รู้จักกับ สต๊อกสินค้า ว่าคืออะไร มีประโยชน์อย่างไร อยากวางระบบ Stock สินค้าต้องทำยังไงบ้าง?

สต๊อกสินค้า ตัวช่วยจัดเก็บสินค้าอย่างเป็นระบบ

สต๊อกสินค้า

ปัจจุบันการสต๊อกสินค้า ถือเป็นเรื่องที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีประโยชน์มากๆด้วยเช่นกัน แต่สำหรับเหล่าพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่หลายๆคน ก็อาจจะยังไม่รู้จักกับระบบ Stock สินค้า ดังนั้นบทความนี้ก็เลยพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ ระบบสต๊อกสินค้าให้มากขึ้นว่าคืออะไร มีประโยชน์ของการมีระบบสต๊อกสินค้าว่าดีอย่างไร มีข้อเสียอย่างไรหากมีสินค้าค้างสต๊อกเป็นจำนวนมาก พร้อมกับวิธีการจัดวางสต๊อกสินค้าที่จะทำให้คุณหาสินค้าได้ง่ายขึ้น จะมีวิธีการไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ!

สต๊อกสินค้า คืออะไร

การสต๊อกสินค้า คือ การจัดเรียงสต๊อกสินค้าที่จะทำการจัดเก็บไว้ที่คลังเก็บสินค้าที่ครบวงจรมากที่สุด ซึ่งหาก Stock สต๊อกสินค้าสำเร็จรูป ก็จะต้องเป็นสินค้าที่พร้อมจำหน่ายหรือพร้อมที่จะส่งให้กับลูกค้าเมื่อมีออเดอร์เข้ามา อีกทั้งการสต๊อกสินค้าก็จะมีทำการวางแผนงานต่างๆเพื่อให้สอดคล้องดับการดำเนินการ เนื่องจากสินค้าจะมีลักษณะที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มทำระบบสต๊อกสินค้า คุณเองก็จะต้องทราบก่อนว่าสินค้าที่คุณจำหน่ายอยู่นั้น เป็นสินค้าประเภทใด เพื่อที่จะได้วางระบบให้มีความเหมาะสมกับสินค้านั่นเอง

จุดประสงค์ของการจัดการสต๊อกสินค้าเพื่ออะรไรบ้าง

  • สามารถทำให้รู้ความต้องการของลูกค้า
  • ช่วยลดต้นทุนสินค้าที่มีความเกินจำเป็นได้
  • ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการที่จะต้องมาสต็อกสินค้า หรือสต็อกวัตถุดิบ
  • ตัดปัญหาการค้างสต๊อกที่ไม่มีการเคลื่อนไหว Dead stock
  • ช่วยตัดปัญหาเรื่องจะมีสินค้าหมดอายุ
  • สามารถช่วยให้ขายได้อย่างต่อเนื่อง
  • สามารถรองรับความต้องการของลูกค้าได้
  • สามารถรู้ได้เลยว่าต้องสั่งสินค้าเพิ่ม

ประโยชน์ของการจัดสต๊อกสินค้า มีอะไรบ้าง

Stock สินค้า มีประโยชน์อย่างไร

– ทำให้ทราบสินค้าคงเหลือ

เนื่องจากการจัดสต๊อกสินค้า จะทำให้เราสามารถทราบได้ว่าตอนนี้ สินค้าของเราคงเหลืออยู่ในสต๊อกเท่าไหร่ ทำให้คุณสามารถวางแผนในการผลิตเพิ่มหรือซื้อเพิ่มเติม เพื่อให้พร้อมกับการจำหน่ายได้อย่างทันทีนั่นเอง

– ทำให้ทราบความต้องการของลูกค้า

เนื่องจากการจัดสต๊อกสินค้า จะมีการเก็บสถิติการขายเอาไว้ ทำให้นักธรุกิจหรือเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่มีการสต๊อกสินค้าออนไลน์ สามารถทราบถึงความต้องการของลูกค้าได้

– ช่วยลดข้อผิดพลาดในการทำงาน

เนื่องจากการสต๊อกสินค้า จะช่วยทำให้เกิดข้อผิดพลาดในการแพ็คสินค้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากมีการแบ่งสินค้าไว้เป็นโซน ทำให้หาสินค้าได้ง่ายมากขึ้นอีกด้วยเช่นกัน

– สามารถเช็คสินค้าได้ตลอดเวลา

เนื่องจากคลังเก็บสินค้าออนไลน์สามารถเช็คสินค้าได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน เพียงแค่มีมือถือเพียงเครื่องเดียว ก็จะทำให้สามารถเข้าไปเช็คสต๊อกสินค้าได้แล้ว 

– สินค้าไม่สูญหาย

เนื่องจากระบบสต๊อกสินค้า จะมีโปรแกรมที่ช่วยติดตามสินค้า รวมถึงมีตัวช่วยในการตรวจสอบการเบิกจ่ายสินค้าที่นำออกจากคลังสินค้า เพื่อป้องกันการเสียหายของสินค้าหรือสูญหายของสินค้านั่นเอง อีกทั้งยังทำให้สามารถควบคุมสต๊อกสินค้าได้อีกด้วย

บทความอื่นที่น่าสนใจ:

👉 ตัวแทนจำหน่ายไม่สต๊อกสินค้า คืออะไร ดีไหม อยากสมัครขายของต้องเริ่มต้นอย่างไร

👉 ตัวแทนสต๊อกสินค้า คืออะไร มีข้อดีอย่างไรกันแน่ ใช้เงินลงทุนเยอะหรือไม่? 

หากธุรกิจมีสินค้าค้างสต๊อกเยอะ จะส่งผลเสียอย่างไร

ข้อเสียของการมีสินค้าค้างสต๊อก

– ขายสินค้าไม่ทันวันหมดอายุ

สำหรับสินค้าประเภทอาหารหรือขนม หากมีการค้างสต๊อกไว้จำนวนมาก ก็อาจส่งผลทำให้สินค้าหมดอายุ ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่ไม่คุ้มเอามากๆเลยล่ะ

– เกิดต้นทุนจม

เนื่องจากสินค้าในสต๊อกไม่สามารถนำออกมาขายได้ จึงเป็นสิ่งที่ทำให้เราเสียเงินไปฟรีๆ แถมยังเปลืองพื้นที่ในการจัดเก็บสินค้าอีกด้วย

– เสียโอกาสในการขาย

เนื่องจากสินค้าในร้านทุกชิ้น เป็นสิ่งที่ล้วนแล้วแต่มีมูลค่ารวมถึงพื้นในสต๊อกด้วยเช่นกัน เพราะนั่นเป็นพื้นที่ที่คุณใช้สร้างกำไรแต่เมื่อมีสินค้าค้างสต๊อกก็จะทำให้คุณเสียพื้นที่ไปให้กับสินค้าในสต๊อกที่ขายไม่ออก

การวางระบบสต๊อกสินค้า ต้องทำอย่างไร

ขั้นตอนการทำระบบสต๊อกสินค้า

สำหรับการวางระบบสต๊อกสินค้าออนไลน์ ก่อนอื่นเลยคุณจะต้องทำการแยกสินค้าออกเป็นหมวดหมู่ จากนั้นก็เริ่มประเมินการจำหน่ายสินค้าว่ามียอดขายอยู่ที่จำนวนเท่าไหร่ ต้องมีการทำรายงานการเบิกจ่ายสินค้าและการตรวจสอบคลังสินค้า เพื่อให้ทราบถึงการเคลื่อนไหวของสินค้าในสต๊อก ว่าตอนนี้สินค้าในสต๊อกมีค้างอยู่จำนวนเท่าไหร่ นำออกไปเท่าไหร่ เมื่อเราทราบทุกอย่างนี้แล้ว ก็จะทำให้คุณสามารถสั่งผลิตหรือสั่งซื้อเพื่อเก็บสต๊อกสินค้าเพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้าได้ และต้องมีการจัดส่งสินค้าที่ผลิตก่อนหรือซื้อมาก่อนนั่นเอง

คลิกอ่านเพิ่มเติม : ระบบตัวแทนจำหน่าย คืออะไร ? มีทั้งหมดกี่แบบ พร้อมบอกจุดเด่นของระบบตัวแทนขายแบบที่คาดไม่ถึง

ไม่อยากวางระบบ stock สินค้าเอง แค่เปิดร้านกับ SS Platform ก็มีคนช่วยดูแลสต๊อกสินค้าให้

สำหรับคนที่อยากมีระบบสต๊อกสินค้า แต่ไม่อยากที่จะวางระบบสต๊อกสินค้าเอง คุณก็แค่ลองเข้ามาเปิดร้านกับ SS Platform เพื่อให้มีคนเข้ามาช่วยดูแลสินค้าในสต๊อกแทนคุณได้ ซึ่ง SS Platform ก็มีประเภทสินค้าให้คุณเลือกเข้ามาเปิดร้านด้วยมากมายไม่ว่าจะเป็น สุขภาพ ความงาม หรือนวัตกรรม อีกทั้งยังเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคุณได้จำนวนไม่น้อย เป็นเว็บที่เปิดโอกาสให้คุณได้มีแบรนด์สินค้าเป็นของตนเอง หรือคนที่อยากขายของแต่ไม่มีเงินในการลงทุน ก็สามารถเข้ามาเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ก็ได้ด้วยเช่นกัน

SS Platform พร้อมบริการคลังสินค้าออนไลน์

ก็จะเห็นได้ว่า สต๊อกสินค้า เป็นสิ่งที่มีความสำคัญในการช่วยให้ธุรกิจของคุณทำงานอย่างเป็นระบบมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นระบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ซึ่งเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ส่วนมากในปัจจุบันนี้ ก็มีการวางระบบสต๊อกสินค้าด้วยตนเอง แต่หากคุณไม่อยากที่จะวางระบบสต๊อกสินค้าเอง ก็สามารถเข้ามาทำการเปิดร้านกับ ssplatform.com เพียงแค่นี้ก็จะมีคนมาช่วยดูแลสต๊อกสินค้าให้กับคุณแล้ว รวมถึงยังมีบริการหาตัวแทนจำหน่าย พร้อมระบบจัดการอัตโนมัติ ที่จะเข้ามาช่วยให้ธุรกิจเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้นและมียอดขายเพิ่มขึ้น สนใจอยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 👉 คลิกที่นี่เลย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !