การขายส่ง คืออะไร การตลาดแบบขายส่งมีข้อดี – ข้อเสียอย่างไรบ้าง

การขายส่ง

ขายส่ง ธุรกิจที่กำลังมาแรงในตอนนี้ เมื่อพูดถึงการขายส่ง หลายคนมักนึกถึงการขายสินค้าครั้งละมากๆ ในราคาถูก ผู้ประกอบการ ร้านค้า หรือพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์สามารถค้นหาสินค้าจาก ตลาดขายส่ง เพื่อนำมาขายในราคาปลีกได้ สินค้าในตลาดขายส่งมีหลายประเภท กำไรที่ได้คือส่วนต่างจากการซื้อมาและขายไป ยิ่งเข้าถึงแหล่งขายสินค้าในราคาถูกได้ยิ่งดี หมายความว่ามีโอกาสขายแล้วได้กำไรจากส่วนต่างเยอะ

บทความที่น่าสนใจ :

ชี้เป้า 10 แหล่งรับของมาขายออนไลน์ ต้นทุนถูกกำไรงาม สำหรับพ่อค้าแม่ค้ามือใหม่

10 ข้อที่ต้องรู้!! เมื่อเริ่มขายของออนไลน์ครั้งแรก ถ้าไม่อยากเสียเวลาและเงินฟรี

การขายส่ง คืออะไร

การขายส่ง คือ ขายจำหน่ายขายสินค้าจำนวนมากให้กับผู้ซื้อสินค้า หรือผู้บริโภคที่เป็นผู้ค้าปลีก พวกค้าปลีกไม่ต่างจากพ่อค้าคนกลาง มีหน้าที่รับมาขายไป ได้กำไรจากส่วนต่าง ลูกค้าอาจเป็นผู้ที่ต้องการสินค้าจำนวนมากอย่างโรงงานอุตสาหกรรม ที่ไม่ได้ซื้อมาเพื่อขายไปแต่สั่งซื้อสินค้าจำนวนมากในราคาขายส่ง เพื่อนำสินค้าเหล่านั้นมาใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการผลิต ร้านค้าขายส่งมีลักษณะเด่นคือเป็นร้านค้าขนาดใหญ่มากกว่าร้านค้าขายปลีก อาจเป็นโรงงานผลิต มีโกดังขนาดใหญ่เพื่อจัดเก็บสินค้า รอการกระจายสินค้า หากใครสนใจทำธุรกิจขายส่งต้องมีเงินลงทุนสูง

ข้อดี และข้อเสียของการตลาดแบบ ขายส่ง มีอะไรบ้าง

ข้อดี การขายส่ง

 • มีโอกาสขายสินค้าได้มาก ยิ่งขายในราคาส่งได้มากก็มีกำไรเพิ่มสูงขึ้น
 • ไม่ใช่เรื่องยากที่ธุรกิจจะเติบโต หากขายสินค้าน่าสนใจตลาดต้องการ
 • ไม่ต้องกังวลเรื่องการจัดส่งสินค้าและการแพ็คสินค้าที่ยิบย่อย

ข้อเสีย การขายส่ง

 • การทำธุรกิจขายส่งต้องใช้เงินลงทุนสูง
 • ต้องมีทำเลดีๆ มีที่จอดรถให้ผู้ค้าปลีกมารับสินค้า
 • การจัดส่งสินค้าครั้งละเยอะๆ ถ้าไม่ระมัดระวังสินค้าเสียหายคิดเป็นมูลค่ามาก

ขายส่ง และขายปลีก แบบไหนดีกว่ากัน

หลายคนสงสัยว่า ระหว่างขายส่งกับขายปลีกแบบไหนดีกว่ากัน การขายปลีก คือ การขายสินค้าครั้งละไม่มาก หรือน้อยชิ้น ไม่เน้นปริมาณ แต่บางครั้งก็อาจขายสินค้าได้ครั้งละมากๆ ขึ้นอยู่ที่ความพึงพอใจของลูกค้าแต่ละบุคคล การขายปลีกเป็นการขายสินค้าให้กับผู้บริโภคที่นำสินค้าไปใช้เองหรือนำไปให้คนในครอบครัว ลูกค้าไม่ได้หาผลกำไรจากการซื้อสินค้านั้นไป ส่วนแบบไหนดีกว่า เราขอเปรียบเทียบให้เห็นภาพ ดังต่อไปนี้

 • ขายส่ง เน้นขายสินค้าปริมาณมากให้กับผู้ค้าปลีกหรือผู้ที่ซื้อสินค้านั้นไปขายต่อ หาผลกำไรเพิ่ม
 • ขายส่งจะขายสินค้าในราคาต่ำกว่าการขายปลีกแต่ผู้ซื้อจะต้องซื้อสินค้าตามจำนวนที่กำหนดเป็นไปตามเงื่อนไขของผู้ขายสินค้าในราคาส่ง
 • ธุรกิจขายส่งจำเป็นต้องใช้เงินลงทุนมาก ทั้งการสั่งซื้อสินค้า สั่งผลิตสินค้า หาที่จัดเก็บ หาทำเล ฯลฯ ต่างจากธุรกิจค้าปลีกที่ไม่จำเป็นต้องใช้เงินลงทุนจำนวนมาก
 • ธุรกิจค้าส่ง ไม่ต้องลงทุนโฆษณา ทำการตลาดอะไรมากมายเพียงเชื่อมต่อกับผู้ผลิตและผู้ค้าปลีกเท่านั้น แต่ธุรกิจค้าปลีกต้องโฆษณา ประชาสัมพันธ์หรือทำการตลาดเพื่อให้โดนใจกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย กระตุ้นให้เกิดการตัดสินใจซื้อ
 • ธุรกิจค้าปลีกมักเต็มไปด้วยการแข่งขันสูง จำเป็นต้องให้ความสำคัญในการวางแผนกลยุทธ์ทางการตลาดเพื่อให้ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ
 • ไม่ว่าจะธุรกิจค้าส่งหรือธุรกิจค้าปลีก ต่างก็ต้องมีบริการหลังการขายเพื่อสร้างความประทับใจให้กับผู้ซื้อ ทำให้ผู้ซื้อเกิดความจงรักภักดี กลับมาซื้อซ้ำอีกหรือเกิดการบอกต่อ

ถามว่าระหว่างธุรกิจขายส่งกับธุรกิจขายปลีก แบบไหนดี  ต่างก็มีดีคนละแบบ ขึ้นอยู่ที่ความชอบ โอกาส และที่สำคัญเลยคือ กำลังทรัพย์ อย่างที่บอกว่าธุรกิจขายส่งต้องใช้เงินลงทุนสูง ส่วนธุรกิจขายปลีก อาจไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากแต่ต้องทำการตลาดให้ดี ไม่ว่าจะขายปลีกหรือขายส่ง ถ้าวางแผนการตลาดให้ดีก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้ทั้งนั้น ถ้าใครยังไม่พร้อม แต่อยากออกจากงานประจำมามีธุรกิจเป็นของตัวเอง ก็สามารถลองสมัครเข้าไปเป็นตัวแทนจำหน่ายดูก่อนได้ เดี๋ยวนี้เขามีตัวแทนจำหน่ายแบบไม่ต้องสต๊อกสินค้าด้วย เลือกสินค้าที่จะขายให้ดี สินค้าที่มีคุณภาพหรือสินค้าที่ได้รับความนิยมตามเทรน มีโอกาสขายได้เยอะ กำไรดี

ทั้งหมดนี้ คือ สาระดีๆ เกี่ยวกับการขายส่งที่เราเอามาฝาก ขายส่ง ธุรกิจที่เน้นขายสินค้าปริมาณมาก ยิ่งสั่งเยอะต้นทุนยิ่งต่ำ อย่างไรก็ตาม การขายส่งไม่ได้มีเฉพาะข้อดีแต่ยังมีข้อเสียด้วย ดังนั้น คนที่คิดจะทำธุรกิจขายส่งต้องศึกษาให้ดีทั้งข้อดีและข้อเสีย พิจารณาว่าเราสามารถรับมือกับข้อเสียนั้นได้ไหม จริงๆ แล้วไม่ว่าจะขายส่งหรือขายปลีก ต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียเหมือนกัน ถ้าวางแผนดีๆ ไม่ว่าจะทำธุรกิจแบบไหนก็มีโอกาสประสบความสำเร็จได้

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !

คลิกรับสมัครแบรนด์ 👇🏻 สมัครตัวแทนจำหน่าย

รับสมัครจำนวนจำกัด 🔥

แบรนด์สินค้าสมัครเข้าร่วมเปิดหน้าร้าน รับสิทธิพิเศษมากมายก่อนใคร  พร้อมรับสมัครตัวแทนจำหน่ายแบบสต๊อกและไม่สต๊อก

คลิกสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้เลยทันที !