได้อย่างต่อเนื่อง

Omni Channel คืออะไร

Omni Channel คือ การติดต่อสื่อสารกับลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ โดยการเชื่อมโยงทุกช่องทางให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นช่องทางออนไลน์หรือออฟไลน์ ออมนิชาแนลมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้าและการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ง่ายขึ้นเป็นระบบ CRM ในยุค 4.0  

ทำไม Omni Channel จึงมีความสำคัญกับการตลาดยุคดิจิทัล

Omni Channel มีความสำคัญอย่างมากกับทุกๆ ธุรกิจ ตัวช่วยสำคัญในยุคดิจิทัล ยุคที่มีการแข่งขันสูง การนำ Omni Channel มาปรับใช้ในการดำเนินธุรกิจนั้น ช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี การติดต่อสื่อสารกับลูกค้าผ่านช่องทางต่างๆ นักการตลาด ฝ่ายขาย หรือตัวแทนจำหน่ายจะสามารถเข้าถึงข้อมูลชุดเดียวกันได้ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลามาค้นหาข้อมูลเป็นการทำงานที่ซ้ำซ้อนหรือไม่ต้องถามลูกค้าซ้ำ ช่วยให้การทำงานง่ายขึ้น

การทำ Omni Channel Marketing มีข้อดีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของ omni channel marketing มีอะไรบ้าง

1.พบลูกค้าที่ไหนก็ได้ 

คุณสามารถพบลูกค้าที่ไหนก็ได้ เน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง การโต้ตอบกับลูกค้าจากช่องทางต่างๆ ที่หลากหลาย หากไม่มีเครื่องมือทันสมัยเข้ามาช่วยเป็นเรื่องยากที่จะสามารถสื่อสารกับลูกค้าจำนวนมากได้พร้อมกัน เมื่อลูกค้าสอบถามหรือติดต่อเข้ามาจากช่องทางต่างๆ อาจทำให้เกิดความล่าช้า Omni Channel Marketing คือทางออกที่ดีที่สุด รวมทุกการสื่อสารของลูกค้าจากช่องทางต่างๆ ได้ด้วยกัน ทำให้โต้ตอบหรือสื่อสารได้ง่ายขึ้น 

2.เพิ่มช่องทางการกระจายสินค้า 

Omni Channel Marketing ไม่เพียงแต่ช่วยให้สามารถสื่อสารกับลูกค้าง่ายขึ้นแต่ยังช่วยเพิ่มช่องทางการกระจายสินค้าให้กับธุรกิจได้อีกด้วย สามารถนำเสนอสินค้าหรือบริการได้รวดเร็ว เป็นการกระตุ้นยอดขายด้วยการเพิ่มพาเทคโนโลยีในยุคดิจิตอลเรียกได้ว่ามีประโยชน์ต่อการทำธุรกิจอย่างมาก โดยเฉพาะการทำธุรกิจออนไลน์

omni channel ช่วยเพิ่มช่องทางกระจายสินค้า

3.ฝ่ายขายทำงานง่ายขึ้น 

ทีมขาย นักการตลาดหรือตัวแทนจำหน่ายสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น สามารถเข้าถึงข้อมูลของลูกค้าได้อย่างสบายบนฐานข้อมูลเดียวกัน ทุกคนจะสามารถเข้าถึงข้อมูลชุดเดียวกันได้ ทำให้ทราบว่ามีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าไปถึงขั้นตอนไหน ไม่ต้องถามลูกค้าซ้ำหรือหากทีมขายคนใดคนหนึ่งลาออก ย้ายไปดูแลส่วนอื่นคนที่เข้ามาดูแลแทนสามารถรับช่วงต่อได้เลยทันที

คลิกอ่านเพิ่มเติม: 7 วิธี หาตัวแทนจำหน่าย ต้องทำอย่างไร เพื่อเพิ่มฐานตัวแทนและสร้างยอดขายอย่างมั่นคง

4.สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า 

Omni Channel Marketing ช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า หากลูกค้าติดต่อเข้ามาสอบถาม ขอรายละเอียดสินค้าหรือขอคำแนะนำต่างๆ ไม่ต้องรอนาน หรือไม่ต้องคุยกับบอทจนเสียอารมณ์ เนื่องจากทีมงานสามารถเข้าถึงลูกค้าได้ง่าย จึงตอบคำถามลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว สิ่งเหล่านี้ส่งผลดีต่อธุรกิจทำให้ลูกค้าประทับใจในการให้บริการ มีโอกาสที่ลูกค้าจะกลับมาซื้อสินค้าหรือใช้บริการซ้ำอีกครั้งหรืออาจเกิดการบอกต่อ

omni channel ทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจ

5.สร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่อธุรกิจ 

สิ่งที่หลายๆ ธุรกิจพยายามทำให้สำเร็จคือ การสร้างภาพลักษณ์ที่ดี เพราะภาพลักษณ์ที่ดีส่งผลให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น เมื่อมีภาพลักษณ์ดี ธุรกิจจะมีความน่าเชื่อถือ ซึ่งความน่าเชื่อถือนี้เองที่เป็นปัจจัยแรกๆ ที่ลูกค้ามักจะนำมาพิจารณาก่อนตัดสินใจใช้บริการ การทำการตลาดแบบ Omni Channel ช่วยให้ธุรกิจบรรลุเป้าหมายนั้นได้อย่างแน่นอน

รวม 10 ช่องทางการขายออนไลน์ ที่กำลังมาแรงตอนนี้ ใครอยากเพิ่มช่องทางขาย ต้องห้ามพลาด!

ตัวอย่าง Omni Channel กับการใช้งานจริง

หากคุณยังไม่เข้าใจการทำงานของ Omni Channel เราจะขอยกตัวอย่างการใช้งานเพื่อให้คุณเข้าใจมากขึ้น สามารถนำไปเป็นแนวทางได้ อย่างเช่น เมื่อลูกค้าเข้าไปใช้บริการที่ธนาคารสาขาใดสาขาหนึ่ง เพื่อขอข้อมูลแต่ทางธนาคารไม่สามารถดำเนินการได้ต้องให้ Call center เป็นผู้ดำเนินการให้ เมื่อลูกค้าโทรไปยัง Call center คงไม่ใช่เรื่องที่ดีแน่ถ้าต้องเล่ารายละเอียดตั้งแต่ต้นจนจบ 

แต่ถ้าทำ Omni Channel ทั้งออนไลน์และออฟไลน์แบบครบครัน ธนาคารสามารถให้บริการที่ดีกับลูกค้าได้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจะมีข้อมูลของลูกค้า ไม่ต้องถามซ้ำทำให้เกิดความล่าช้าและเป็นการทำงานที่ยุ่งยากซับซ้อน Omni Channel สร้างความประทับใจให้กับลูกค้า ไม่ว่าลูกค้าจะมาจากช่องทางไหน จะเห็นได้ว่า Omni Channel ไม่ได้ส่งผลดีต่อธุระกิจเท่านั้นแต่ยังส่งผลดีต่อลูกค้าด้วยเช่นเดียวกัน

ธุรกิจจะนำ Omni Channel Marketing มาปรับใช้ได้อย่างไร?

การนำ omni channel มาปรับใช้

ลูกค้ากระจายอยู่หลายช่องทาง หลากหลายแพลตฟอร์ม อย่างแรกเลย ธุรกิจต้องทราบว่าลูกค้าของเราอยู่ช่องทางไหนบ้าง เมื่อรู้ว่าลูกค้าอยู่ช่องทางไหน ต่อมาคือการเชื่อมต่อทุกๆ ช่องทางเข้าด้วยกันผ่าน Omni Channel Platform ทั้งนี้ การทำ Omni Channel ช่วยให้แบรนด์สร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า แบรนด์จะสามารถอำนวยความสะดวกสบายให้กับลูกค้าได้และลูกค้าเองจะสามารถติดต่อแบรนด์ผ่านช่องทางไหนก็ได้ ข้อมูลในแต่ละแพลตฟอร์มยังเชื่อมเข้าหากันได้อีก แบรนด์จะรู้จักลูกค้ามากขึ้นสามารถสร้างประสบการณ์ที่ดีแบบ Personalized  

การปรับใช้ Omni Channel เป็นสิ่งสำคัญนอกจากต้องนำข้อมูลในแต่ละช่องทางมาผสมผสานเข้าด้วยกันแล้ว ต้องมีการปรับกลยุทธ์ในการสื่อสารกับผู้บริโภคด้วย เช่น ผู้บริโภคที่มีพฤติกรรมชอบใช้โทรศัพท์มือถือค้นหาข้อมูล ควรมีปุ่ม Call to Action เพื่อให้ลูกค้าดำเนินการได้สะดวกรวดเร็ว อาทิ ปุ่มโทรหาร้านค้า ปุ่มซื้อสินค้า ปุ่มแชร์ผ่าน Facebook Massager ฯลฯ

ขยาย Omni Channel ของคุณให้กว้างขึ้น ด้วยการเปิดร้านกับ SS Platform 

เจ้าของธุรกิจที่มีการวางแผนระบบดีแล้ว แต่ยังไม่มีช่องทางการขาย สามารถเข้ามาเปิดร้านเพื่อขายสินค้ากับ SS Platform แพลตฟอร์มรวมกลุ่มตัวแทนจำหน่ายออนไลน์ ภายใต้คอนเซ็ปต์ “ซื้อง่าย ขายได้จริง” ใครอยากเพิ่มช่องทางการขายออนไลน์ หาสินค้ายังไม่ได้ อยากเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าแบรนด์ดัง ตัวแทนจำหน่ายแบบไม่สต๊อกและแบบสต๊อกสินค้า สมัครเข้ามาได้เลย สำหรับเจ้าของแบรนด์เอง ก็สามารถสมัครเข้ามาเปิดร้านค้าออนไลน์ได้ มีอิสระในการกำหนดค่า GP ทำให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีระบบตัวแทนจำหน่ายช่วยขาย มีระบบจัดการดีๆ รองรับช่วยให้คุณสร้างรายได้แบบต่อเนื่อง

เปิดร้านกับ SS Platform ดียังไง

มาถึงตรงนี้ก็คงพอจะเข้าใจมากขึ้นแล้วว่า Omni Channel คืออะไร มีความสำคัญกับธุรกิจอย่างไร ข้อดีมีอะไรบ้าง รวมถึงแนวทางการปรับใช้ หวังว่าทั้งหมดที่เราแนะนำจะมีประโยชน์อย่างมาก และถ้าคุณต้องการขยาย Omni Channel ของคุณให้กว้างขึ้นสามารถเปิดร้านค้ากับ SS Platform ได้ คุณสามารถขายสินค้าได้สะดวกผ่านระบบ แถมยังมีผู้ให้บริการคลังสินค้าออนไลน์อย่าง Packhai เป็นพาร์ทเนอร์ด้วย สนใจอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 👉 คลิกที่นี่เลย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !